12/04/2023 11:28 GMT+7

Thi vào lớp 10 tại TP.HCM: đăng ký cùng lúc lớp chuyên và tích hợp được không?

Ông Võ Thiện Cang, trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, trả lời thắc mắc về kỳ thi vào lớp 10 năm 2023.

Thi vào lớp 10 tại TP.HCM: đăng ký cùng lúc lớp chuyên và tích hợp được không? - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM tham quan Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3 để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 năm 2023 - Ảnh: Trường THPT Lê Quý Đôn cung cấp

Có tối đa 7 nguyện vọng thi vào lớp 10

Sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM công bố các mốc thời gian cần ghi nhớ của kỳ thi vào lớp 10 năm 2023, nhiều phụ huynh đã gởi câu hỏi thắc mắc như sau:

*Con tôi đang học lớp 9 chương trình tiếng Anh tích hợp năm học 2022-2023. Năm nay, cháu có nguyện vọng thi vào lớp 10 tích hợp. Tuy nhiên, cháu đang học môn toán rất tốt nên cũng muốn thử sức là đăng ký thi vào lớp 10 chuyên toán. Như vậy, con tôi sẽ đăng ký cùng lúc vào lớp chuyên và lớp tích hợp có được không? (Một phụ huynh ở quận 1, TP.HCM)

Ông Võ Thiện Cang, trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, trả lời:

Trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2023, học sinh chỉ được chọn một trong hai hình thức: thi vào lớp 10 chuyên hoặc thi vào lớp 10 tích hợp. Cụ thể: học sinh thi vào lớp 10 chuyên sẽ có tối đa 7 nguyện vọng. Trong đó, 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên; 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường trong trường THPT công lập. Học sinh dự thi vào lớp 10 chuyên sẽ thi 4 môn: ngữ văn, tiếng Anh, toán và môn chuyên.

Học sinh thi vào lớp 10 tích hợp sẽ có tối đa 5 nguyện vọng. Trong đó, 2 nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp ở các trường THPT có tuyển sinh lớp tích hợp; 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường trong trường THPT công lập. 

Học sinh dự thi vào lớp 10 tích hợp sẽ thi 4 môn: ngữ văn, tiếng Anh, toán và môn tích hợp (đối với thí sinh không học chương trình tiếng Anh tích hợp ở bậc THCS). Riêng với thí sinh đã học chương trình tiếng Anh tích hợp ở bậc THCS thì chỉ cần thi 3 môn ngữ văn, tiếng Anh, toán.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và tích hợp sẽ được sở công bố trong vài ngày tới.

Thi vào lớp 10 chuyên có khó hơn?

Một phụ huynh ở quận Tân Phú, TP.HCM hỏi: Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2023 này, con tôi có nguyện vọng thi vào lớp 10 chuyên. Tuy nhiên, chúng tôi đang băn khoăn là việc đăng ký thi vào lớp 10 chuyên có ảnh hưởng gì đến 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường hay không? Nghe nói những học sinh thi chuyên phải thi tại điểm thi riêng, việc chấm bài thi cũng chấm riêng và các giám khảo chấm rất gắt?

Ông Võ Thiện Cang trả lời: Việc học sinh đăng ký thi vào lớp 10 chuyên không ảnh hưởng gì đến 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường. Căn cứ vào điểm thi của thí sinh, chúng tôi sẽ xét điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên trước. Sau đó mới xét đến điểm chuẩn vào lớp 10 thường.

Tức là thí sinh thi vào lớp 10 chuyên sẽ có tối đa 7 nguyện vọng. Hội đồng tuyển sinh sẽ xét trước 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên của thí sinh theo nguyên tắc: rớt nguyện vọng 1 thì xét tiếp nguyện vọng 2, rớt nguyện vọng 2 thì xét tiếp nguyện vọng 3, rớt nguyện vọng 3 thì xét tiếp nguyện vọng 4. Nếu cả 4 nguyện vọng này đều rớt thì thí sinh sẽ được xét tiếp đến 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường.

Còn việc tổ chức cho học sinh làm bài thi tại điểm thi riêng là để thuận lợi cho công tác tổ chức. Trong đó bao gồm cả việc sắp xếp thí sinh cũng như chuẩn bị đề thi vào lớp 10. Việc chấm thi cũng vậy: các giám khảo đều chấm công tâm theo đáp án đã thống nhất từ trước, chứ không có chuyện chấm gắt hơn, khó hơn.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lưu ý những chuyện thí sinh thi tuyển lớp 10 không được quênSở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lưu ý những chuyện thí sinh thi tuyển lớp 10 không được quên

Chiều 11-4, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM có văn bản hướng dẫn về việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên