12/06/2024 13:45 GMT+7

Thi tuyển thiết kế Bảo tàng Nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long

UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức thi tuyển ý tưởng thiết kế kiến trúc Bảo tàng Nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long, với cơ cấu giải thưởng 2 tỉ đồng.

Các dụng cụ sẽ trưng bày tại Bảo tàng Nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh tư liệu: CHÍ HẠNH

Các dụng cụ sẽ trưng bày tại Bảo tàng Nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh tư liệu: CHÍ HẠNH

Lễ phát động cuộc thi ý tưởng thiết kế kiến trúc Bảo tàng Nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long được UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức ngày 12-6, tại Khu tưởng niệm cố thủ tướng Võ Văn Kiệt (huyện Vũng Liêm).

Theo ban tổ chức, Đồng bằng sông Cửu Long có vai trò quan trọng trong nền kinh tế đất nước, với hai "trụ cột" kinh tế chính là nông nghiệp và thủy sản. Việt Nam có hơn 160 bảo tàng với nhiều cấp, nhiều chuyên ngành, trực thuộc nhiều bộ, ngành khác nhau. Nhưng chưa có nơi nào xây dựng bảo tàng nông nghiệp.

Chính vì vậy, việc xây dựng một bảo tàng nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long mang ý nghĩa lớn với vùng nói chung và tỉnh Vĩnh Long nói riêng. 

Khi đi vào hoạt động, bảo tàng không chỉ là nơi lưu giữ những nét đẹp văn hóa nông nghiệp, mà còn là nơi tôn vinh người nông dân Việt Nam trong suốt quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Cuộc thi nhằm lựa chọn phương án tối ưu để đầu tư xây dựng. Tổ chức một bảo tàng về nông nghiệp, làm cơ sở triển khai lập quy hoạch chỉ tiết tỉ lệ 1/500 và lập dự án đầu tư xây dựng công trình. 

Tìm phương án thiết kế ý tưởng công trình kiến trúc bảo tàng, tạo dựng một thiết chế văn hóa quan trọng, xứng tầm với vai trò, vị thế của ngành nông nghiệp. 

Phát huy những giá trị của di sản văn hóa nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long, phục vụ nhu cầu du lịch, học tập, nghiên cứu khoa học, thụ hưởng văn hóa của công chúng và quảng bá các sản phẩm nông nghiệp hiện nay… Bảo tàng cũng là thực thi di nguyện của cố thủ tướng Võ Văn Kiệt lúc sinh thời.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 2 tỉ đồng. Gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba, dành cho các đối tượng là các tổ chức, cá nhân uy tín trong lĩnh vực tư vấn thiết kế sáng tạo, hoạt động trong nước và quốc tế. Ban tổ chức sẽ công bố kết quả vào tháng 10-2024.

Vĩnh Long: xây bảo tàng nông nghiệp - nông thônVĩnh Long: xây bảo tàng nông nghiệp - nông thôn

TTCT - Vĩnh Long sẽ xây dựng một bảo tàng nông nghiệp - nông thôn đầu tiên của Vĩnh Long và cũng là bảo tàng nông nghiệp - nông thôn đầu tiên của vùng ĐBSCL.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên