12/09/2021 17:05 GMT+7

Thị trưởng Paris tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Pháp năm 2022

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Thị trưởng Paris - bà Anne Hidalgo - vừa cho biết sẽ đại diện đảng Xã hội ra tranh cử Tổng thống Pháp năm 2022. Các cuộc thăm dò cho thấy bà có ít cơ hội trừ khi có thể đoàn kết phe cánh tả đang chia rẽ sâu sắc.

Thị trưởng Paris tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Pháp năm 2022 - Ảnh 1.

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo sẽ ra tranh cử Tổng thống Pháp năm 2022 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong tuyên bố đưa ra ngày 12-9 tại thành phố Rouen của Normandy, nữ thị trưởng 62 tuổi cho biết: "Ý thức được sự nghiêm trọng của thời cuộc và để mang lại hy vọng cho cuộc sống của chúng ta, tôi đã quyết định trở thành ứng cử viên cho chức Tổng thống Pháp".

Theo Đài France24, thông báo của bà chấm dứt tin đồn nhiều tháng qua về việc bà tìm kiếm sự đề cử của đảng Xã hội cho vị trí lãnh đạo hàng đầu ở Pháp.

Bà Hidalgo là nữ thị trưởng đầu tiên của Paris trong lịch sử 2.000 năm của thành phố. Bà nắm vị trí này từ năm 2014 và tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai năm ngoái. Bà vừa được ca ngợi vừa bị chỉ trích vì đề xuất chính sách quản lý Paris nghiêng về sinh thái khi muốn cấm xe hơi ở các quận trung tâm Paris để ưu tiên làn đường dành cho xe đạp và không gian xanh từ năm 2022.

Sinh năm 1959 ở phía tây nam của Tây Ban Nha, bà Hidalgo chuyển tới sống ở thành phố Lyon ở miền trung nước Pháp năm 2 tuổi và sau đó trở thành công dân Pháp vào năm 14 tuổi.

Bà trải qua các công việc như kỹ sư, thanh tra lao động trước khi chuyển sang làm chính trị.

Trong tư cách là thị trưởng Paris, nhiệm kỳ của bà Hidalgo đã gặp nhiều thách thức đặc biệt như một loạt các cuộc tấn công khủng bố vào năm 2015, các cuộc biểu tình chống chính phủ của phe Áo vàng, vụ cháy Nhà thờ Đức bà năm 2019, đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, bà cũng đạt được những dấu ấn khi tổ chức hội thành công Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu 2015 (COP 21), giành quyền đăng cai Thế vận hội Olympic 2024.

Thị trưởng Paris Thị trưởng Paris 'hạnh phúc' khi bị phạt 90.000 euro vì tuyển bộ máy quản lý 'quá nữ tính'

TTO - Bà Anne Hidalgo, nữ thị trưởng đầu tiên của thủ đô Paris (Pháp), cho biết bà rất vui khi bị phạt 90.000 euro vì chọn 11 phụ nữ và 5 nam giới vào bộ máy quản lý thành phố.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên