Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Thị trưởng Paris 'hạnh phúc' khi bị phạt 90.000 euro vì tuyển bộ máy quản lý 'quá nữ tính'

16/12/2020 10:59 GMT+7

TTO - Bà Anne Hidalgo, nữ thị trưởng đầu tiên của thủ đô Paris (Pháp), cho biết bà rất vui khi bị phạt 90.000 euro vì chọn 11 phụ nữ và 5 nam giới vào bộ máy quản lý thành phố.

Thị trưởng Paris hạnh phúc khi bị phạt 90.000 euro vì tuyển bộ máy quản lý quá nữ tính - Ảnh 1.

Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo - Ảnh: REUTERS

"Tôi rất hạnh phúc thông báo rằng chúng tôi đã bị phạt", bà Hildago tự trào ngày 15-12 sau khi nhận vé phạt từ Bộ Công vụ của Pháp vì để mất cân bằng giới tính trong dàn lãnh đạo của mình. 

Nữ thị trưởng 61 tuổi của thủ đô Paris cho biết bà vô cùng vui sướng khi hay tin bị phạt và sẽ đích thân cùng các quan chức nữ đến nộp phạt.

Tờ Le Monde dẫn lời Bộ Công vụ nói rằng với gần 70% quan chức lãnh đạo là nữ trong quyết định bổ nhiệm năm 2018, Paris đã vi phạm quy định không được bổ nhiệm nhiều hơn 60% một giới nhất định trong các vị trí lãnh đạo.

"Dàn quản lý thành phố đột nhiên trở nên quá nữ tính", bà Hildago cười khi nhận sai. Tuy nhiên, bà cũng nhận định quyết định phạt là "ngớ ngẩn, bất công, vô trách nhiệm và nguy hiểm", cho rằng phụ nữ Pháp nên được ủng hộ hơn nữa bởi sự chênh lệch giới tính vẫn còn rất lớn ở Pháp.

"Để đạt được sự bình đẳng một ngày nào đó, chúng ta phải đẩy nhanh và đảm bảo nhiều phụ nữ được bổ nhiệm nhiều hơn nam giới", bà Hildago lập luận. 

Bà Hidalgo trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của Paris năm 2014 sau hơn 13 năm làm phó thị trưởng thành phố. Bà tiếp tục được bầu làm thị trưởng trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng 6-2020.

Trên Twitter, Bộ trưởng Công vụ Amelie de Montchalin giải thích rằng quy định nói trên áp dụng với đợt bổ nhiệm năm 2018 của Paris và nó đã được hủy bỏ vào năm 2019.

"Tôi muốn sử dụng khoản tiền phạt của thành phố Paris cho các hành động nhằm thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong cộng đồng", bà Montchalin nói.

3 cảnh sát Paris bị đình chỉ do đánh đập một người da màu không đeo khẩu trang 3 cảnh sát Paris bị đình chỉ do đánh đập một người da màu không đeo khẩu trang

TTO - Nhà chức trách Pháp đã đình chỉ công tác 3 cảnh sát Paris sau khi video an ninh cho thấy họ đánh đập một nhà sản xuất âm nhạc người da màu ngay giữa Paris.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận