Thị trường nhà ở TP.HCM lao dốc: Số căn chào bán giảm 45%

15/06/2018 16:58 GMT+7

Báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) nhấn mạnh: “5 tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu sụt giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm 2017”.

Điều này thể hiện ở số dự án, số căn chào bán và giá bán cùng suy giảm.

Thị trường nhà ở TP.HCM lao dốc: Số căn chào bán giảm 45% - Ảnh 1.

Theo HoREA, trong 5 tháng đầu năm, số dự án đủ điều kiện huy động vốn đưa ra thị trường TP.HCM là 29 dự án, giảm 9,4% so với cùng kỳ năm 2017; số căn nhà đưa ra thị trường là 9.174 căn (gồm có 8.690 căn hộ chung cư và 484 căn nhà thấp tầng), giảm 44,5% (trong đó, cao cấp 3.828 căn, giảm 25,9%; trung cấp 3.465 căn, giảm 32,6%; bình dân 1.881 căn, giảm 69,7%).

Cũng trong 5 tháng qua, giá bán căn hộ chung cư tại TP.HCM đã giảm khoảng 5%. Nguyên nhân là do ảnh hưởng từ vụ cháy chung cư Carina Plaza.

HoREA cho biết toàn thành phố hiện còn 7 chung cư chưa có hệ thống phòng cháy chữa cháy (trong số 12 chung cư đã kiểm tra năm 2016).

Qua số liệu giao dịch đăng ký biến động đất đai cho thấy khối lượng giao dịch tăng mạnh tại huyện Cần Giờ (tăng 83,1%), huyện Củ Chi (tăng 52,2%), quận 9 (tăng 29,5%) – đây là những điểm nóng về cơn sốt ảo giá đất nền vừa qua.

Nhận định chung về thị trường, HoREA cho rằng thị trường bất động sản 5 tháng đầu năm 2018 đã có dấu hiệu sụt giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm 2017.

Hiệp hội cũng nhấn mạnh thị trường không có khả năng xảy ra "bong bóng" bất động sản trong năm 2018, do các cơ quan nhà nước đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế, công cụ về tín dụng, công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả thị trường bất động sản ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu "bong bóng".

Tuy nhiên, HoREA khuyến nghị cơ quan nhà nước cần quan tâm kiểm soát hai nhân tố là tình trạng lệch pha cung - cầu trong phân khúc bất động sản cao cấp, phân khúc bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng (condotel) và hiện tượng "sốt giá ảo" đất nền, đất nông nghiệp tại một số khu vực.

Bên cạnh đó là tình trạng xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, trong đó có cả giới đầu cơ, đầu nậu, cò đất chuyên nghiệp làm giá, thổi giá, tạo sóng, lướt sóng, đẩy giá ảo đất nền, đất nông nghiệp rất cao so với giá trị thực để trục lợi.

Về thị trường 6 tháng cuối năm, HoREA cho rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng, giữ được ổn định và sẽ không xảy ra "bong bóng".

Phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản.

Phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường. Phân khúc thị trường condotel, đất nền phân lô sẽ tiếp tục được kiểm soát và hạ nhiệt.

Hiệp hội dự báo tình hình tranh chấp tại các chung cư tiếp tục diễn biến ngày càng gay gắt, phức tạp, cần được kiểm soát và xử lý hiệu quả, kịp thời.

Nguồn: Vietnam Finance
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận