Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Thị trường mai tết sôi động dần, khách chuộng cây giá thấp

05/02/2021 14:38 GMT+7

TTO - Thị trường mai tết đã nhộn nhịp dần nhưng phần lớn khách chuộng những cây mai nhỏ, giá trung bình trở xuống, những cây lớn có giá hàng chục triệu đồng năm nay tiêu thụ châm. Theo nhiều nhà vườn, giá mai khả năng giữ ổn định khi giáp tết.

Mai được chưng bán khá nhiều trên đường Phạm Văn Đồng (Thủ Đức) - Video: NGUYỄN TRÍ

Ngày 5-2 (24 âm lịch), theo ghi nhận, lượng mai chưng bán tết đã xuống phố khá nhiều. Dọc các con đường như Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức), Mai Chí Thọ (Q.2), Công viên 23-9 (Q.1)... hàng nghìn chậu mai được kê ra sát mép đường, trong đó nhiều nhất là giống mai đào Thủ Đức, mai Bến Tre, Bình Định. 

Nhu cầu theo nhiều nhà vườn đã dần sôi động khi cận tết. Tuy nhiên, phần lớn khách hàng chuộng những chậu mai có giá trị trung bình trở xuống, những chậu lớn có giá hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng năm nay nhu cầu không nhiều, đặc biệt khách thuê khá vắng.

Bán lai rai từ nhiều ngày qua, ông Hà - chủ vườn mai Hà Ba Trận (Q.Thủ Đức) cho biết nhu cầu đang tốt dần lên, trong đó khách chuộng nhiều đối với các chậu mai trung bình trở xuống (có giá từ 10 triệu trở xuống) nhưng khả năng không đột biến như mọi năm.

"Những cây mai lớn năm nay tiêu thụ có phần chậm hơn mọi năm do nguồn khách hàng là các công ty hủy tất niên do dịch COVID-19 nên không thuê, mua mai nhiều", ông Hà nhận định.

Thị trường mai tết sôi động dần, khách chuộng cây giá thấp - Ảnh 2.

Lượng khách hàng tìm mua mai chưng tết đang tăng dần - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Tương tự, chưng bán hơn 300 chậu mai mini có giá từ 300.000-700.000 đồng/chậu, điểm bán mai của chị Trần Thị Hồng (trên đường Phạm Văn Đồng, Q.Thủ Đức) hiện khá hút khách, nhiều khách mua 3-4 cây cùng lúc.

Lựa mua 3 cây với giá 1,1 triệu đồng, anh Nguyễn Quốc Hạnh (Q.Thủ Đức) cho biết năm nay lương thưởng không nhiều như mọi năm nên anh chọn những cây mai ít tiền. 

"Mua 2-3 cây chưng trên bàn đón tết chắc cũng không đến nỗi", anh Hạnh lên ý tưởng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Minh - chủ vườn mai Thanh Minh (Q.12) - cho biết lượng mai bán ra thời điểm này đạt khoảng 20%/ tổng số 300 chậu ông đưa ra bán tết, chưa bằng nửa năm ngoái. 

Theo ông Minh, thời điểm này mai chủ yếu bán cho thị trường phía Bắc với số lượng khiêm tốn, còn thị trường tại chỗ nhu cầu chưa nhiều.

"Khả năng tầm 26 âm lịch trở lên, thị trường tại TP.HCM sẽ sôi động, nhưng giá mai khả năng không tăng, thậm chí có thể giảm nhẹ so với các ngày đầu do nhu cầu thị trường không quá đột biến vào các ngày cao điểm như mọi năm", ông Minh nhận định.

Theo ghi nhận, dù mai Bình Định, Bến Tre đã được thương lái nhập về TP.HCM từ nhiều ngày qua nhưng lượng mai đưa ra thị trường năm nay không nhiều và có phần trễ hơn mọi năm. Theo nhiều nhà vườn, dịch COVID-19 nên một số nhà vườn thăm dò nhu cầu thị trường nên chưa tự tin bung hàng mạnh như mọi năm, số mai tại vườn vẫn còn.

Thị trường mai tết sôi động dần, khách chuộng cây giá thấp - Ảnh 3.

Những cây mai lớn như thế này có giá từ hàng chục triệu đồng, thậm chí lên đến cả trăm triệu đồng - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Thị trường mai tết sôi động dần, khách chuộng cây giá thấp - Ảnh 4.

Ngược lại, những chậu mai mini để bàn có giá vài trăm nghìn đồng như thế này đang được nhiều người chọn mua - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Thị trường mai tết sôi động dần, khách chuộng cây giá thấp - Ảnh 5.

Chậu mai nhỏ được một khách hàng thuê với giá 1,2 triệu đồng - bằng nửa giá bán - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Thị trường mai tết sôi động dần, khách chuộng cây giá thấp - Ảnh 6.

Cây mai có giá 14 triệu đồng được một khách hàng chọn mua tại một điểm bán trên đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức), mức giá này theo nhà vườn giảm khoảng 15% so với năm ngoái - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Thị trường mai tết sôi động dần, khách chuộng cây giá thấp - Ảnh 7.

Để phù hợp với không gian khu vực chưng, nhiều khách hàng cẩn thận đo kích thước cây trước khi mua - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Thị trường mai tết sôi động dần, khách chuộng cây giá thấp - Ảnh 8.

Những chậu mai Bình Định với thân dáng thế uốn cong được chưng bán với giá 2-3 triệu đồng/cây tại Q.Thủ Đức - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Thời tiết mưa gió thất thường, dân trồng mai tết phập phồng Thời tiết mưa gió thất thường, dân trồng mai tết phập phồng

TTO - Thời tiết TP.HCM những ngày cuối năm chuyển biến thất thường, mưa nắng bất chợt kèm các đợt không khí lạnh khuếch tán khiến nhiều người trồng hoa tết, nhất là hoa mai, phập phồng lo lắng.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận