Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Thị trưởng Kherson thừa nhận thành phố thất thủ

03/03/2022 07:28 GMT+7

TTO - Sau khi lên tiếng khẳng định Kherson vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của Ukraine thì thị trưởng Igor Kolykhayev thừa nhận binh sĩ Nga đã vào được tòa thị chính.

Hình ảnh binh sĩ và xe quân sự Nga trên đường phố Kherson, Ukraine. Đoạn clip được cho là của người dân ghi hình lại và đăng tải trên báo GUARDIAN

Kherson được xem là một thành phố cảng chiến lược quan trọng với gần 300.000 dân, nằm ở phía nam Ukraine, gần Biển Đen. Đây là nơi diễn ra các cuộc giao tranh khốc liệt nhiều giờ qua.

Theo Hãng tin Reuters, thị trưởng Igor Kolykhayev thừa nhận binh sĩ Nga đã vào được tòa nhà có hội đồng thành phố. Ông cũng kêu gọi binh sĩ Nga không bắn dân thường.

Trong một thông cáo báo chí phát đi, ông Kolykhayev xác nhận binh sĩ Ukraine đã không còn ở trong thành phố.

Như vậy diễn biến này phù hợp với phát biểu trước đó của ông Igor Konachenkov - người phát ngôn quân đội Nga: "Các đơn vị quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn thủ phủ của vùng Kherson".

Đây là một thắng lợi quan trọng của quân đội Nga kể từ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine từ ngày 24-2.

Thị trưởng Kherson thừa nhận thành phố thất thủ - Ảnh 2.

Xe tăng (phía trước) và xe quân sự Nga chạy trên đường phố Kherson ngày 3-3 - Ảnh: REUTERS

Quân đội Nga tuyên bố đã bao vây thành phố Kherson từ ngày 27-2. Theo hãng tin AFP, đến ngày 1-3 thì bắt đầu tiến vào Kherson và thiết lập các trạm kiểm tra tại khu vực ngoại ô thành phố.

Thị trưởng Kherson khi đó đã kêu gọi người dân không rời nhà trong thời gian thực hiện lệnh giới nghiêm. Giao tranh đã diễn ra khốc liệt tại thành phố này giữa binh sĩ Nga và Ukraine.

ĐỌC NHANH 3-3: Nga - Ukraine đàm phán vòng 2, TP Kherson của Ukraine thất thủ ĐỌC NHANH 3-3: Nga - Ukraine đàm phán vòng 2, TP Kherson của Ukraine thất thủ

TTO - Nga cho biết vòng đàm phán thứ 2 với Ukraine diễn ra ở biên giới Belarus - Ba Lan ngày 3-3 sẽ bàn về vấn đề ngừng bắn. Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) thông qua nghị quyết kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận