16/11/2023 18:30 GMT+7

Thị trường IPO toàn cầu: Dịch chuyển từ tăng trưởng sang giá trị

Khối lượng IPO (phát hành lần đầu ra công chúng) toàn cầu đã giảm 5%, số tiền thu được giảm 32% so với cùng kỳ trong 9 tháng đầu năm.

IPO luôn là cơ hội mang lại giá trị cho nhà đầu tư

IPO luôn là cơ hội mang lại giá trị cho nhà đầu tư

So với toàn cầu, các thị trường mới nổi chiếm 77% thị phần về số lượng và 75% về giá trị. Còn so với cùng kỳ năm ngoái, các đợt IPO kỳ lân đã giảm đáng kể đến hơn 80% về cả số lượng và số tiền thu được.

Trên toàn cầu, 3 quý đầu năm 2023 đã ghi nhận 968 đợt IPO, với tổng số vốn huy động được đạt 101,2 tỉ USD, giảm lần lượt 5% và 32% so với cùng kỳ năm ngoái (YOY). Mặc dù vậy, động lực thị trường đang trở lại.

Trong 3 quý đầu năm 2023, thị trường IPO toàn cầu đã chứng kiến sự chuyển dịch động lực do tâm lý thị trường được cải thiện mạnh mẽ ở các nước phương Tây, triển vọng về các thương vụ IPO nổi bật của Hoa Kỳ, các thị trường mới nổi mạnh mẽ và thị trường IPO Trung Quốc đang hạ nhiệt.

Trong thập kỷ qua, số lượng IPO và số tiền thu được từ các thị trường mới nổi đều tăng hơn 30%, chủ yếu do tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn so với các nước phát triển. Từ đầu năm 2023 đến nay, những thị trường mới nổi đã chiếm 77% thị phần toàn cầu về số lượng và 75% về giá trị.

Các thị trường đã đón nhận những người chơi mới tham gia vào không gian IPO, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ và Romania, bên cạnh các quốc gia vốn đã phát triển mạnh như Indonesia, Malaysia và Ấn Độ. Tại các thị trường phát triển, Mỹ chứng kiến số lượng giao dịch lớn hơn và cao hơn, trong khi Nhật Bản và Ý đóng góp vào sự gia tăng của các giao dịch nhỏ hơn.

Lĩnh vực công nghệ tiếp tục thống trị hoạt động IPO toàn cầu vào năm 2023. Tuy nhiên, nếu loại trừ đợt IPO bom tấn của nhà thiết kế chip ARM, toàn bộ lĩnh vực này sẽ ghi nhận doanh thu sụt giảm.

Chưa có tăng trưởng đáng kể trong số lần IPO của các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, các công ty này đang bắt đầu nổi lên trong không gian IPO.

Những công ty công nghiệp đã tiến lên vị trí thứ hai nhờ sự mở rộng vững chắc trên hầu hết các phân ngành. Trong khi đó, các đợt IPO kỳ lân đã chứng kiến một sự sụt giảm đáng kể trong số lượng và doanh thu, giảm đến hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt là trong các lĩnh vực tăng trưởng cổ điển như công nghệ, y tế và khoa học đời sống.

Trong số 113 thương vụ IPO của năm nay, 96 đến từ Mỹ. Mỹ cũng là thị trường duy nhất thu hút nhiều thương vụ IPO xuyên biên giới hơn và đang chào đón các thương vụ IPO bom tấn đã được chờ đợi từ lâu.

IPO toàn cầu năm 2023 tăng trưởng mạnh mẽ

IPO toàn cầu năm 2023 tăng trưởng mạnh mẽ

Chín tháng đầu năm 2023 đã cho thấy một bức tranh trái chiều về các đợt IPO ở Châu Á-Thái Bình Dương. Số lượng thương vụ và số tiền huy động được đã giảm lần lượt 8% và 41% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù khu vực này chiếm khoảng 60% thị phần toàn cầu.

Chính phủ ở hầu hết các quốc gia khu vực đang cố gắng hết sức để kích thích tăng trưởng kinh tế và hoạt động IPO thông qua những sáng kiến như giảm thuế trước bạ. Ngoài ra, do sự suy yếu ở các thị trường trọng điểm, Châu Á-Thái Bình Dương đã chứng kiến ít giao dịch hơn trong 2 năm qua.

Nhìn chung, đã có một điểm sáng với các giao dịch lớn đang được thực hiện, với số lượng IPO được dự kiến sẽ tăng nhẹ vào quý tới hoặc đầu năm 2024.

Cần hạch toán chi tiết ưu và nhược điểm của thương hiệu sẽ lên sàn trước khi ra quyết định đầu tư IPO

Cần hạch toán chi tiết ưu và nhược điểm của thương hiệu sẽ lên sàn trước khi ra quyết định đầu tư IPO

Nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan tâm nhiều đến các yếu tố cơ bản như bảng cân đối kế toán vững chắc, dòng tiền lành mạnh và khả năng chống chịu trong điều kiện kinh tế yếu kém hơn, thay vì việc công ty có thể phát triển nhanh như thế nào và mức định giá có thể đạt được cao đến bao nhiêu.

Nhà đầu tư cũng có thể quan tâm nhiều hơn đến các công ty có khái niệm ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị doanh nghiệp) và những công ty có thể chứng minh việc áp dụng ứng dụng AI vào mô hình và hoạt động kinh doanh.

Các ứng viên IPO sẽ cần phải nhanh nhẹn với những mô hình kinh doanh đổi mới, kiên cường khi đối mặt với hạn chế chuỗi cung ứng và thách thức kinh tế vĩ mô, có vốn lưu động mạnh và có thể thích ứng với phương thức kinh doanh mới bằng cách nắm bắt công nghệ và ứng dụng AI.

Nguồn tham khảo: https://www.ey.com/en_ro/news/2023/09/global-ipo-market-investor-apetite-shifts-from-growth-to-value-amid-tighter-liquidity

Công ty Info Finance Xtra

Tư vấn các dịch vụ tài chính cho doanh nghiệp

Địa chỉ: 52 Đông Du, Q.1, TP. Hồ Chí Minh

ARM IPO: Bài thử nghiệm cho mảng AI của SoftBankARM IPO: Bài thử nghiệm cho mảng AI của SoftBank

Ngày 21-8, hãng thiết kế chip ARM, công ty con của Tập đoàn SoftBank đã nộp đơn IPO ở sàn Nasdaq

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên