Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Thị trường Hà Nội: Giá thuê văn phòng hạng A vẫn bỏ xa hạng B

03/10/2017 15:36 GMT+7

Tại thị trường Hà Nội, phân khúc văn phòng cho thuê không có quá nhiều thay đổi về mức giá chào thuê.

Thị trường Hà Nội: Giá thuê văn phòng hạng A vẫn bỏ xa hạng B - Ảnh 1.

Theo khảo sát của Công ty trách nhiệm hữu hạn CBRE Việt Nam, giá chào thuê (không bao gồm phí dịch vụ và VAT) hạng A đạt 24,1 USD/m2/tháng và hạng B đạt 13,7 USD/m2/tháng.

Mặc dù không biến động nhưng biểu giá này cho thấy khoảng cách giá giữa văn phòng hạng A và hạng B vẫn còn cách nhau khá xa.

Hạng A chứng kiến mức tăng trưởng khả quan 8,6% theo năm do nguồn cung hạn chế, trong khi đó hạng B với áp lực nguồn cung mới vẫn đạt mức tăng nhẹ 1,4% theo năm.

Đáng chú ý, trong quý 3/2017, thị trường văn phòng Hà Nội không có dự án mới đi vào hoạt động. Tổng nguồn cung lũy kế tính đến quý 3 đạt khoảng 1,2 triệu m2 sàn văn phòng cho thuê; trong đó văn phòng hạng B chiếm đến 66%.

Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy ở cả hạng A và B vẫn đang ở mức khả quan, lần lượt đạt 89% và 84% tại thời điểm quý 3, tương ứng với mức tăng 0,1 điểm % và 1,4 điểm % so với quý trước đó.

Về nhu cầu, tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 13.000 m2 trong quý. Diện tích hấp thụ chủ yếu đến từ các tòa nhà ngoài trung tâm. Trong quý 3, nhu cầu vẫn tập trung ở các ngành quen thuộc như tài chính, ngân hàng, sản xuất, bất động sản với mục đích mở rộng và đổi địa điểm thuê văn phòng.

Bên cạnh đó, nhu cầu tìm địa điểm mới của các không gian làm việc chung của cả các nhà vận hành Việt Nam và quốc tế cũng đang có xu hướng tăng.

Trong các quý tới, một số khách thuê với diện tích trên 1.000 m2 đến từ ngành công nghệ thông tin và ngân hàng sẽ chuyển về các tòa nhà mới tại khu vực Đống Đa-Ba Đình. Điều này kỳ vọng sẽ giúp tăng tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà này.

Về nguồn cung mới, dự kiến phải đến cuối năm 2018, thị trường mới có thêm văn phòng hạng A mới đi vào hoạt động. Do vậy, hoạt động của các tòa nhà văn phòng hạng A vẫn sẽ có những diễn biến tích cực trong thời gian tới.

Ông Troy Griffths - Phó Giám đốc Savills Việt Nam cũng nhận định, nếu so sánh trong khu vực thì giá thuê văn phòng tại Việt Nam còn khá khiêm tốn.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều tòa nhà văn phòng đạt công suất cho thuê 100% và ngày càng khó tìm mặt bằng cả sàn trống. Bởi vậy, giá thuê nhiều khả năng sẽ tăng trong trung hạn.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận