Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Thị trường bất động sản Singapore: Nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu

11/03/2022 14:46 GMT+7

Giá nhà cho thuê tại Singapore, một trong những quốc gia đắt đỏ nhất trên thế giới, đã tăng lên mức cao nhất trong 7 năm ngay cả khi dân số nước này giảm trong hai năm vừa qua.

Thị trường bất động sản Singapore: Nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu - Ảnh 1.

Các tòa nhà cao tầng ở Singapore. Ảnh: bloomberg.com

Theo dữ liệu của Chính phủ Singapore, trong quý IV/2021, chỉ số giá thuê nhà ở tư nhân ở nước này là 114,2, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước đó. Nguyên nhân là do nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu trong bối cảnh các dự án xây dựng bị đình trệ do ảnh hưởng của các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19.

Tình trạng thiếu nhân công và vật liệu xây dựng do ảnh hưởng dịch đã khiến việc triển khai các dự án xây dựng chung cư tư nhân và căn hộ chung cư của Ban Phát triển Nhà công cộng bị trì hoãn.

Cùng lúc, giá thuê nhà tăng cao mà các chuyên gia phân tích đã chỉ ra nguyên nhân nằm ở hàng loạt yếu tố. Một số người dân đang ở nhà thuê, chờ đợi căn hộ được hoàn thiện, trong khi giá bất động sản cao đã khiến một số chủ nhà bán căn hộ của họ.

Trong khi đó, nhiều người Singapore đã về nước do dịch và tạm ngừng việc cho thuê nhà ở, khiến nhiều người thuê nhà không kịp xoay xở khi các chủ nhà rút lại hợp đồng.

Theo dữ liệu của Chính phủ Singapore, tỉ lệ nhà trống của các đơn vị ở tư nhân giảm xuống còn 6% vào quý IV/2021 từ mức 7% từ một năm trước đó.

Giá thuê cũng tăng mặc dù nhiều người nước ngoài rời khỏi Singapore do đại dịch COVID-19. Các nhà phân tích dự báo giá thuê nhà sẽ tăng 8-12% trong năm nay, khi Singapore nới lỏng các hạn chế biên giới, cho phép nhiều người nước ngoài nhập cảnh nước này.

Nhà tư vấn bất động sản tại OrangeTee và Tie, bà Christine Sun, cho rằng xu hướng cho thuê nóng có thể sẽ tiếp tục trong một vài năm tới cho tới khi các công trình xây dựng có thể bắt kịp tiến độ.

Giá thuê nhà tăng đang làm tăng chi phí sinh hoạt ở Singapore. Lạm phát ở nước này trong năm 2022 đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua, trong khi giá nhiên liệu và điện sinh hoạt được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận