25/02/2016 00:01 GMT+7

​Thị trường bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ thương mại điện tử

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Nhu cầu về bất động sản công nghiệp đang tăng so với tình hình kinh doanh hiện tại. Dự báo này đã được đưa ra khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại quốc tế và hội nhập kinh tế khu vực.

Thống kê cho thấy, giá thuê nhà xưởng xây sẵn tại TP.HCM tiếp tục tăng trong năm 2015 theo nhu cầu của các nhà bán lẻ và các công ty hàng tiêu dùng nhanh.

Tuy nhiên, không có nguồn cung mới nào được ghi nhận trong năm 2015, do quỹ đất hạn chế và chính quyền thành phố khắt khe hơn trong việc phê duyệt dự án.

Tại Bình Dương, tỉnh đã chủ động tìm kiếm nhà đầu tư để lắp đầy nguồn cung khu công nghiệp dồi dào. Tỷ lệ trống ở tỉnh này được dự đoán sẽ dao động ở mức 30% trong ba năm tới.

Tại khu vực phía Nam, cơ sở hạ tầng được cải thiện là yếu tố chính ảnh hưởng đến nguồn cung của tỉnh Đồng Nai với hai dự án chủ chốt là cao tốc Long Thành – Dầu Giây vừa hoàn thành và sân bay Long Thành sẽ xong xây dựng vào năm 2020. Do đó, giá thuê sẽ ổn định trong ba năm tới bởi chủ đất sẽ đưa ra giá thuê cạnh tranh để cải thiện tỷ lệ lắp đầy.

Trong khi đó, mặc dù có nguồn lao động giá rẻ, nằm ở vị trí gần sông nước và địa bàn trung tâm là TP.HCM nhưng Long An lại không thể thu hút được các nhà đầu tư vì cơ sở hạ tầng của thành phố vẫn còn đang dở dang, giá thuê cao. Chính vì vậy, tỷ lệ trống tại địa bàn này có thể lên cao ở mức 60% trong vài năm tới.

Bất động sản công nghiệp được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi các tập đoàn đa quốc gia mở rộng các cơ sở sản xuất ở Việt Nam để tận dụng lợi thế của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và những ưu thế về giao thương khác.

Rào cản gia nhập thị trường bán lẻ cao sẽ thúc đẩy các đối thủ mới mua lại các danh mục hiện hữu trong kế hoạch gia nhập và mở rộng thị trường của họ.

Các chuyên gia bất động sản cho biết thêm, tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung, nhu cầu đối với bất động sản công nghiệp được kỳ vọng sẽ ổn định trong năm 2016.

Mặc dù xuất khẩu hiện đang gặp nhiều khó khăn nhưng thị trường bất động sản công nghiệp vẫn tiếp tục hưởng lợi nhờ sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử khi các nhà bán lẻ truyền thống và kinh doanh qua mạng đều sử dụng mô hình bán hàng trực tuyến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận