28/10/2022 10:15 GMT+7

Thị trưởng Bắc Kinh làm bí thư Thành ủy Thượng Hải

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Sáng 28-10, truyền thông Trung Quốc đưa tin ông Trần Cát Ninh (Chen Ji Ning) đã được bầu làm bí thư Thành ủy Thượng Hải, thay thế ông Lý Cường (Li Qiang).

Thị trưởng Bắc Kinh làm bí thư Thành ủy Thượng Hải - Ảnh 1.

Ông Trần Cát Ninh (Chen Ji Ning), người vừa được bầu làm bí thư Thành ủy Thượng Hải - Ảnh: SCMP

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định ông Lý Cường (63 tuổi) sẽ không còn giữ chức bí thư Thành ủy Thượng Hải. Tuần trước, ông Lý Cường đã được bầu vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 20 (gồm 7 ủy viên).

Trong khi đó, ông Trần Cát Ninh (58 tuổi) - thị trưởng Bắc Kinh - được bầu làm bí thư Thành ủy Thượng Hải, thay thế ông Lý Cường.

Ông Trần Cát Ninh là một trong 24 ủy viên của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 20. Trước đó ông là ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 và được bầu làm thị trưởng Bắc Kinh vào tháng 1-2018. 

Ông được kết nạp Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 6-1984. Ông có học hàm giáo sư, học vị tiến sĩ hóa sinh, tiến sĩ phân tích hệ thống môi trường, là một nhà khoa học môi trường nổi tiếng của Trung Quốc.

Ông Trần Cát Ninh từng là hiệu trưởng Đại học Thanh Hoa từ năm 2012 - 2015 và là bộ trưởng Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc từ năm 2015 - 2017.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, ông Trần Cát Ninh đã đến Thượng Hải vào tối 27-10.

Việc ông được bầu làm bí thư thành ủy tại thành phố lớn nhất Trung Quốc được xem là một phần trong chiến lược của nước này nhằm đưa những người có nền tảng về khoa học vào các vị trí chủ chốt. 

Được biết có sáu thành viên mới trong Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (hiện tại gồm 24 ủy viên) có nền tảng vững vàng về khoa học và công nghệ, theo SCMP.

Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc sẵn sàng Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc sẵn sàng 'chung sống hòa bình' với Mỹ

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Washington để tìm ra con đường phù hợp cho Trung Quốc và Mỹ chung sống hòa bình trong thời đại mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận