
Nhà máy sản xuất xe Nissan tại thị trấn Kanda, Nhật Bản - Ảnh: THE NEW YORK TIMES
Theo New York Times ngày 7-4, mức thuế quan 25% của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với xe nhập khẩu vào Mỹ khiến một thị trấn sản xuất xe Nissan ở Nhật Bản hoang mang, lo ngại về tương lai sắp tới.
Thị trấn Kanda là nơi đặt nhà máy sản xuất lớn của Hãng xe Nissan, phát triển gắn liền với nhà máy Nissan suốt 50 năm qua. Với hơn 4.000 công nhân, thị trấn này sản xuất hàng trăm ngàn chiếc xe mỗi năm, là trung tâm sản xuất xe Nissan lớn nhất Nhật Bản, với khoảng một nửa số xe xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
“Không có Nissan, tình hình tài chính của Kanda sẽ rất nghiêm trọng”, ông Hironori Beppu, đại diện phòng thương mại địa phương, cho biết.
Nhiều năm nay, thị trấn Kanda được xem là một ngoại lệ giữa xu hướng già hóa ở các vùng nông thôn Nhật Bản, với dân số ổn định và không phải phụ thuộc vào trợ cấp chính phủ - nhờ vào Nissan.
Khi mức thuế mới được công bố, người dân địa phương - từ công nhân nhà máy đến chủ quán ăn, quán bar - đều cảm thấy bất an. Họ không biết liệu mức thuế này sẽ tồn tại bao lâu và tác động thế nào đến việc làm và kinh tế địa phương.
Theo nguồn tin nội bộ, Nissan đang cân nhắc chuyển một phần sản xuất mẫu xe Rogue - vốn được sản xuất đồng thời tại thị trấn Kanda và Mỹ - sang nhà máy ở Mỹ để né thuế quan.
Nếu điều này xảy ra, thị trấn này có thể mất lượng lớn việc làm, ảnh hưởng đến kinh tế địa phương và cả chuỗi cung ứng công nghiệp xe của cả nước.
Trước đó vào tháng 11-2024, Nissan từng lên kế hoạch cắt giảm 9.000 việc làm và giảm công suất toàn cầu 20% sau khi lợi nhuận sụt giảm. Công ty hiện đang xây dựng lại chiến lược, trong đó có giữ nguyên sản lượng ở Mỹ nhằm "duy trì sản lượng nội địa không chịu ảnh hưởng bởi thuế mới”.
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba cũng cam kết thành lập khoảng 1.000 văn phòng trên toàn quốc, để theo dõi tác động của thuế quan Mỹ đối với ngành công nghiệp trong nước.
Tuy nhiên theo chuyên gia Takaki Nakanishi - giám đốc Viện Nghiên cứu ngành ô tô tại Tokyo, nếu thuế chỉ kéo dài 6 tháng đến 1 năm, các hãng có thể chịu được. Nhưng nếu kéo dài 4 năm, các công ty buộc phải tái cấu trúc sâu rộng.
Một công nhân dây chuyền 39 tuổi, hiện sống gần nhà máy cùng vợ và hai con nhỏ, cho biết: “Chúng tôi không rõ điều gì sẽ xảy ra, nhưng tôi tin rằng Nissan sẽ cố gắng bảo vệ nhân viên ở Nhật Bản. Còn với chúng tôi, tất cả những gì chúng tôi có thể làm là lắng nghe chỉ đạo từ cấp trên và tiếp tục sản xuất xe”.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận