18/11/2018 08:06 GMT+7

Thị trấn quanh năm sực nức mùi Giáng sinh

THÚY NGUYỄN (theo Saveur)
THÚY NGUYỄN (theo Saveur)

TTO - Du khách đến thị trấn Pinerolo (Ý) vào thời điểm nào trong năm cũng đều bị mê đắm bởi mùi bánh ngọt thơm lừng lan toả khắp không gian.

Thị trấn quanh năm sực nức mùi Giáng sinh - Ảnh 1.

Ngay từ trung tuần tháng 11, các lò bánh trong thị trấn rục rịch bắt đầu mùa bánh panettone. Duy chỉ nhãn hiệu bánh Galup nổi tiếng ra đời từ năm 1922 là làm bánh này quanh năm suốt tháng.

Thị trấn quanh năm sực nức mùi Giáng sinh - Ảnh 2.

Người phụ trách bao bì của Galup cho biết, mỗi ngày họ làm đến 6.000 ổ bánh. Đến tháng 12, con số này đạt kỷ lục là 10.000 ổ. Từ tháng 12 đến tháng 2 hằng năm, quân số lao động của Galup vốn là 25 người phải tăng lên gấp 3 mới làm hết việc.

Thị trấn quanh năm sực nức mùi Giáng sinh - Ảnh 3.

Khắp lò bánh Galup, những người thợ mặc đồng phục trắng, đội mũ trắng thoăn thoắt ở mọi công đoạn, từ trộn bột, trang trí đến đóng gói.

Thị trấn quanh năm sực nức mùi Giáng sinh - Ảnh 4.

Panettone có màu vàng ruộm, tràn ngập trái cây và trứng đặc trưng của miền bắc Ý. Giai thoại kể rằng món bánh này bắt nguồn từ tên gọi "pane di Tonio" (bánh mì của Tony). Đây là ý tưởng của một đầu bếp có tiếng thời trung cổ cho món tráng miệng nhân dịp Giáng sinh. Thành phần chính của bánh là bột mì, bơ, trứng và trái cây sấy khô mang đậm màu sắc vương giả và lễ hội.

Thị trấn quanh năm sực nức mùi Giáng sinh - Ảnh 5.

Những ổ bánh này tương tự với loại bánh hình chiếc mũ đầu bếp ở Milan với hình trụ tròn cao. Ở Turin, bánh thấp và tròn hơn, được trang trí với hạt dẻ. Người ta thường cắt bánh ăn trong bữa sáng hoặc đêm Giáng sinh như một món tráng miệng kèm với kem.

Thị trấn quanh năm sực nức mùi Giáng sinh - Ảnh 6.

Vào mỗi mùa đông, nước Ý lại làm ra 2 ổ bánh cho mỗi người dân chưa kể xuất khẩu. Chỉ tính riêng thị trường Mỹ, món bánh panettone đã đạt doanh thu hơn 50 triệu USD. Riêng ở Pinerollo, thành phần bánh luôn đặc biệt với những sản vật địa phương - món quýt từ Calabria và Sicily, sultanas từ Thổ Nhĩ Kỳ ngâm trong rượu vang marsala, Australia, hạt dẻ Piedmontese, loại sữa thượng hạng của Ý...

Thị trấn quanh năm sực nức mùi Giáng sinh - Ảnh 7.

Thành phần quan trọng nhất của bánh panettone là thứ bột mì được lên men bởi pasta madre - loại men hoang dã ở địa phương. Đây chính là linh hồn của bánh khiến nó khác biệt với bất cứ loại bánh nào khác.

Panettone được coi là một trong những loại bánh khó làm nhất do đòi hỏi khắt khe về thời gian, nhiệt độ, độ PH và kỹ thuật làm bánh. Quy trình để tạo ra 60 ổ bánh mất tổng cộng 40 giờ đồng hồ.

Cô gái có tài biến bánh ngọt thành Cô gái có tài biến bánh ngọt thành 'chậu hoa' sống động

TTO - Claire Myles (người Anh) làm những chiếc bánh ăn được có hình dạng giống y như hoa sen đá, xương rồng, chậu hoa...

THÚY NGUYỄN (theo Saveur)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên