24/04/2019 18:06 GMT+7

Thị trấn du lịch Sa Pa vật vã cả tuần, mua nước 300.000 đồng/khối

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Nhiều hộ dân ở Sa Pa đã phải mua nước với giá 300.000 đồng một khối trước tình trạng thiếu nước ở thị trấn này. Lãnh đạo Sa Pa khẳng định lễ 30-4 sẽ có đủ nước cho du khách.

Thị trấn du lịch Sa Pa vật vã cả tuần, mua nước 300.000 đồng/khối - Ảnh 1.

Xe ôtô chở nước cung cấp cho người dân tại thị trấn Sa Pa - Ảnh: TÔ BÁ HIẾU

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 24-4, ông Tô Bá Hiếu - phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Sa Pa - cho biết đến sáng nay, tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt vẫn đang diễn ra. 

"Một số khu vực hàng ngày vẫn có nước nhưng chỉ có 1-2 tiếng, vừa đủ để người dân cầm cự, tuy nhiên một số điểm vài ngày nay vẫn không có nước" - ông Hiếu nói.

Theo ghi nhận, cuộc sống của người dân ở thị trấn Sa Pa này những ngày qua rất vất vả, bị đảo lộn vì thiếu nước sạch trầm trọng. 

Dọc các tuyến đường, nườm nượp ôtô chở theo thùng chứa nước sạch cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn để cầm cự. 

Hình ảnh người dân xách từng xô nước đổ vào thùng chứa cũng đã trở nên quen thuộc với người dân thị trấn Sa Pa. Rất nhiều nhà hàng, nhà dân đã sắm téc để tích trữ nước khi tới giờ bơm hoặc có người mang nước đến bán.

"Khoảng 1 tuần nay gia đình tôi không có giọt nước nào, khách đến thuê phòng chúng tôi không dám nhận, chỉ hoạt động cầm chừng với những khách đã đặt phòng trước, chúng tôi kiếm tí nước để sinh hoạt nhưng cũng rất khó khăn" - ông Nguyễn Mạnh Linh Cường, tổ 9, thị trấn Sa Pa, nói.

Ngoài một số nguồn nước được huyện Sa Pa bố trí cho người dân miễn phí, thì nhiều hộ dân, hộ kinh doanh ở đây phải mua nước với giá khoảng 300.000 đồng một khối nước.

"Hiện tại nhà tôi mua mất gần hai triệu tiền nước rồi, tối hôm qua con nhà tôi đi mua mãi gần 12h đêm mới được một téc nước, nhà tôi có cháu nhỏ nên chỉ sử dụng trong vòng một ngày là hết" - bà Nguyễn Thị Phương tổ 1, thị trấn Sa Pa, nói.

Thị trấn du lịch Sa Pa vật vã cả tuần, mua nước 300.000 đồng/khối - Ảnh 2.

Ngoài một số nguồn nước được huyện Sa Pa bố trí cho người dân miễn phí thì nhiều hộ dân, hộ kinh doanh ở đây phải mua nước với giá khoảng 300.000 để duy trì hoạt động - Ảnh: TÔ BÁ HIẾU

Theo ông Hiếu, dịp 30-4 hầu hết khách sạn ở đây đã đều đã nhận khách từ trước và nếu đến dịp lễ mà vẫn không có nước thì các khách sạn, các hộ kinh doanh bắt buộc vẫn phải mua nước từ nơi khác với giá cao hoặc tự tìm các phương án để phục vụ khách.

"Việc các đơn vị kinh doanh không dám nhận thêm khách sẽ tác động đến doanh thu, giảm uy tín. Nếu tình trạng thiếu nước sinh hoạt tiếp tục kéo dài mà không khắc phục được thì đến dịp nghỉ lễ sắp tới, khách du lịch lên đây có nguy cơ không có nước để sử dụng" - ông Hiếu lo lắng.

Theo Chi nhánh Cấp nước Sa Pa, công suất tối đa của nhà máy đạt 6.000m3/ngày - đêm. 

Những ngày qua, nhu cầu sử dụng nước của khách hàng ở thị trấn Sa Pa từ 4.000 - 4.500mvào các ngày trong tuần và lên đến 6.000 m3 vào các ngày cuối tuần.

Đặc biệt, do nắng nóng kéo dài, 4/5 nguồn nước cung cấp cho Nhà máy xử lý nước Sa Pa đã cạn kiệt, chỉ còn duy nhất nguồn Suối Hồ 2 cung cấp nước thô cho nhà máy. 

Tuy nhiên, nguồn nước này lại phải chia sẻ cho người dân canh tác mùa vụ, vì thế mỗi ngày đêm Nhà máy nước Sa Pa chỉ cung cấp được 3.000m3, chỉ bằng 50% nhu cầu của thị trấn Sa Pa. 

Hiện tại, huyện Sa Pa, nhà máy nước đã đàm phán với người dân xong, nhiều khả năng sáng 25-4 sẽ có nước.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 24-4, ông Lê Tân Phong - chủ tịch UBND huyện Sa Pa - cho biết vấn đề khan hiếm nước sạch sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Sa Pa đã được giải quyết.

"Nguồn nước cung cấp về nhà máy xử lý nước sạch hiện nay đã đảm bảo cung cấp cho thị trấn Sa Pa. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn kêu gọi người dân và du khách sử dụng tiết kiệm nước, tránh lãng phí. Tôi cũng khẳng định dịp nghỉ lễ 30-4, Sa Pa đảm bảo nguồn nước sạch cho khách du lịch và sinh hoạt động đô thị" - ông Phong nói.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên