Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Giữ ổn định hay thay đổi quá lớn?

06/10/2021 13:51 GMT+7

TTO - Trong công bố mới đây về phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ Giáo dục và đào tạo khẳng định sẽ giữ ổn định như năm trước. Tuy nhiên, lại có nhiều vấn đề đang chưa được làm rõ khiến phụ huynh, học sinh lo âu.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Giữ ổn định hay thay đổi quá lớn? - Ảnh 1.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có thể sẽ có những thay đổi, mặc dù Bộ Giáo dục và đào tạo vẫn khẳng định sẽ giữ ổn định. Trong ảnh là thí sinh dự thi năm 2021 - Ảnh: NAM TRÂN

Không chung đề, không chung đợt?

Trong công bố vào ngày 5-10, Bộ Giáo dục và đào tạo quy định kỳ thi do các địa phương chủ động tổ chức theo khung thời gian do bộ quy định. Nhiều nhà trường, phụ huynh học sinh đang băn khoăn không hiểu bộ vẫn quy định lịch thi thống nhất cả nước hay mỗi địa phương tự chủ động quy định lịch thi trong khoảng thời gian bộ quy định, 63 tỉnh, thành có thể có 63 lịch thi khác nhau?

Tương tự ở quy định về đề thi, Bộ Giáo dục và đào tạo không nói rõ bộ hay địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp về đề thi như các năm trước, nhưng cho biết bộ sẽ xây dựng cấu trúc, định dạng đề thi, công bố đề thi tham khảo; hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi để tổ hợp thành các đề thi bằng phần mềm chuyên dụng và cung cấp cho các địa phương tổ chức thi. 

Cách thông tin như thế này khiến nhiều người phải tự đọc và có thể hiểu theo các cách khác nhau. Trường hợp bộ chỉ hỗ trợ, còn địa phương lo ra đề thi thì kỳ thi năm tới sẽ thay đổi nhiều theo hướng mỗi địa phương có một đề thi khác nhau. Và việc tập hợp dữ liệu điểm thi của cả nước phục vụ xét tuyển đại học sẽ có những khó khăn.

"Nếu mỗi địa phương sẽ tổ chức thi lịch riêng, đề riêng thì liệu có còn sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học như năm 2021 không? Nếu vẫn sử dụng thì phải làm gì để đảm bảo công bằng khách quan khi mỗi tỉnh có một kỳ thi tốt nghiệp THPT?" - nhiều phụ huynh, học sinh ở Hà Nội chia sẻ băn khoăn với Tuổi Trẻ.

Trường lớn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp chỉ để sàng lọc?

Bộ Giáo dục và đào tạo không nói rõ việc được phép hay không được phép sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 để xét tuyển đại học, cao đẳng. Nhưng bộ khuyến cáo các trường đại học, ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm công cụ sàng lọc, sơ tuyển. Sau đó, phải có thêm hình thức chọn lọc, phân loại khác để tuyển sinh.

Như vậy, việc sử dụng hay không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm tới để tuyển sinh, lệ thuộc vào quyền tự quyết của các cơ sở đào tạo. Thay vì hóng bộ, bây giờ thí sinh phải hóng phương án của các trường.

Dù khẳng định "kỳ thi cơ bản giữ ổn định như năm 2021", nhưng theo những gì "đọc hiểu" được trong công bố mới nhất của Bộ Giáo dục và đào tạo thì những thay đổi của kỳ thi năm tới là nhiều, sẽ gây xáo trộn cho cả công tác tổ chức và định hướng ôn tập của thí sinh.

Nhưng điều đáng nói là cách thức thông tin về phương án thi đang được đông đảo phụ huynh, giáo viên và các nhà trường trông đợi không được tường minh, rõ ràng, dễ gây đồn đoán theo nhiều hướng.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2022 giữ ổn định như năm trước Thi tốt nghiệp THPT năm 2022 giữ ổn định như năm trước

TTO - Ngày 5-10, Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ giữ ổn định như năm 2021.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận