30/06/2023 14:02 GMT+7

Thí sinh từng bị 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT

Thí sinh H.N.T. từng là học sinh của trường chuyên, do ngủ quên trong giờ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nên bị điểm 0 môn tiếng Anh. Nay thí sinh này đã hoàn tất các thủ tục và sẽ được xét công nhận tốt nghiệp THPT năm nay.

Thí sinh từng bị 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của thí sinh H.N.T. với môn tiếng Anh bị điểm 0 - Ảnh chụp màn hình

Thí sinh đã được miễn thi tiếng Anh, đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT

Sáng 30-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trương Hải Ưng - phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau - cho biết thí sinh H.N.T. được miễn thi môn tiếng Anh vì nộp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Thí sinh sẽ được xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế hợp lệ (có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 26-7-2023) và đạt mức điểm tối thiểu từ 4.0 IELTS trở lên được miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh.

Những trường hợp đăng ký miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp, chậm nhất ngày 13-5-2023 thí sinh phải có chứng chỉ ngoại ngữ thì mới được xét miễn thi.

Các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT đều được tính 10 điểm môn ngoại ngữ. Điểm số này không dùng để xét tuyển đại học, cao đẳng.

"Hạn chót để thí sinh nộp chứng chỉ ngoại ngữ được xét miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT năm nay là 31-5. Thí sinh H.N.T. đã nộp chứng chỉ đúng quy định trước đó. Sắp tới, em T. sẽ được xét tốt nghiệp THPT chung với thí sinh dự thi năm nay", ông Ưng cho biết thêm.

Chờ cấp bằng tốt nghiệp THPT để chuyển thành sinh viên chính thức

Vụ thí sinh H.N.T. ở Cà Mau bị 0 điểm tiếng Anh do ngủ quên trong giờ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 từng gây ra cuộc tranh luận trái chiều suốt nhiều ngày.

Sau vụ việc, tháng 10-2022, Trường đại học FPT Cần Thơ đã quyết định nhận H.N.T. làm sinh viên dự bị, trong thời gian đợi thi lại để đủ điều kiện tốt nghiệp.

Sáng cùng ngày, TS Lê Trường Tùng - chủ tịch hội đồng Trường đại học FPT - xác nhận: "H.N.T. hiện vẫn đang là sinh viên dự bị của Trường đại học FPT Cần Thơ. Em này đã nộp hồ sơ ở Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau để được công nhận tốt nghiệp THPT.

Năm ngoái, em này đã bảo lưu kết quả các môn tốt nghiệp THPT năm 2022 đã thi. Hiện em đã có chứng chỉ tiếng Anh có IELTS 5.5 nên không phải thi lại môn tiếng Anh. Em T. đang chờ cấp bằng tốt nghiệp THPT để chuyển thành sinh viên chính thức của đợt tuyển sinh năm nay".

Cũng theo ông Tùng, năm nay H.N.T sẽ đăng ký xét tuyển vào ngành kỹ thuật phần mềm của Trường đại học FPT Cần Thơ. Các tín chỉ mà sinh viên dự bị này đã học trong một năm qua được chuyển đổi để em theo học năm thứ hai như sinh viên bình thường.

Trước đó, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, thí sinh H.N.T. (học sinh Trường chuyên Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đã ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh nên bị điểm 0.

Cụ thể, điểm thi của T.: toán 8,8 điểm, ngữ văn 7,75 điểm, vật lý 9,5 điểm, hóa học 9 điểm, sinh học 6,75, khoa học tự nhiên 8,42 điểm, tiếng Anh 0 điểm.

Vì bị điểm liệt nên T. rớt tốt nghiệp THPT. Thí sinh này cũng không được xét tuyển đại học dù điểm tổ hợp toán - lý - hóa có tổng điểm lên đến 27,3.

Theo giải thích của T., sau khi nhận đề, em làm nháp vào tờ đề. Sau khoảng hơn 15 phút, T. làm được hơn 40 câu thì ngủ quên. Khi giám thị gọi dậy nộp bài thì em chưa kịp điền đáp án vào phiếu trả lời trắc nghiệm.

Thí sinh này có xin giám thị cho vài phút để điền đáp án nhưng không được vì sai quy chế thi. Trước đó, em T. đã thức khuya nhiều đêm để ôn bài.

Em T. là học sinh giỏi và nằm trong đội tuyển môn vật lý của trường. Với học lực của T., nhiều thầy cô nhận định em đủ sức đậu đại học. Nhưng do môn tiếng Anh bị điểm 0 nên T. trượt tốt nghiệp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và cũng không được xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Nam sinh Nam sinh 'ngủ gục' trong giờ thi đã nhập học dự bị Đại học FPT Cần Thơ

TTO - Chiều 4-10, ông Trần Thanh Danh, trưởng ban tuyển sinh Trường ĐH FPT phân hiệu tại Cần Thơ, cho biết nam sinh Trường THPT chuyên Cà Mau bị điểm liệt môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua do ngủ quên trong giờ thi, đã nhập học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên