04/08/2022 11:25 GMT+7

Thí sinh 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Bộ GD-ĐT yêu cầu làm việc với giám thị

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Liên quan vụ việc thí sinh bị 0 điểm môn tiếng Anh do ngủ quên, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và đào tạo) cho biết đã yêu cầu Sở Giáo dục và đào tạo Cà Mau làm việc với cán bộ coi thi và báo cáo chi tiết với cục để xem xét.

Thí sinh 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Bộ GD-ĐT yêu cầu làm việc với giám thị - Ảnh 1.

Điểm các môn thi của thí sinh H.N.T. cao nhưng tiếng Anh 0 điểm, rớt tốt nghiệp THPT vì điểm liệt - Ảnh: M.G.

Liên quan trường hợp thí sinh tại Cà Mau bị 0 điểm môn tiếng Anh do ngủ quên trong giờ thi, ông Lê Mỹ Phong - phó cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và đào tạo) - cho biết đã nắm thông tin qua báo chí và yêu cầu Sở Giáo dục và đào tạo Cà Mau báo cáo.

Theo ông Phong, những thông tin đến thời điểm hiện tại chỉ đến từ những người liên quan, chưa có thông tin từ cán bộ coi thi. Do vậy cục yêu cầu sở phải làm việc với cán bộ coi thi, nắm thông tin và báo cáo chi tiết cho cục.

"Xét theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, giám thị làm không sai. Tuy nhiên diễn biến cụ thể trong phòng thi thế nào phải chờ báo cáo từ Sở Giáo dục và đào tạo Cà Mau, trong đó có ý kiến của cán bộ coi thi. Khi có thông tin đầy đủ bộ sẽ có những động thái tiếp theo xử lý vụ việc" - ông Phong cho biết.

Ông Tạ Thanh Vũ - phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Cà Mau - cho biết sáng 4-8, sở đã làm việc với cán bộ coi thi hôm đó và đã hoàn tất báo cáo gửi Bộ Giáo dục và đào tạo.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, thí sinh H.N.T. (học sinh của Trường chuyên Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đạt toán 8,8 điểm, ngữ văn 7,75, vật lý 9,5, hóa học 9, sinh học 6,75, khoa học tự nhiên 8,42 điểm nhưng môn tiếng Anh 0 điểm.

Vì bị điểm liệt nên T. rớt tốt nghiệp THPT. Thí sinh này cũng không được xét tuyển đại học dù điểm tổ hợp toán - lý - hóa có tổng điểm lên đến 27,3.

Theo giải thích của thí sinh này, sau khi nhận đề em đã làm nháp vào tờ đề. Sau khoảng hơn 15 phút, T. làm được hơn 40 câu thì ngủ quên. Khi giám thị gọi dậy nộp bài, T. chưa kịp điền đáp án vào phiếu trả lời trắc nghiệm. T có xin giám thị cho vài phút để điền đáp án nhưng không được vì sai quy chế thi.

Trước đó em T. đã thức khuya nhiều đêm để ôn bài. T. là học sinh giỏi và nằm trong đội tuyển môn vật lý của trường.

Trường hợp nào được xét đặc cách tốt nghiệp?

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2022, thí sinh đủ điều kiện dự thi được đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Về trường hợp thí sinh bị 0 điểm môn tiếng Anh, nhiều ý kiến cho rằng đây là trường hợp đặc biệt, thí sinh có học lực tốt, giám thị chưa bao quát, không kịp thời nhắc nhở để thí sinh ngủ đến hết giờ thi. Do vậy, có thể xem xét cả về lý và tình để có hướng xử lý phù hợp.

Học sinh giỏi nhận điểm 0 môn tiếng Anh vì... ngủ quên Học sinh giỏi nhận điểm 0 môn tiếng Anh vì... ngủ quên

TTO - Em H.N.T. là học sinh của trường chuyên, do ngủ quên trong giờ thi tốt nghiệp THPT nên bị điểm 0 môn tiếng Anh. Em T. bị trượt tốt nghiệp và cũng không được xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên