04/06/2024 10:17 GMT+7

Thí sinh nói đề thi đánh giá năng lực sai, Đại học Quốc gia TP.HCM nói gì?

Kết thúc kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM đợt 2 năm 2024, nhiều thí sinh và giáo viên phản ánh đề thi sai sót.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hội đồng thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM đã nhận được các phản ảnh của thí sinh về một số câu hỏi trong đề thi đợt 2 năm 2024. Thông tin này sẽ được hội đồng thi xem xét, phân tích và giải quyết.

Thí sinh phản ánh một số câu hỏi trong đề thi sai sót

Theo một giáo viên ở TP.HCM, đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM đợt 2 năm 2024 có một câu hóa cân bằng sai (một điều cực kỳ căn bản của hóa học và điều này được nhiều thí sinh xác nhận).

"Nếu một bạn chuyên hóa làm câu đó sẽ cực kỳ phân vân giữa các phương án, trong khi một bạn học yếu hóa chỉ mất 1 giây để đánh với xác suất trúng là 25%. Điều này cực kỳ mất công bằng cho các thí sinh", giáo viên này nhận định.

Cũng theo giáo viên này, đề năm nay còn có một câu logic cũng sai.

Với câu này, thí sinh đọc qua sẽ thấy nó không quá khó nhưng làm thì không biết xếp thế nào.

Theo phản ánh của nhiều thí sinh, việc đề thi đánh giá năng lực "sai sót, có vấn đề" đã gây tâm lý hoang mang cho thí sinh khi làm thi.

Đặc biệt với hình thức thi trắc nghiệm thời gian trong phòng thi là vô giá, nếu câu hỏi của đề thi sai thí sinh sẽ tốn thời gian để làm câu đó dẫn đến việc ảnh hướng kết quả toàn bài thi. Không những mất thời gian nó còn tác động đến tâm lý thi sinh nữa. Từ đó gây mất công bằng giữa các bạn thí sinh.

Bên cạnh đó, một số thí sinh phản ánh câu văn trong đề thi có câu trong bài Nhớ đồng của Tố Hữu có cả ẩn dụ lẫn nhân hóa, nên gây rối cho thí sinh.

Ban chấm thi hiện chưa tiếp cận với nội dung đề thi và đáp án

Sáng 4-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc này, TS Nguyễn Quốc Chính, giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP.HCM, cho biết: "Hiện tại tôi không biết nội dung đề thi do đó không thể xác minh các thông tin về đề thi.

Quy trình chấm thi đánh giá năng lực của Đại Quốc gia TP.HCM gồm nhiều bước chặt chẽ. Đề thi và đáp án được rà soát kỹ càng để bảo đảm kết quả chấm là chính xác và công bằng.

Hiện đang ở bước đầu của quá trình chấm thi, đề thi đang được niêm phong. Khi đến giai đoạn ráp đáp án, ban chấm thi mới tiếp cận với nội dung đề thi và đáp án. Khi đó chúng tôi mới thực hiện được việc rà soát đánh giá".

Sau khi thi xong, tất cả bài thi, đề thi sẽ được thu lại, niêm phong và chuyển về Đại học Quốc gia TP.HCM để thực hiện công tác chấm thi.

Theo quy trình chấm thi đánh giá năng lực, bước 1 chấm thi là quét (scan) toàn bộ bài thi bằng máy quét chuyên dụng.

Kết quả quét sẽ được gửi báo cáo hội đồng thi và được lưu trữ để làm căn cứ đối sánh.

Sau khi kết quả quét bài thi được báo cáo hội đồng thi, ban chấm thi sẽ tiếp cận với đề thi, đáp án và thực hiện chấm điểm.

Quy trình xử lý và kết luận có sai sót hay không sẽ được thực hiện trong quá trình chấm thi như quét các bài thi, ráp đáp án, đưa ra tổ chấm thi...

Dự kiến việc chấm thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 sẽ kết thúc trước ngày 9-6 để có thể công bố vào 10-6.

Đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM từng có sai sót

Trong kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM đợt 1 năm 2022, thí sinh cũng đã phản ánh đề thi có một số lỗi kỹ thuật.

Việc này sau đó hội đồng thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM đã công bố kết quả cuộc họp đánh giá lại đề thi xác định xem có sai sót như phản ánh của thí sinh.

Theo đó, hội đồng thi đã thừa nhận đề thi có sai sót đúng như thí sinh phản ánh và "rất tiếc về sự cố đã xảy ra".

Đồng thời cho biết sẽ rà soát kỹ quy trình xây dựng và in ấn đề thi, xác định những khâu có thể dẫn đến sai sót, từ đó cải tiến hoàn thiện quy trình, tránh để xảy ra sai sót trong các kỳ thi sau.

Sau đó, hội đồng thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM đợt 1 năm 2022 đã quyết định tính điểm tối đa cho nhóm 4 câu hỏi bị lỗi trong đề thi đánh giá năng lực.

Kéo dài thời gian đăng ký xét tuyển đánh giá năng lực vì số nguyện vọng quá ítKéo dài thời gian đăng ký xét tuyển đánh giá năng lực vì số nguyện vọng quá ít

Đại học Quốc gia TP.HCM kéo dài thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến của phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực, do số thí sinh đăng ký xét tuyển còn thấp so với năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên