04/04/2020 13:37 GMT+7

Thí sinh nhận định gì đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020?

HOÀNG HƯƠNG - THẢO THƯƠNG - ĐÌNH CƯƠNG - DOÃN HÒA - THÙY TRANG ghi
HOÀNG HƯƠNG - THẢO THƯƠNG - ĐÌNH CƯƠNG - DOÃN HÒA - THÙY TRANG ghi

TTO - Đề tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm nay do Bộ GD-ĐT công bố chiều muộn 3-4 được học sinh lớp 12 ở nhiều tỉnh, thành đánh giá nằm phần lớn trong các kiến thức đã học.

Thí sinh nhận định gì đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020? - Ảnh 1.

Học sinh lớp 12 tại TP.HCM ôn tập trực tuyến trong thời gian nghỉ học - Ảnh: NHƯ HÙNG

Nhiều học sinh khác cũng đánh giá đề minh họa dễ hơn so với đề thi năm trước.

Nằm ở kiến thức đã học

Lê Hồng Ngân (học sinh lớp 12A8 Trường THPT Lý Tự Trọng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết sau khi xem các đề thi tham khảo bạn thấy đề thi nằm ở các kiến thức đã học.

"Đề thi tham khảo khá vừa sức. Với mức độ đề như vậy tôi nghĩ sẽ không làm cho thí sinh bị hoang mang khi đang nghỉ phòng dịch COVID-19" - Ngân chia sẻ. Đánh giá từng môn, Ngân cho biết đối với đề toán bạn làm được 40 câu, còn 10 câu còn lại khó hơn thì nhờ sự trợ giúp của bạn bè nên cũng đều giải được. Tương tự ở môn văn, đề thi cũng sát với chương trình học nên Ngân tỏ ra khá tự tin.

Đề thi tham khảo năm nay phân hóa rõ ràng cho các đối tượng giỏi, khá, trung bình và yếu. Tuy nhiên đối với tình hình dịch bệnh kéo dài hiện nay để làm được 90 – 100% đề thi là rất khó vì việc học đang bị gián đoạn.

Hồ Thị Thanh Thảo (học sinh lớp 12A1, Trường THPT Lý Tự Trọng, TP Nha Trang, Khánh Hòa)

"Khá dễ"

Bạn Trần Minh Thiện - học sinh lớp 12 Trường THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ) - cho biết đề thi minh họa Bộ GD-ĐT vừa ban hành khá dễ so với đề thi THPT năm 2019.

Theo Thiện, đề thi đều nằm ở sách giáo khoa. Tuy nhiên vẫn có một số điểm đánh đố học sinh. Đơn cử là môn văn, câu nghị luận văn học lại không có ngữ liệu để phân tích. Đề ra "Cảm nhận của anh (chị) về nhân vật Mị trong đêm mùa xuân ở Hồng Ngài" mà không có đoạn văn để phân tích.

"Nếu ra đề như vậy thì bắt buộc học sinh phải học thuộc lòng dẫn chứng cả đoạn văn. Nếu bạn nào có kỹ năng sẽ phân tích được, còn không thuộc chỉ có nước kể lại câu chuyện. Trong khi chương trình hiện nay lại hướng theo sự đổi mới. Bất cứ bài tập nào cũng cần ngữ liệu để học sinh dựa vào mà bày tỏ quan điểm và phân tích cụ thể và chính xác"  - Thiện nói.

Đề thi minh họa đa phần nằm trong chương trình học sau khi đã giảm tải của Bộ GD-ĐT.

Nguyễn Thị Mỹ Hoa - học sinh lớp 12 Trường THPT Thới Lai, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ)

Thỉnh thoảng cũng có câu nâng cao

Thí sinh nhận định gì đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020? - Ảnh 5.

Giáo viên ở TP.HCM dạy trực tuyến môn văn cho học sinh lớp 12 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Bạn N.T.Q.P. - học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức, TP.HCM) - cho biết: "Sau khi xem các đề thi minh họa mà Bộ GD-ĐT công bố, tôi và nhóm bạn rất vui vì đề rất dễ thở. Dĩ nhiên, trong đề minh họa của một số môn vẫn có những câu hỏi thuộc kiến thức học kỳ II lớp 12. Cái này chưa được học nên tôi không dám nhận xét".

Tuy nhiên, theo P., với những câu hỏi thuộc kiến thức học kỳ I thì đa số thuộc dạng cơ bản. Thỉnh thoảng cũng có một vài câu thuộc dạng nâng cao nhưng mức độ khó không cao như những đề thi THPT quốc gia của những năm trước.  

"Riêng môn văn có thể nhận xét kỹ hơn vì với đề minh họa này, tôi và nhóm bạn thân đều có thể làm được ngay, không cần phải học hết chương trình học kỳ II. Nhìn chung thì đề văn rất vừa sức nhóm chúng tôi. Ngay cả câu hỏi nghị luận văn học – vốn là câu hỏi mà chúng tôi tự nhủ phải rất cẩn thận vì khó nhằn hơn nhưng câu hỏi khác - thì trong đề minh họa cũng rất cơ bản. 

Nội dung của câu hỏi này có sẵn trong đề cương, nếu bạn nào có học bài là làm được, không phải tư duy nhiều. Tôi nghĩ với đề văn như thế này, các thí sinh chỉ cạnh tranh với nhau về lối hành văn lưu loát, trôi chảy, chữ viết đẹp… chứ ý tứ, lập luận thì không đòi hỏi cao" – P. nói.

Còn bạn A.Q., học sinh lớp 12 Trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), cho biết bạn có coi đề minh họa của cả chín môn thi do Bộ GD-ĐT công bố và thấy độ khó của những đề này giảm đi so với những đề của năm trước. 

"Môn toán, văn, tiếng Anh, các môn khoa học tự nhiên độ khó giảm đi 5-10% so với trước. Tôi chọn khối A1 với ba môn toán, lý, tiếng Anh. Với ba môn này theo đề minh họa học sinh cẩn thận, nắm kiến thức căn bản sẽ đạt điểm khá" – A.Q. nói.

Tôi thấy đề thi tham khảo năm nay dễ hơn so với năm ngoái. Môn toán cũng dễ hơn, các câu phương trình đề ra không phức tạp, chỉ riêng phần hình học hơi khó

Học sinh Đan Thanh – lớp 12A10 Trường THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM)

*Bạn Nguyễn Đức An - Học sinh lớp 12D Trường THPT Thanh Chương 3, huyện Thanh Chương, Nghệ An:

Sát chương trình học

91526098_704397097031799_1415080888105959424_n

Bạn Đức An (bìa phải) - Ảnh: T.H.

Tôi thấy cấu trúc đề thi minh họa ba môn toán, vật lý và Tiếng Anh năm 2020 không có nhiều thay đổi so với đề thi chính thức năm 2019. Đề thi minh họa khá sát với chương trình học và ôn tập. Trong đó có phần nhiều chủ yếu kiến thức ở lớp 11 và học kỳ I lớp 12. Phần giảm tải kiến thức theo đúng tinh thần với kiến thức học sinh chưa được học ở học kỳ II.

Ở đề toán, có 10 câu cuối có sự phân hóa rõ rệt nhưng nhiều câu hỏi có dạng khá quen thuộc, xuất hiện nhiều trong các đề thi thử và không khó hơn so với đề 2019. Các câu ở mức vận dụng và vận dụng cao rơi vào các chuyên đề hàm số, mũ logarit, tích phân. Có một số câu hỏi mang tính kết hợp kiến thức lớp 11 và 12. Với đề toán, tôi chấm mình được 8,6 điểm.

Năm nay tôi dự kiến đăng ký dự thi vào khoa công nghệ thông tin ĐH Quốc gia Hà Nội.

*Bạn Văn Đức Nam - học sinh lớp 12C2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An:

Không nhiều thay đổi so với năm trước

ducan

Bạn Đức Nam - Ảnh: C.T.

Tôi thấy cấu trúc đề thi minh họa hai môn văn và lịch sử không có nhiều thay đổi so với đề thi các năm trước. Các câu hỏi giảm nhẹ kiến thức và có phần "dễ thở" hơn. Ở môn văn, từ phần đọc hiểu và làm văn đều được chia đều kiến thức, nằm trong phần được học ở học kỳ I và đầu học kỳ II lớp 12 như phần làm văn về tác phẩm Vợ chồng A Phủ.

Một số bài văn ở học kỳ II có thể được giảm tải nhưng chúng em cũng ôn tập nắm tinh thần chung của bài văn. Ở môn lịch sử, tôi thấy đề minh họa câu hỏi khó chủ yếu rơi vào phần từ năm 1954 trở về trước. Giai đoạn từ 1954-2000 câu hỏi chủ yếu nhận biết và thông hiểu. Các câu hỏi khó cũng không nhiều, kiến thức bám sát với chương trình chúng em đã được học".

Năm nay tôi đăng ký vào Học viện An ninh.

HOÀNG HƯƠNG - THẢO THƯƠNG - ĐÌNH CƯƠNG - DOÃN HÒA - THÙY TRANG ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên