Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Thí sinh lo đề thi văn hỏi nội dung lớp 11

25/06/2018 06:38 GMT+7

TTO - Theo quy định của Bộ GD-ĐT, đề thi năm nay sẽ có cả phần kiến thức lớp 11 và 12. Nhưng phần lớp 11 chiếm tỉ lệ bao nhiêu, rơi vào phần kiến thức nửa đầu hay nửa cuối?

Thí sinh lo đề thi văn hỏi nội dung lớp 11 - Ảnh 1.

Thí sinh và phụ huynh tỏ ra căng thẳng trước giờ thi văn sáng 25-6 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhiều thông tin trái chiều về việc này được các phụ huynh truyền nhau khiến thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 hoang mang.

"Nhìn vào đề thi tham khảo kiến thức lớp 11 chỉ chiếm 20% nhưng em vẫn lo lắng. Các năm trước đề thi nếu có rơi vào lớp 11 thì chỉ có các tác phẩm thời kì 30-45 hoặc Thơ mới. Năm nay khi Bộ GD-ĐT thông báo chính thức về việc sẽ ra đề vào kiến thức lớp 11, em lo rằng phạm vi kiến thức có thể rơi vào đề thi sẽ rộng hơn", một học sinh lớp 12 trường THPT Nhân Chính, Hà Nội chia sẻ.

Dù học rất khá môn văn nhưng thí sinh Nguyễn Thị Hồng Thương, Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết rất hồi hộp.

"Mấy hôm nay em cứ đếm từng giờ để đến giờ thi môn thi văn xem đề thế nào. Bây giờ em cũng không ôn hay xem lại kiến thức nào nữa, để người thả lỏng hết sức nhưng vẫn hồi hộp", Thương chia sẻ.

Thí sinh lo đề thi văn hỏi nội dung lớp 11 - Ảnh 2.

Thí sinh xem danh sách phòng thi tại điểm thi THPT Trưng Vương Q.1, TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

"Em ngại đề môn văn ra phần liên hệ so sánh với tác phẩm trong chương trình lớp 11. Rất khó để tìm điểm giống và khác nhau giữa các tác phẩm", thí sinh Mai Thị Phương Thùy - Trường THPT Trần Kỳ Phong, Bình Sơn, Quảng Ngãi, nói.

Khác với nỗi lo "kiến thức lớp 11", nhóm các bạn Hoàng Anh, Thu Hương - Trường THPT Kim Liên, cho biết các em dành buổi cuối cùng để "đọc báo", xem các thông tin thời sự để lấy chất liệu cho phần bài nghị luận xã hội được sinh động.

Thí sinh Phạm Trọng Nhân, học sinh Trường THPT Phú Nhuận thì dự đoán: "Về đề văn nghị luận xã hội, em đoán sẽ ra về kỹ năng sống của giới trẻ".

Theo một giáo viên dạy văn lớp 12 ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, trước ngày thi, nhiều học sinh đề nghị cô giáo "dạy thêm phần văn học cận đại" vì lo đề sẽ rơi vào nửa đầu của chương trình lớp 11.

"Học sinh lo quá nên tôi cũng phải trao đổi thêm về một số kiến thức lớp 11 văn. Chủ yếu để trấn an học sinh trước buổi thi thôi. Nếu làm tốt phần câu hỏi liên quan tới lớp 12, nắm chắc lý thuyết về các thể loại thì học sinh vẫn có được điểm khá", cô Lan Anh, một giáo viên dạy văn ở Hà Nội cho biết.

Đón xem bài giải, điểm thi THPT quốc gia 2018 trên Tuổi Trẻ Online Đón xem bài giải, điểm thi THPT quốc gia 2018 trên Tuổi Trẻ Online

TTO - Để đáp ứng nhu cầu tham khảo thông tin, đối chiếu và so sánh bài làm của thí sinh, Tuổi Trẻ tổ chức đăng bài giải tất cả các môn thi THPT quốc gia 2018.

V.HÀ-Đ.THẢO-TR.HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận