Thí sinh được nâng điểm sẽ bị loại khỏi trường quân đội nếu thiếu điểm

14/03/2019 16:13 GMT+7

TTO - Đó là khẳng định của trung tướng Trần Hữu Phúc - cục trưởng Cục Nhà trường Bộ Tổng tham mưu, về hướng xử lý một số thí sinh có điểm thi gian lận của tỉnh Hòa Bình.

Thí sinh được nâng điểm sẽ bị loại khỏi trường quân đội nếu thiếu điểm - Ảnh 1.

Trung tướng Trần Hữu Phúc - cục trưởng Cục Nhà trường Bộ Tổng tham mưu - Ảnh: NGỌC HÀ

Trong mùa tuyển sinh 2018, ngay khi kết quả thi được công bố, nhiều thí sinh điểm cao của tỉnh Hòa Bình đã trúng tuyển vào các trường công an, quân đội, thậm chí có trường hợp đạt vị trí thủ khoa. 

Vậy nếu trong số 64 thí sinh bị phát hiện được nâng điểm trong hai năm qua của Hòa Bình (63 trường hợp năm 2018, 1 trường hợp năm 2017) đã trúng tuyển vào các trường quân đội thì quan điểm xử lý của Bộ Quốc phòng ra sao?

"Những trường hợp không đủ điểm chắc chắn sẽ không được vào trường quân đội. Ai vi phạm thì phải xử lý nghiêm" - trung tướng Trần Hữu Phúc nhấn mạnh tại cuộc gặp báo chí ngày 14-3.

Cục trưởng Cục Nhà trường nói về việc xử lý thí sinh gian lận trúng tuyển vào các trường quân đội - Video: NGỌC HÀ

Còn về số lượng bao nhiêu thí sinh có điểm thi gian lận đã trúng tuyển vào các trường quân đội, đại diện Cục Nhà trường cho biết hiện mới nhận được danh sách thí sinh này ở dạng photo, nhưng theo quy định vẫn phải chờ danh sách cập nhật chính thức từ Sở GD-ĐT Hòa Bình để xử lý.

Khi nào hoàn tất xử lý, Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng sẽ thông báo kết quả cụ thể.

Cục Nhà trường cũng xác nhận một số trường hợp thủ khoa vào trường quân đội năm 2018 nhưng đã không nhập học. Theo tiết lộ của Cục Nhà trường, thủ khoa không nhập học không chỉ đến từ Hòa Bình mà còn có thí sinh đến từ tỉnh khác.

Tuy nhiên, ông Phúc cũng lưu ý cần rạch ròi và xác định rõ các trường hợp vi phạm để xử lý đúng người, đúng tội. Trong đó có trường hợp sự can thiệp điểm thi đến từ sự chủ động của phụ huynh mà có khi đến thời điểm này thí sinh cũng không hề hay biết, nên "trách nhiệm, sai sót của ai phải xác định rõ và xử lý nghiêm người đó".

Xét lại tốt nghiệp THPT, kết quả tuyển sinh các thí sinh vụ gian lận điểm Xét lại tốt nghiệp THPT, kết quả tuyển sinh các thí sinh vụ gian lận điểm

TTO - Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT Hòa Bình cập nhật kết quả điểm chấm thẩm định, coi kết quả này là điểm chính thức của kỳ thi để xét tốt nghiệp THPT.

NGỌC HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận