Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Thi làm bánh 'pudding bạch kim' mừng 70 năm Nữ hoàng Elizabeth II trị vì

10/01/2022 16:06 GMT+7

TTO - Các hoạt động mừng 70 năm Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi đã bắt đầu tại Anh từ tuần này, gần 5 tháng trước chuỗi 4 ngày lễ đặc biệt kỷ niệm 70 năm trị vì của vị nữ vương 95 tuổi.

Thi làm bánh pudding bạch kim mừng 70 năm Nữ hoàng Elizabeth II trị vì - Ảnh 1.

Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh: REUTERS

Giống như món Poulet Reine Elizabeth do trường chuyên dạy nấu ăn Le Cordon Bleu London sáng chế năm 1953, chuỗi siêu thị hạng sang Fortnum & Mason đang ấp ủ một món ăn đặc biệt dành cho nữ hoàng nhân 70 năm bà trị vì nước Anh.

Món mà Fortnum & Mason chọn là pudding, một loại bánh luôn xuất hiện trong các bàn tiệc Giáng sinh của hoàng gia Anh và thường được nhiều người săn tìm công thức.

Do có nguyên liệu chính là gà và phục vụ trong tiệc chiêu đãi sau lễ đăng quang của nữ hoàng năm 1953, món Poulet Reine Elizabeth thường được gọi là món gà đăng quang.

Với Fortnum & Mason, cái tên mà công ty này chọn cho bánh pudding công thức mới là "pudding bạch kim" với hy vọng nó sẽ nhắc nhiều người nhớ về năm 2022, năm đánh dấu 70 năm Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi.

Ban giám khảo sẽ là các chuyên gia ẩm thực nổi tiếng, bếp trưởng của Điện Buckingham và không thể thiếu Dame Mary Berry, người được mệnh danh là "nữ hoàng của các món bánh".

Điện Buckingham hoan nghênh cuộc thi và khuyến khích tất cả người dân Anh từ 8 tuổi trở lên tham gia. 

Pudding là một loại bánh phổ biến ở Anh và các nước từng thuộc Khối thịnh vượng chung. Loại bánh này có thể là món ngọt tráng miệng hoặc món mặn dùng như món chính. 

Ngoài cuộc thi làm bánh pudding, nhiều hoạt động khác cũng sẽ diễn ra trong năm nay. 

Từ ngày 12 đến ngày 15-5, hơn 500 con ngựa và 1.000 người ​​sẽ tham gia một buổi biểu diễn trong khuôn viên của lâu đài Windsor, đưa khán giả đi qua lịch sử từ thời Elizabeth I cho đến ngày nay.

Chuỗi hoạt động sẽ kết thúc bằng 4 ngày kỷ niệm đặc biệt từ ngày 2 đến ngày 5-6 với các cuộc diễu hành đầy màu sắc, những show âm nhạc với các gương mặt đình đám trong làng giải trí, theo báo The Guardian.

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người đứng đầu Vương quốc Anh từ ngày 6-2-1952, sau khi vua cha George VI qua đời cùng ngày. Lễ đăng quang được tổ chức vào tháng 6-1953, hơn 1 năm sau khi vua George VI mất.

Theo The Guardian, bởi vì điều này nên thường sẽ có 2 đợt kỷ niệm liên quan việc nữ hoàng lên ngôi.

Nữ hoàng Elizabeth II thường kỷ niệm cột mốc đầu tiên với các thành viên gia đình ở Sandringham, một điền trang của hoàng gia Anh và là nơi ông nội của bà, vua George V, qua đời. Đây cũng là nơi vua George VI chào đời và trút hơi thở cuối cùng vào năm 1952.

Các lễ kỷ niệm nữ hoàng lên ngôi bắt đầu từ năm 1977 nhân cột mốc 25 năm bà trị vì Anh với tên gọi đầu tiên là lễ kỷ niệm Bạc. Các lễ kỷ niệm Ruby, Vàng, Kim cương và gần đây nhất là Saphire lần lượt diễn ra vào các cột mốc 40, 50, 60 và 65 năm.

Anh trấn an những lo ngại về sức khỏe của Nữ hoàng Elizabeth II Anh trấn an những lo ngại về sức khỏe của Nữ hoàng Elizabeth II

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định Nữ hoàng Elizabeth II đang có tinh thần tốt sau khi các bác sĩ khuyên bà nên nghỉ ngơi thêm ít nhất 2 tuần nữa.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận