Thi đánh giá năng lực hấp dẫn thí sinh miền Tây

17/03/2019 10:15 GMT+7

TTO - Sau kỳ thi THPT quốc gia, nếu không tự tin với kết quả thi, thí sinh nên đăng ký tham gia kỳ thi đánh giá năng lực, bắt đầu mở đăng ký từ ngày 15-4 đến 31-5 để tăng thêm cơ hội.

Thi đánh giá năng lực hấp dẫn thí sinh miền Tây - Ảnh 1.

Học sinh Đồng Tháp háo hức với Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sáng 16-3 - Ảnh: NGỌC TÀI

Đó là lời khuyên của chuyên gia tuyển sinh dành cho các học sinh tham dự buổi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Đồng Tháp sáng 16-3 khi rất nhiều học sinh bày tỏ quan tâm kỳ thi đánh giá năng lực.

Chương trình thu hút hơn 4.000 học sinh trong tỉnh và một số tỉnh lân cận. Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Sở GD-ĐT Đồng Tháp và Trường ĐH Đồng Tháp phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Cơ hội tăng thêm

Theo TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 31-3 tại TP.HCM và Bến Tre. Đây là cơ hội tăng thêm cho thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM, cũng như các trường có sử dụng kết quả của kỳ thi này.

"Ở tỉnh Đồng Tháp, học sinh các trường chuyên đã đăng ký tham dự kỳ thi này tương đối nhiều, nhưng học sinh các trường THPT khác lại rất ít. Sau kỳ thi THPT quốc gia, nếu cảm thấy không tự tin với kết quả thi, các bạn nên đăng ký tham gia đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực, bắt đầu mở đăng ký từ ngày 15-4 đến 31-5.

Các bạn có thể tham khảo đề thi mẫu của kỳ thi này đã được công bố bằng cách tra cứu trên Google. Đề thi này không chỉ đánh giá kiến thức nhiều, mà còn chủ yếu đánh giá kỹ năng và tư duy logic. Rất nhiều câu hỏi của đề thi cho sẵn dữ liệu, thí sinh chỉ cần đọc hiểu vấn đề để trả lời" - thầy Hạ khuyên.

ThS Lê Văn Hiển - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM - cho biết bài kiểm tra năng lực của trường này khác xa với kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

"Việc tổ chức kiểm tra năng lực giúp nhà trường tuyển được các thí sinh có tố chất, có tư duy logic tốt, có hiểu biết sâu rộng các vấn đề về chính trị, kinh tế, xã hội...; có thêm kênh thông tin để hạn chế tối đa các trường hợp may rủi, học tài thi phận của thí sinh (nếu chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào kỳ thi THPT quốc gia)" - thầy Hiển nói.

Không nên chọn quá nhiều nguyện vọng

Từ ngày 1 đến 20-4, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019, đồng thời đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH. Tuy nhiên, tại buổi tư vấn, nhiều học sinh vẫn chưa nắm rõ những quy định về đăng ký xét tuyển.

"Em muốn hỏi một thí sinh được quyền đăng ký cùng lúc bao nhiêu phương thức và cần lưu ý gì trong việc đăng ký xét tuyển?" - một học sinh Trường THPT Lấp Vò thắc mắc.

Tư vấn cho học sinh, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho hay năm nay thí sinh tiếp tục được quyền đăng ký vô số nguyện vọng. Tuy nhiên, không nên chọn quá nhiều nguyện vọng.

Nhiều thí sinh băn khoăn việc sau khi chọn nguyện vọng rồi, từ nguyện vọng cao rớt xuống nguyện vọng thấp bị mất quyền ưu tiên. Thầy Khôi trả lời trong trường hợp này thí sinh sẽ không bị mất quyền ưu tiên gì cả, vì việc xét tuyển chỉ dựa theo điểm chứ không dựa theo nguyện vọng.

"Các em yên tâm chọn những ngành nghề mình thật sự yêu thích để có thể trúng tuyển vào những trường mình mong muốn phù hợp với năng lực của mình. Năm nay, thí sinh cần lưu ý nếu xét tuyển bằng học bạ vào các ngành y khoa, răng hàm mặt, dược học, y học cổ truyền thì điểm học bạ phải đạt loại giỏi" - thầy Khôi lưu ý.

Theo ông Phạm Xuân Thu - phó viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học giáo dục nghề nghiệp - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, trong những năm gần đây số lượng học sinh tốt nghiệp THPT chọn học các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp ngày càng tăng.

Lý giải việc này, ông Thu cho rằng do tác dụng tích cực từ chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với công tác đào tạo giáo dục nghề nghiệp, đồng thời chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động.

Theo ông Thu, chương trình đào tạo giáo dục nghề nghiệp theo hướng thực nghề thực nghiệp, thời gian ngắn, linh hoạt và thỏa mãn được nhu cầu học suốt đời của người học. Cơ hội việc làm của sinh viên, học sinh các trường thuộc hệ thống nghề nghiệp hiện nay rất tốt, thậm chí có nhiều trường trong quá trình thực tập sinh viên đã được doanh nghiệp trả lương.

TS Lê Thị Thanh Mai (trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM):

Không nên chủ quan

_dsc9408 2(read-only)

Nội dung đề thi của kỳ thi THPT quốc gia bao gồm kiến thức THPT, chủ yếu là lớp 12, đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT (khoảng 60%) và có độ phân hóa để các cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh. Nghĩa là với phần kiến thức nâng cao thì đề thi sẽ có độ phân hóa cao hơn so với các bài kiểm tra học kỳ.

Vì vậy, hầu hết điểm của kỳ thi THPT quốc gia đều thấp hơn điểm trung bình lớp 12, kể cả với nhiều học sinh trường chuyên. Học sinh không nên chủ quan khi chỉ nhìn vào điểm trung bình lớp 12 rồi nghĩ đó là số điểm mà các em sẽ đạt được trong kỳ thi THPT quốc gia. (THÀNH NHƠN ghi)

Hoàn trả học phí nếu sinh viên không tìm được việc làm

Tại buổi tư vấn, cam kết của Trường ĐH Đồng Tháp về việc sinh viên có việc làm thực sự thu hút sự quan tâm của học sinh. Thông tin thêm về việc này, PGS.TS Trần Quang Thái - trưởng phòng đào tạo nhà trường - cho biết năm nay Trường ĐH Đồng Tháp sẽ áp dụng chính sách cam kết hoàn trả học phí đối với ba ngành đào tạo gồm sư phạm toán học, sư phạm hóa học và giáo dục tiểu học nếu sinh viên ra trường không tìm được việc làm.

4.000 học sinh về "thủ phủ sen hồng" nghe tư vấn tuyển sinh 4.000 học sinh về 'thủ phủ sen hồng' nghe tư vấn tuyển sinh

TTO - Từ Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long... hơn 4.000 học sinh đã về 'thủ phủ sen hồng' dự chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 của báo Tuổi Trẻ.

Thi đánh giá năng lực hấp dẫn thí sinh miền Tây - Ảnh 6.
TRẦN HUỲNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận