Thi công chức người điểm liệt thành đậu, người đậu thành rớt

11/05/2018 10:51 GMT+7

TTO - Sau phúc khảo thi công chức của tỉnh Đắk Lắk, nhiều người tăng hàng chục điểm và từ rớt thành đậu. Lãnh đạo Sở Nội vụ Đắk Lắk khẳng định kỳ thi diễn ra 'nghiêm túc'.

Thi công chức người điểm liệt thành đậu, người đậu thành rớt - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Quốc Tuấn (bên trái, hàng đầu) trao đổi với các phóng viên báo chí - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo hồ sơ, ngày 3-3-2018, hơn 1.000 thí sinh dự kỳ thi tuyển công chức năm 2017 do UBND tỉnh Đăk Lăk tổ chức để lựa chọn 114 chỉ tiêu.

Ngày 20-4-2018, UBND tỉnh Đắk Lắk công bố điểm thi phúc khảo, nhiều thí sinh tham gia kỳ thi nghi ngờ có tiêu cực và làm đơn tố cáo.

Tăng 67,5 điểm sau phúc khảo

Trước phúc khảo, anh Nguyễn Quốc Tuấn (41 tuổi, trú TDP 3, thị trấn Phước an; Huyện Krông Pắk, Đăk Lăk - thi tuyển vào phòng Nội vụ huyện MĐrắk), đạt 335,5 điểm, cao nhất trong 14 người cùng đăng ký.

Sau khi có kết quả phúc khảo, chị P.A.H. (37 tuổi) từ 330,5 điểm tăng lên 336,5 điểm, cao hơn anh Tuấn 1 điểm nên từ rớt thành đậu, còn anh Tuấn từ đậu thành rớt.

Tương tự anh Tuấn là chị Lưu Thị Cẩm Vân (27 tuổi, thi vào huyện Ea Kar) đạt 355 điểm và Trần Quang Thanh (31 tuổi thi vào huyện Ea H’Leo) đạt 305,5 điểm. Cả hai thí sinh này đều đủ điểm đậu nhưng sau phúc khảo, hai người khác có số điểm liệt đã tăng điểm, cao điểm hơn họ và trúng tuyển.

Nghi ngờ có tiêu cực, anh Tuấn dò kết quả phúc khảo và phát hiện hàng loạt người có điểm sau phúc khảo tăng lên bất thường. Điển hình, tại môn thi chuyên ngành tự luận thí sinh T.N.T. tăng 8,5 điểm, B.T.T.T. tăng 9,5 điểm, P.Đ.D. tăng 17 điểm...

Đặc biệt, tại môn thi nghiệp vụ chuyên ngành (thi trắc nghiệm), thí sinh N.T.T.H. điểm thi lần đầu đạt 30 điểm (điểm liệt) nhưng điểm phúc khảo tăng lên 97,5 điểm (tăng 67,5 điểm). 

"Nguyên nhân do đâu mà có sự chênh lệch giữa điểm thi và điểm phúc khảo quá cao như vậy? Nếu có sự sai sót ở đây thì trách nhiệm thuộc về ai?", anh Tuấn đặt vấn đề.

Do sai sót trong việc chấm thi?

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Miêng Klơng - giám đốc Sở Nội vụ, phó chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Đắk Lắk năm 2017, cho biết việc chấm phúc khảo rất chặt chẽ với hai nhóm riêng biệt, độc lập. 

Cách làm là nhóm 1 chấm xong sẽ chuyển sang nhóm 2 chấm, cả hai đều chịu sự giám sát của nhiều camera và lực lượng an ninh. 

Nếu bài thi nào đó có chênh lệch nhau 10 điểm giữa hai nhóm chấm thì phải đối thoại với nhau; nếu không thống nhất thì chủ tịch hội đồng thi tuyển sẽ chấm lần thứ 3 (cộng điểm hai lần chấm chia đôi).

Ông Miêng Klơng cho biết, sau khi chấm phúc khảo, điểm số nhiều bài thi tăng vọt, có bài thi trắc nghiệm tăng gần 70 điểm, dư luận cũng nghi ngờ. Vì vậy, ban chấm phúc khảo đã báo cáo và ông Nguyễn Hải Ninh - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, chủ tịch Hội đồng thi tuyển, chỉ đạo các tổ chấm thi phải báo cáo, giải trình về kết quả chênh lệch quá lớn như vậy.

Theo ông Miêng Klơng, về nguyên tắc, chấm trắc nghiệm thì không thể sai được, tuy nhiên quá trình chấm thi lần đầu có sai sót nên chênh lệch điểm. 

Cụ thể, trong đề thi trắc nghiệm có đề chẵn và lẻ. Khi chấm bài chị H. thì tổ chấm lần đầu áp nhầm đáp án mã đề chẵn sang lẻ khiến sai lệch điểm số (tăng 67,5 điểm). Việc này đã được báo cáo chủ tịch hội đồng thi tuyển, lập thành biên bản…

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị tiếp cận biên bản về việc áp sai mã đề, ông Miêng Klơng nói đây là "tài liệu bí mật chưa được mở". Còn tổ chấm thi có sai sót bị xử lý ra sao, ông Miêng Klơng nói "tỉnh chưa đặt ra vấn đề này".

Đang tập hợp đơn thư khiếu nại, tố cáo của thí sinh

Cũng theo ông Miêng Klơng, hiện UBND tỉnh mới chỉ công bố điểm thi, điểm phúc khảo chứ chưa công bố kết quả trúng tuyển công chức năm 2017. Đơn vị đang tiếp nhận và phân loại đơn kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của thí sinh và lập tổ công tác của nhiều sở ngành để giải quyết theo thẩm quyền…

Theo đó, hiện tổ công tác cũng đang rà soát, áp các cơ chế chính sách ưu tiên cho từng thí sinh để cộng điểm phù hợp với có văn bản tham mưu UBND công bố kết quả trúng tuyển. Tuy nhiên, dựa vào kết quả thi, điểm phúc khảo đến này có 102 người trúng tuyển và 2 người được xét đặc cách (không thi). Như vậy, so với số người cần tuyển vẫn còn thiếu 10 chỉ tiêu.

"Tỉnh cũng giao sở phải rà soát lại danh sách trúng tuyển về bằng cấp, chứng chỉ liên quan để tránh nhầm lẫn. Ngoài ra cũng soát xét lại những người được hưởng chế độ chính sách để cộng điểm cho chính xác, tránh trường hợp sau khi tuyển dụng rồi mới phát hiện sai sót", ông Miêng Klơng cho biết.

Sớm kết luận vụ lộ đề thi công chức và 500 giáo viên dôi dư Sớm kết luận vụ lộ đề thi công chức và 500 giáo viên dôi dư

TTO - Trong quý 2-2018, tỉnh Đắk Lắk sẽ giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại đông người phức tạp, trong đó có hai vụ nổi cộm là lộ đề thi tuyển công chức tại huyện Krông Năng và hơn 500 giáo viên dôi dư tại Krông Pắk.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận