Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Thi ảnh 'Now and Then' nhưng bất ngờ vì những lời yêu thương của con trẻ

06/03/2022 18:17 GMT+7

TTO - Hơn 1.500 học sinh tiểu học ở Hà Nội đã chào đón Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 đầy hào hứng cùng hoạt động 'Now and Then' (Ngày ấy - Bây giờ).

Thi ảnh Now and Then nhưng bất ngờ vì những lời yêu thương của con trẻ - Ảnh 1.

Học sinh Hà Cát Tiên (4A5) tái hiện khoảnh khắc gối đầu bên mẹ ngày nhỏ cùng thông điệp: 'Mẹ đã làm tất cả vì con, mẹ là người anh hùng của con'

Hoạt động diễn ra tại Trường tiểu học Ban Mai (Hà Nội). Thầy Nguyễn Quang Minh - tổng phụ trách nhà trường và là người triển khai thực hiện hoạt động này - cho biết trào lưu "Now and Then" được cho "ra lò" bởi một nhiếp ảnh gia người Phần Lan.

Người tham gia sẽ chụp ảnh, tái hiện tư thế, biểu cảm gương mặt, nhân vật như trong bức ảnh ngày xưa. Đặt hai bức ảnh ngày ấy và bây giờ cạnh nhau, sẽ giúp các thành viên trong ảnh có những chiêm nghiệm về cuộc sống, thời gian và sự thay đổi của con người.

"Chọn đưa ý tưởng này vào thực hành trong nhà trường dịp 8-3 sẽ giúp học sinh cảm nhận sâu sắc những tình cảm gia đình, để từ đó thêm biết ơn, trân quý những gì có trong hiện tại, đặc biệt là tình mẫu tử thiêng liêng" - thầy Minh nói.

Đầu tiên học sinh được tìm hiểu ý nghĩa Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 cũng như trào lưu "Now and Then". Sau đó các em tìm một bức ảnh cũ của gia đình rồi cùng nhau tái hiện "tác phẩm" ấy. Kèm mỗi bức ảnh "Now and Then" là những dòng chia sẻ, lời chúc ý nghĩa của các bạn nhỏ dành cho người mẹ, người bà... của mình.

Giáo viên chủ nhiệm sẽ tổng hợp sản phẩm của học sinh trên trang online riêng của từng lớp, bình chọn một tác phẩm xuất sắc nhất gửi tham gia vòng thi cấp trường. Ảnh dự thi được chấm theo từng khối, và công bố kết quả trong giờ chào cờ đầu tuần ngày 7-3.

Thi ảnh Now and Then nhưng bất ngờ vì những lời yêu thương của con trẻ - Ảnh 2.

Em Trần Hoàng Nguyên (3A7) và mẹ 'Now and Then'

Với bức ảnh ghép hai khoảnh khắc giống nhau nhưng chụp cách nhau 10 năm, em Hà Cát Tiên (4A5) gửi theo thông điệp ngắn gọn: "Mẹ đã làm tất cả vì con, mẹ là người anh hùng của con".

Em Trần Hà Linh (4A1) bày tỏ: "Ở đâu có mẹ, ở đó là Nhà. Tình yêu của mẹ là điều bình yên nhất, là điều kỳ diệu nhất mà con người chúng ta có được. Cảm ơn ông trời vì đã cho con làm con của mẹ và cho mẹ làm mẹ của con".

Kể lại những vất vả hy sinh của mẹ dành cho mình, em Trần Hoàng Nguyên (3A7) xúc động: "Mắt con từ khi sinh ra đã rất kém nhưng mẹ luôn kiên trì, đồng hành cùng con để con luôn có được những điều tốt đẹp. Mẹ đồng hành cùng con trên mọi nẻo đường: học tập, cuộc sống. Con lại nhớ đến hai câu thơ mà con từng đọc: 'Con dù lớn vẫn là con của mẹ/ Đi hết đời lòng mẹ mãi theo con'. Con chúc mẹ nhân ngày 8-3 luôn mạnh khỏe và hạnh phúc".

Thấu hiểu nỗi vất vả của người mẹ làm nghề giáo, em Nguyễn Thị Băng Băng (5A9) viết: "Hàng đêm, những lúc con đang chìm trong giấc mơ đẹp đẽ thì mẹ của con vẫn đang bộn bề với công việc. Dưới ánh đèn khuya mẹ vẫn đang cần mẫn với công việc của cô giáo. Những nếp nhăn trên khuôn mặt của mẹ ngày càng sâu hơn. Ánh mắt của mẹ đã theo sát từng bước chân con qua từng tháng, từng năm. Con chỉ muốn nói với mẹ rằng: Con yêu mẹ rất rất nhiều, ngàn lần yêu mẹ!".

Em Nguyễn Gia An (4I1) gửi gắm: "Con luôn mong mẹ vui vẻ, hạnh phúc không chỉ riêng trong ngày 8-3 mà tất cả 365 ngày của năm mẹ đều trọn niềm vui như thế. Để con luôn được nhìn thấy nụ cười, ánh mắt, cho con cảm nhận tình yêu thương của mẹ suốt đời. Bởi nụ cười của mẹ mới cho con hạnh phúc trọn vẹn khi sống trên đời này"...

Thi ảnh Now and Then nhưng bất ngờ vì những lời yêu thương của con trẻ - Ảnh 3.

Em Hoàng Nguyên (3A2) chia sẻ dưới bức ảnh 'Now and Then': "Ngày ấy mẹ ngồi xuống cao bằng con mà bây giờ mẹ ngồi rướn người lên vẫn không tới. Bức ảnh ngày ấy và bây giờ như một minh chứng về tình mẫu tử. Theo thời gian, vạn vật đổi thay và con cũng lớn lên từng ngày nhưng tình yêu mẹ dành cho con không bao giờ thay đổi: vẫn đôi bàn tay ấy ôm lấy con và che chở cho con! Con yêu mẹ rất nhiều! Cảm ơn cuộc đời vì con có mẹ!"

Không chỉ dành tình cảm cho mẹ, nhiều học sinh chọn chia sẻ những khoảnh khắc yêu thương bên các chị, các bà, khiến bất cứ người xem nào cũng tìm thấy câu chuyện, cảm xúc của chính mình trong đó.

Em Hoàng Thị Ngọc Anh (5A11) chú thích bên dưới bức ảnh chụp chung với người bà của mình: "Cho tới bây giờ, những lời ru ầu ơ ngọt ngào, trìu mến vẫn còn vang vọng trong tâm trí con. Tấm lòng nhân hậu của bà đã truyền thêm sức mạnh cho con để con vững bước đi lên. Nếu có một điều ước, con sẽ ước rằng bà sẽ sống thật lâu bên con. Bà đã hy sinh rất nhiều để nuôi chúng con nên người. Bà đã luôn chia sẻ, yêu thương chúng con hết mực".

Còn em Nguyễn Công Vinh (4A9) chia sẻ bức ảnh cõng em gái trên lưng ở hai mốc thời gian khác nhau cùng 4 câu thơ trong bài "Làm anh" và lời khẳng định: "Thật vui vì có em đồng hành với tớ trong cuộc sống. Em mỗi ngày mỗi lớn khôn, vui chơi và cùng tớ chia sẻ mọi thứ, từ đồ ăn tới đồ chơi! Có em là điều tuyệt vời nhất trên đời!".

Với nụ cười rạng rỡ trong bức ảnh gồm đầy đủ các thành viên trong gia đình, em Bùi Hiểu Minh (5A2) kết luận: "Tình cảm gia đình có thể giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Nó là nơi cho ta sự an ủi, niềm tin, sự hi vọng để vượt qua mọi bão giông của cuộc đời. Mỗi chúng ta hãy luôn giữ gìn và trân quý tình cảm thiêng liêng này nhé!".

Thi ảnh Now and Then nhưng bất ngờ vì những lời yêu thương của con trẻ - Ảnh 4.

Em Hoàng Thị Ngọc Anh (5A11) dành tình cảm cho người bà kính yêu của mình

Thi ảnh Now and Then nhưng bất ngờ vì những lời yêu thương của con trẻ - Ảnh 5.

Em Nguyễn Công Vinh (4A9) và bức ảnh cõng em gái

Mẹ, ngày 8-3 và bông hồng Mẹ, ngày 8-3 và bông hồng

TTO - Mẹ năm nay đã tròn 80. Sức khỏe mẹ đã 'xuống dốc' nhưng đôi mắt mẹ vẫn tỏ, đi lại tuy chậm chạp nhưng vẫn vững chãi, đầu óc minh mẫn... là niềm vui lớn đối với con cháu.

LƯƠNG ĐÌNH KHOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận