Theo chân Cảnh sát 911 Đà Nẵng tuần tra tâm dịch

18/08/2020 18:40 GMT+7

TTO - Những ngày Đà Nẵng giãn cách xã hội để phòng dịch COVID-19, người dân ở nhà thì Cảnh sát 911 - Công an Đà Nẵng vẫn ngày đêm tuần tra trên khắp nẻo đường.

 

Theo chân Cảnh sát 911 Đà Nẵng tuần tra tâm dịch - Ảnh 1.

Tổ công tác 911 - Công an Đà Nẵng tuần tra đêm những ngày Đà Nẵng giãn cách xã hội - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

18h. Đà Nẵng những ngày này đường phố thưa thớt hẳn. Đại úy Huỳnh Công Anh - tổ trưởng C1-911 họp nhanh với các thành viên, kiểm tra thẻ công tác, bộ đàm, đèn pin, "đồ nghề" đầy đủ. Ai cũng mang 2 khẩu trang, bình sát khuẩn bên người. "Lên đường" - đại úy Anh phát lệnh.

Tuần tra đêm cùng "quả đấm thép"

C1 di chuyển trên tuyến Phạm Như Xương (quận Liên Chiểu), bộ đàm bật tiếng: "Đối tượng, thun trắng, xe AB…". Lập tức 3 mô tô cảnh sát tăng tốc triển khai đội hình, khóa đầu, chặn đuôi. Đại úy Anh rút thẻ nói: "Chúng tôi, Cảnh sát 911 - Công an thành phố. Đề nghị anh dừng xe kiểm tra hành chính". 

Người thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm chấp hành. Kiểm tra giấy tờ, cốp xe… không có vấn đề. Đại úy Anh nhắc: "Lần sau anh đi xe nhớ đội mũ bảo hiểm. Đang thời gian giãn cách, hạn chế ra đường anh nghe. Cảm ơn anh đã hợp tác".

Theo chân Cảnh sát 911 Đà Nẵng tuần tra tâm dịch - Ảnh 2.

Tổ công tác 911 kiểm tra người lái xe mô tô vi phạm - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

19h. Trên tuyến Hoàng Thị Loan, thấy 2 người phóng xe máy quẹo qua ngã tư, C1 áp sát yêu cầu dừng xe. Dù đã hô to "Cảnh sát 911", mô tô chuyên dụng cảnh sát cơ động hú còi báo hiệu, song 2 thanh niên kéo ga, quay đầu bỏ chạy. 

Nhanh như cắt, đại úy Lê Hồng Khanh lái xe chặn đầu, 2 thanh niên "ngoan ngoãn" đưa xe lên lề. Người lái xe là N.A.N. (19 tuổi, trú Q.Thanh Khê) không đội mũ bảo hiểm, không giấy phép lái xe, xe không giấy tờ, chở người không có mũ bảo hiểm. N. trình bày: "Em lên nhà đứa bạn thân lấy đồ. Em bỏ chơi lâu rồi".

Bằng con mắt nghề, C1 biết 2 người này mới "chơi hàng". Mở điện thoại, chỉ vài thao tác nghiệp vụ C1 truy ra vanh vách 2 người này đang thuộc diện quản lý. Đưa về công an phường bàn giao, test nhanh cả 2 dương tính với ma túy.

Theo chân Cảnh sát 911 Đà Nẵng tuần tra tâm dịch - Ảnh 3.

Hai người sử dụng ma túy bị tổ công tác 911 phát hiện, đưa về công an phường - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

C1 len lỏi vào các khu dân cư dọc đường sắt. Thấy 2 thanh niên phóng xe SH khả nghi. Lập tức đội hình vây chặn. Khi nghe Cảnh sát 911 yêu cầu kiểm tra, người ngồi sau là N.Đ.V. (28 tuổi, trú Liên Chiểu) bối rối: "Em đi mua đồ về ăn, chứ không có làm chi". Nhưng đôi mắt lờ đờ của V. đã tố khổ chủ. Khám người, C1 thu giữ một hộp cần sa, tẩu và anh này khai đã sử dụng.

Theo chân Cảnh sát 911 Đà Nẵng tuần tra tâm dịch - Ảnh 4.

Tổ công tác 911 kiểm tra, phát hiện cần sa trên người N.Đ.V. (28 tuổi, trú Liên Chiểu) - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Về khuya, C1 đang di chuyển theo hướng đèo Hải Vân. Một người đầu trần đi xe máy không biển số nẹt pô độ chát chúa. C1 lập tức tăng tốc. Thấy có cảnh sát, người cầm lái tăng ga. Nhưng đã muộn, mô tô đặc chủng của cảnh sát đã kẹp lại. Tất cả các hoạt động kiểm tra đều được tổ công tác ghi chép cẩn thận.

Cơn mưa ào xuống giữa khuya, đường phố loang loáng nước, 6 thành viên C1 vẫn căng mắt trên đường.

Tâm huyết

Phút nghỉ ngơi trên vỉa hè, đại úy K. vội bật điện thoại gọi Face time cho gia đình. Cậu con trai đầu 6 tuổi nhìn thấy ba tíu tít hỏi: "Khi mô ba về, con nhớ ba?". Anh K. động viên: "Mai mốt ba về nghen, ba mua đồ chơi cho 2 đứa. Con chơi với em, nghe lời mẹ hi".

Đại úy Anh cho hay đã mười mấy ngày qua K. chưa về nhà. Hôm qua, K. cùng đồng đội truy bắt nhóm "quái xế" tụ tập đến 4h sáng mới về. Tối nay, K. tiếp tục tuần tra. Còn mấy hôm trước, sau ca trực xuyên đêm, sáng sớm đại úy K. cùng đồng đội quyên góp tiền rồi trực tiếp đi siêu thị mua nhu yếu phẩm tiếp sức các bệnh viện.

Theo chân Cảnh sát 911 Đà Nẵng tuần tra tâm dịch - Ảnh 5.

Nhiều ngày qua, đại úy K. chưa về nhà, phút nghỉ ngơi trên vỉa hè anh vội gọi về cho vợ con - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Tổ công tác 911 ra đời vào cuối tháng 12-2018 thực hiện nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn kiểm soát an ninh trật tự trên địa bàn TP Đà Nẵng. Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - giám đốc Công an Đà Nẵng - cho biết sự ra đời của tổ công tác 911 là tâm huyết của lãnh đạo Công an TP trước tình hình an ninh trật tự có những sự bất ổn. 

"Chúng ta làm là vì dân, đảm bảo sự an bình cho nhân dân. Đồng thời, để cho các đối tượng biết mà nhụt chí, không dám manh động" - thiếu tướng Viên cho hay.

Theo chân Cảnh sát 911 Đà Nẵng tuần tra tâm dịch - Ảnh 6.

Đang dịch bệnh, các thành viên 911 đều phải rửa tay sát khuẩn sau mỗi lần kiểm tra - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Truy tận ổ

Cũng như các tổ công tác 911 khác, C1 gồm những cán bộ dày dạn kinh nghiệm từ lực lượng cảnh sát hình sự, phòng chống ma túy, 113, CSGT, cơ động của Công an Đà Nẵng. Đại úy Đỗ Châu Phước - Phòng cảnh sát ma túy - là một trong số đó.

Chiều 3-8, C1 trinh sát trên tuyến Ngô Văn Sở. Tiệm game Cyber Gaming dù cửa đóng nhưng vẫn có xe để bên ngoài. Lâu lâu, cửa hé lên cho người vào rồi lập tức đóng lại. Nắm quy luật hoạt động, khi cửa vừa kéo lên đại úy Phước áp sát, lách người qua kẽ hở. Anh yêu cầu quản lý hợp tác để C1 cùng công an phường kiểm tra hành chính. Kết quả phát hiện 11 người đang "cày" game bất chấp lệnh cấm.

Khuya trước đó, C1 tuần tra trên địa bàn quận Liên Chiểu phát hiện 2 người đi xe máy nghi vấn nên kiên trì đeo bám, giữ khoảng cách. Khi "chín muồi", C1 áp sát, kiểm tra phát hiện ma túy đá mà 2 người này nói mới mua của 1 người ở phường Vĩnh Trung (Q.Thanh Khê).

Quyết tâm truy tận ổ, C1 phối hợp cùng công an quận phục kích tại một con hẻm ở phường Vĩnh Trung. Khi Lê Như Đại Dương xuất hiện để giao dịch, lập tức bị công an bắt giữ cùng tang vật…

Đà Nẵng trong tôi như người tình yêu dấu Đà Nẵng trong tôi như người tình yêu dấu

TTO - Trong mỗi chúng ta luôn tồn tại hình bóng quê nhà, nơi mình cảm thấy an yên khi nghĩ về. Đà Nẵng trong tôi như "người tình yêu dấu". Dù đang ở trong lòng Đà Nẵng, tôi vẫn luôn cảm nhận nỗi nhớ quay quắt, khắc khoải.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận