25/04/2023 15:09 GMT+7

Thêm tổ chức tín dụng tính phương án nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém

Lãnh đạo Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) cho biết đang tiến hành định giá 1 ngân hàng yếu kém được chuyển giao bắt buộc. Dự kiến cuối năm 2023 và đầu năm 2024, MB sẽ tiến hành định giá xong để trình Chính phủ.

Tại đại hội cổ đông của MB ngày 25-4-2023 - ẢNH: M.B

Tại đại hội cổ đông của MB ngày 25-4-2023 - ẢNH: M.B

Trả lời cổ đông về việc nhận chuyển giao ngân hàng yếu kém, lãnh đạo MB đã cho biết như vậy tại đại hội đồng cổ đông diễn ra hôm 25-4.

Trong báo cáo trình cổ đông về hoạt động năm 2023, hội đồng quản trị ngân hàng này báo cáo tiếp tục triển khai phương án nhận chuyển giao bắt buộc với ngân hàng thương mại.

Đồng thời, MB sẽ triển khai tiếp các giao dịch hợp tác, hỗ trợ ngân hàng thương mại đó theo định hướng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước nhằm chuẩn bị cho việc MB nhận chuyển giao bắt buộc.

Ngoài nội dung trên, việc đầu tư trái phiếu được các cổ đông yêu cầu hội đồng quản trị MB thông tin quy mô cho vay và trái phiếu của Novaland, Trung Nam… là bao nhiêu?

Trả lời vấn đề này, Phó tổng giám đốc Phạm Như Ánh thông tin với Trung Nam, dư nợ của doanh nghiệp này đang được trả đầy đủ. Do đó, sẽ không có nợ xấu trong thời gian tiếp theo.

Trong khi đó, Novaland là đối tác bất động sản lớn và MB có cho vay và phát hành trái phiếu cho Novaland.

Tuy nhiên MB quản lý đánh giá dự án cụ thể, tính đến hiện tại số dư trái phiếu doanh nghiệp của Novaland đã giảm khá lớn, không còn nhiều như số đầu năm.

"Chúng tôi đang phối hợp để thu nợ đủ thời gian sắp tới", lãnh đạo MB trả lời

Chủ tịch hội đồng quản trị MB Lưu Trung Thái chia sẻ thêm MB tham gia không chỉ một dự án, mà nhiều dự án của Novaland, tổng quy mô cho vay và trái phiếu không đến con số 10.000 tỉ đồng.

MB kiểm soát tỉ lệ cho vay kinh doanh bất động sản khoảng 8% trong tổng cho vay. Các dự án bất động sản đều có tài sản đảm bảo.

"MB không ưu tiên gì đặc biệt với Novaland, Chúng tôi không có đầu tư gì với Novaland. MB là chủ nợ đứng thứ 4 - 5 trong cho vay Novaland", ông Thái nhấn mạnh.

Như vậy, ngoài MB, các ngân hàng khác là Vietcombank, VPBank... đã hé lộ việc chuyển giao bắt buộc ngân hàng thương mại yếu kém.

Bộ Chính trị thông qua đề án tái cơ cấu ba dự án thua lỗ ngàn tỉBộ Chính trị thông qua đề án tái cơ cấu ba dự án thua lỗ ngàn tỉ

Nằm trong nhóm 12 dự án thua lỗ ngàn tỉ, ba nhà máy đạm Hà Bắc, đạm Ninh Bình và DAP số 2 Lào Cai đã được Bộ Chính trị thông qua đề án tái cơ cấu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên