06/01/2023 18:30 GMT+7

Bộ Chính trị thông qua đề án tái cơ cấu ba dự án thua lỗ ngàn tỉ

Nằm trong nhóm 12 dự án thua lỗ ngàn tỉ, ba nhà máy đạm Hà Bắc, đạm Ninh Bình và DAP số 2 Lào Cai đã được Bộ Chính trị thông qua đề án tái cơ cấu.

Bộ Chính trị thông qua đề án tái cơ cấu ba dự án thua lỗ ngàn tỉ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Phú Cường, chủ tịch hội đồng thành viên Vinachem, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: B.NGỌC

Cụ thể, theo ông Phùng Quang Hiệp - tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), đến nay tập đoàn đã xây dựng xong đề án tái cơ cấu để tháo gỡ khó khăn cho ba dự án thua lỗ, báo cáo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp báo cáo Chính phủ trình Bộ Chính trị thông qua phương án tái cơ cấu ba nhà máy.

Qua đó, từng bước khôi phục phát triển doanh nghiệp để đưa ra khỏi danh sách các dự án yếu kém, thua lỗ ngàn tỉ của ngành công thương.

Cũng theo báo cáo của Vinachem tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Vinachem ngày 6-1, doanh thu của tập đoàn trong năm 2022 đạt 62.262 tỉ đồng, cao nhất từ trước đến nay, tăng 17% so với năm 2021. 

Lợi nhuận cùng kỳ của tập đoàn ước đạt 6.023 tỉ đồng, tăng 3.890 tỉ đồng so với năm 2021. Đây là mức doanh thu kỷ lục của Vinachem trong 52 năm hoạt động.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Phú Cường - chủ tịch hội đồng thành viên Vinachem - cũng cho biết trong năm 2022 ước tính doanh thu của ba doanh nghiệp nêu trên đạt khoảng 15.646 tỉ đồng, lợi nhuận đạt 2.631 tỉ đồng, tăng hiệu quả 2.808 tỉ đồng.

Trong đó, Công ty CP Phân đạm và hóa chất Hà Bắc tăng hiệu quả 1.695 tỉ đồng, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình tăng hiệu quả 985 tỉ đồng, Công ty CP DAP 2 Lào Cai tăng hiệu quả 128 tỉ đồng.

"Đây là con số tập đoàn không dám nghĩ tới trong năm vừa qua" - ông Cường cho hay.

Bộ Chính trị thông qua đề án tái cơ cấu ba dự án thua lỗ ngàn tỉ - Ảnh 3.

Nhà máy đạm Ninh Bình đang từng bước kinh doanh có lãi - Ảnh: NAM TRẦN

Đối với dự án khai thác và chế biến muối mỏ tại huyện Nongbok, tỉnh Khammouane (Lào), trong năm 2022 Vinachem đã tập trung giải quyết tranh chấp hợp đồng EPC làm cơ sở để thanh quyết toán dự án, đồng thời tìm kiếm các nhà đầu tư quan tâm để thực hiện chuyển nhượng, tái cơ cấu dự án.

Đến nay, Vinachem đã trình Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phương án chuyển nhượng và tái cơ cấu chủ đầu tư dự án. 

Dự án khai thác và chế biến muối mỏ tại huyện Nongbok có tổng vốn đầu tư ban đầu khoảng 522,46 triệu USD, được triển khai đầu tư từ năm 2004 bằng nguồn vốn tự có, vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam, vốn vay thương mại có bảo lãnh của Chính phủ và vốn vay thương mại không có bảo lãnh.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Anh - chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp - đã ghi nhận những kết quả Vinachem đạt được trong năm 2022. 

Đối với dự án khai thác mỏ muối tại Lào, ông Anh yêu cầu tập đoàn cần đưa ra giải pháp, tìm đối tác để cơ cấu lại dự án sớm vì đây là dự án có thể phát huy hiệu quả.

Đối với ba dự án nhà máy phân đạm nêu trên, ông Anh đề nghị Vinachem sớm xử lý dứt điểm các vướng mắc trong hợp đồng EPC dự án với các tổng thầu Trung Quốc.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: 12 dự án thua lỗ yếu kém, không thể phục hồi thì cho phá sản Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: 12 dự án thua lỗ yếu kém, không thể phục hồi thì cho phá sản

TTO - Phân tích đánh giá từng dự án để có phương án khả thi nhất làm rõ dự án nào cần hỗ trợ để có thể phục hồi, dự án nào cần xử lý kiên quyết, cho dừng hoạt động để phá sản, theo yêu cầu của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên