Thứ 2, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Thêm những chuyến xe chở tri thức về vùng sâu

22/09/2019 12:08 GMT+7

TTO - Bộ VH-TT&DL vừa tổ chức trao tặng ôtô thư viện lưu động đa phương tiện cho 31 thư viện tỉnh/thành, trong khuôn khổ của dự án ôtô thư viện lưu động đa phương tiện Ánh sáng tri thức.

Thêm những chuyến xe chở tri thức về vùng sâu - Ảnh 1.

Đã có hàng ngàn chuyến xe thư viện lưu động mang “ánh sáng tri thức” đến với nhiều người dân vùng sâu, vùng xa - Ảnh: T.ĐIỂU

Mỗi xe được trao tặng đợt này đều được trang bị 4.500 cuốn sách, 1 máy chủ, 6 máy tính xách tay, 1 tivi, một bộ máy chiếu - màn hình chiếu…

Như vậy, tính đến nay đã có tổng số 44 ôtô thư viện lưu động đa phương tiện được đưa về các thư viện tỉnh. Dự án nhằm mục tiêu "đưa thông tin và tri thức đến với người dân trong cộng đồng", đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và những vùng đặc biệt khó khăn, người khuyết tật, góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa đọc, tạo thêm điều kiện cho người dân, nhất là trẻ em có điều kiện tiếp cận với thông tin và tri thức, thực hiện việc học tập suốt đời.

Theo thông tin từ Vụ Thư viện của Bộ VH-TT&DL, trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, với 13 ôtô thư viện lưu động, 13 thư viện tỉnh đã tổ chức được 850 đợt luân chuyển phục vụ hơn 2 triệu lượt người đọc.

Tại lễ trao tặng, bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá dù chỉ bằng cảm quan, ông cũng nhận thấy dự án rất có hiệu quả bởi nó "đưa sách, đưa thông tin đến những người cần nó". Tuy nhiên, bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng lưu ý các thư viện thực hiện dự án phải tìm giải pháp để thu hút người đọc, nâng cao hiệu quả của các chuyến xe "ánh sáng tri thức" này như kết hợp những hoạt động sôi nổi khác, các trò chơi có thưởng, phối hợp với các trường, các địa phương để cùng thực hiện.

Ở góc độ khác, ông Nguyễn Quang Thạch - người sáng lập chương trình Sách hóa nông thôn - lại cho rằng các xe thư viện lưu động có ý nghĩa về mặt truyền thông về đọc sách tại một số điểm cục bộ nhưng không có hiệu quả trong việc đọc sách, bởi nếu xe thư viện chỉ đưa đến địa bàn dân cư trong một vài ngày thì hiệu quả không bao nhiêu, nhất là người lớn nông thôn chưa có thói quen đọc.

Tuy nhiên, ông Thạch cũng chỉ ra một ích lợi khác của thư viện lưu động này, đó là: "Ít nhất nó làm cho ngành thư viện thấy rằng tiềm năng đọc của hàng chục triệu học sinh là rất lớn". Ông hi vọng rằng sự nhận biết đó sẽ giúp ngành thư viện đưa ra các giải pháp đột phá hơn để hàng trăm tỉ trang sách được đọc/năm học như xây dựng các tủ sách tới từng lớp học.

Liên quan tới văn hóa đọc, bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ vui mừng khi gần đây hai đề án đã được thông qua là đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng và đề án Đọc sách suốt đời. Ngoài ra, ông tin rằng Luật thư viện sẽ được Quốc hội thông qua vào tháng 10 tới, trong đó có những nội dung tạo thuận lợi lớn cho hoạt động thư viện như đưa Ngày sách và văn hóa đọc vào luật; và thư viện tỉnh được quan tâm đầu tư nhiều hơn.

Thư viện mini ngày hè cho trẻ vùng núi Thư viện mini ngày hè cho trẻ vùng núi

TTO - Tủ sách mini tại nhà thầy cô được mở cửa liên tục các ngày trong thời gian nghỉ hè. Không chỉ được đọc tại chỗ, các em còn có thể mượn về nhà đọc miễn phí.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận