Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Thêm nhiều sai phạm liên quan vụ án Hà Văn Thắm

23/06/2017 08:15 GMT+7

TTO - Khi làm rõ 5 nội dung mà TAND TP Hà Nội yêu cầu, cơ quan điều tra còn phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm của cá nhân, tổ chức có liên quan đến Ngân hàng Đại Dương và khởi tố giai đoạn 2 của vụ án.

Bị cáo Hà Văn Thắm trả lời thẩm vấn tại toà - Ảnh: Thân Hoàng
Bị cáo Hà Văn Thắm trả lời thẩm vấn tại phiên tòa hồi tháng 3-2017, sau đó tòa đã hoàn trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung - Ảnh: Thân Hoàng

Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm.

Ngoài việc làm rõ 5 nội dung do TAND TP Hà Nội yêu cầu, cơ quan điều tra còn phát hiện thêm nhiều dấu hiệu sai phạm của những cá nhân, tổ chức có liên quan đến Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) và khởi tố giai đoạn 2 của vụ án.

Về yêu cầu làm rõ khoản tiền 800 tỉ đồng (chiếm 20% vốn điều lệ) của Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương, kết luận điều tra bổ sung khẳng định hai đợt đầu tư đầu tiên (700 tỉ đồng) phù hợp với quy định của pháp luật giai đoạn đó, nhưng ở lần góp vốn thứ 3 (với số tiền 100 tỉ đồng) có dấu hiệu sai phạm của một số cá nhân.

Tại thời điểm này Luật các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực pháp luật, luật này quy định một cổ đông là tổ chức không được góp vốn vượt quá 15% vốn điều lệ của tổ chức tín dụng.

Liên quan đến trách nhiệm của Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn trong việc Hà Văn Thắm cho Công ty Trung Dung vay 500 tỉ, kết luận điều tra nêu Phạm Công Danh đã bàn bạc, thỏa thuận với Hà Văn Thắm chuyển nhượng và mua bán Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của Ngân hàng Xây dựng) và thống nhất Thắm sẽ hỗ trợ Danh tiếp nhận, điều hành ngân hàng này.

Do có sự thỏa thuận trên nên Danh chỉ đạo cấp dưới đứng tên thế chấp 250 tỉ đồng vốn điều lệ không có thật của Công ty Trung Dung và mượn số tài sản chưa đủ điều kiện pháp lý của nhóm bà Hứa Thị Phấn để vay 500 tỉ đồng của Ngân hàng Đại Dương không đúng quy định pháp luật gây thiệt hại cho ngân hàng này.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn là đồng phạm giúp sức cho bị can Thắm trong hành vi “vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng”.

Cơ quan điều tra cũng đã mở rộng điều tra và phát hiện thêm các sai phạm: hành vi nhận tiền lãi ngoài của các tổ chức gửi tiền vào Ngân hàng Đại Dương; hành vi liên quan đến các khoản vay của 8 khách hàng với tổng dư nợ 1.785 tỉ đồng;

Hành vi tạo dựng 45 hợp đồng ký khống với 20 đối tác để rút tiền sử dụng cá nhân gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Dương với số tiền 117 tỉ đồng.

Do thời hạn điều tra hết nên Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tách vụ án ra để xử lý trong giai đoạn 2.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận