Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Thêm nhiều quốc gia châu Âu phát hiện các ca mắc đậu mùa khỉ

20/05/2022 06:28 GMT+7

TTO - Ngày 19-5, Ý, Thụy Điển cùng báo cáo các ca đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đây là những nước mới nhất trong loạt nước châu Âu và Bắc Mỹ phát hiện người nhiễm căn bệnh lưu hành ở nhiều khu vực châu Phi này.

Thêm nhiều quốc gia châu Âu phát hiện các ca mắc đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Triệu chứng đậu mùa khỉ trên tay một bệnh nhân - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Y tế Pháp cho biết họ đã phát hiện ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên của nước này tại vùng Paris/Ile-de-France, trong bối cảnh có dấu hiệu virus này đang lây lan khắp thế giới.

Trước đó trong ngày, Ý cũng thông báo ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Bệnh viện Spallanzani ở thủ đô Rome. Ca bệnh này đến Ý sau một thời gian lưu trú tại quần đảo Canary. Bệnh viện Spallanzani nói thêm rằng có hai ca nghi nhiễm vẫn chưa được xác định.

Giới chức Tây Ban Nha cũng ghi nhận 7 ca đầu tiên mắc đậu mùa khỉ. Trong khi đó Bồ Đào Nha công bố thêm 9 ca mắc mới, nâng tổng số ca đậu mùa khỉ ở nước này lên con số 14.

Cùng ngày, thành phố Montreal, Canada thông báo đang điều tra 17 trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ. Trước đó một ngày, bang Massachusetts, Mỹ cũng báo cáo một ca mắc căn bệnh này.

Trước đó, Anh cũng đã ghi nhận 9 ca mắc đậu mùa khỉ.

Các ca mắc đậu mùa khỉ tại một số nước châu Âu và Bắc Mỹ làm dấy lên lo ngại vì căn bệnh này, lây lan qua tiếp xúc gần và được phát hiện lần đầu ở khỉ, hầu hết xuất hiện ở Tây và Trung Phi và chỉ thỉnh thoảng mới có mặt ở nơi khác.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết trung tâm này dự kiến vào đầu tuần tới sẽ công bố báo cáo đầu tiên đánh giá nguy cơ. Với việc đang giám sát chặt chẽ tình hình, ECDC khuyến nghị "nên kịp thời thông báo, cách ly và xét nghiệm các ca nghi nhiễm bệnh".

Đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm gặp, tương tự như bệnh đậu mùa, và thường có triệu chứng nhẹ. Các biểu hiện thường gặp của bệnh là sốt, đau đầu và phát ban.

Virus đậu mùa có hai chủng chính là chủng Congo và chủng Tây Phi. Trong đó chủng Congo thường gây bệnh nặng hơn, với tỉ lệ tử vong khoảng 10%, và chủng Tây Phi là khoảng 1%.

Hiện chưa có vắc xin đậu mùa khỉ, song giới chức y tế Anh cho biết vắc xin đậu mùa vẫn có hiệu quả.

TIN THẾ GIỚI 20-5: Mỹ duyệt 40 tỉ USD cho Ukraine; nhiều người mắc bệnh đậu mùa khỉ TIN THẾ GIỚI 20-5: Mỹ duyệt 40 tỉ USD cho Ukraine; nhiều người mắc bệnh đậu mùa khỉ

TTO - Với gói hỗ trợ mới trị giá 40 tỉ USD, sẽ sớm có vũ khí thêm cho Ukraine, Tổng thống Mỹ tiếp lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển tại Nhà Trắng, thêm nhiều nước phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ... là những tin tức thế giới đáng chú ý trong ngày.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận