23/09/2021 16:05 GMT+7

Thêm nhiều nhà văn hóa cộng đồng cho người dân tránh lũ

LÊ MINH
LÊ MINH

TTO - Những nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ được xây dựng rất khang trang là nơi vững chãi để người dân vùng lũ Hà Tĩnh có nơi tránh trú trong các mùa bão lũ.

Thêm nhiều nhà văn hóa cộng đồng cho người dân tránh lũ - Ảnh 1.

Ngôi nhà cộng đồng kết hợp tránh bão lũ tại thôn Trung Nam, xã Cẩm Thành - Ảnh: LÊ MINH

Vào tháng 10-2020, khi cơn lũ lịch sử ập đến, hàng ngàn nhà dân các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh ngập sâu trong nước. Sau gần 1 năm, cuộc sống của người dân đã đi vào ổn định, nhà cửa bị hư hỏng đã được sửa chữa hoặc xây mới.

Ông Nguyễn Đình Phan, 70 tuổi, ngụ tại thôn Nam Trung, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, nhớ lại, cơn lũ vào tháng 10 năm ngoái nước tràn vào nhà ông ngập sâu khoảng 1,5m. Nhà bị lũ nhấn chìm, nhiều tài sản không kịp di chuyển bị hư hỏng, ông cùng với vợ phải chạy qua nhà hàng xóm tránh lũ.

Thêm nhiều nhà văn hóa cộng đồng cho người dân tránh lũ - Ảnh 2.

Bà Dương Thị Nhân chỉ vào ngấn nước do đợt lũ vào tháng 10-2020 để lại - Ảnh: LÊ MINH

Đứng cạnh chồng, bà Dương Thị Nhân (67 tuổi) cho biết, mùa lũ năm nay vợ chồng bà không còn lo lắng tìm chỗ trú như các năm trước bởi trong thôn đã xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ rất khang trang.

"Những mùa lũ năm trước vợ chồng tôi lại vội vàng qua nhà hàng xóm xin tránh trú, nhiều lúc thấy rất phiền. Kể từ năm nay vợ chồng tôi không còn lo lắng khi lũ đến nữa, người và vật nuôi sẽ ra nhà văn hóa trú ngụ" - bà Nhân nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho biết, sau đợt lũ vào tháng 10-2020, Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành nghị quyết để khắc phục bão lũ và đề ra các giải pháp nhằm ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do bão lũ gây ra.

Phấn đấu mỗi xã thường xuyên bị ngập lụt xây dựng được 1 - 3 nhà phục vụ cộng đồng cho nhân dân tránh trú lụt, bão trên cơ sở nâng cấp các nhà văn hóa thôn xóm, trụ sở, trường học hoặc xây dựng mới.

Đến thời điểm hiện tại, Hà Tĩnh đã kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ hơn 220 tỉ đồng xây dựng 32 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão lũ, trong đó có 22 nhà hoàn thành và đưa vào sử dụng, 10 nhà đã xong phần thô, đang trong quá trình hoàn thiện.

Nhà văn hóa kết hợp với tránh bão lũ được đầu tư 2 tỉ đồng/nhà, quy mô 2 tầng với diện tích 400m2, khi bình thường tầng 1 là nơi vui chơi giải trí, tầng 2 dùng để hội họp. Khi lũ về, tầng 1 làm nơi trú cho vật nuôi, còn tầng 2 dùng làm nơi ở cho người dân. Mỗi nhà văn hóa có sức chứa khoảng 100 người, đủ không gian sinh hoạt thiết yếu.

Ngoài xây dựng nhà văn hóa cộng đồng, địa phương cũng kêu gọi nguồn xã hội hóa để hỗ trợ người dân có nhà bị đổ, sập do bão lũ xây lại mới. Đến nay, Hà Tĩnh đã hỗ trợ kinh phí xây dựng được 2.053 ngôi nhà, mức hỗ trợ mỗi ngôi nhà là 70 triệu đồng.

Khánh thành Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Lự tại Lai Châu Khánh thành Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Lự tại Lai Châu

Ngày 12-8, Nhà văn hóa cộng đồng cho dân tộc Lự tại xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận