Hàng chục ngàn học sinh vùng lũ Hà Tĩnh lại nghỉ học vì mưa lớn

29/10/2020 09:29 GMT+7

TTO - Sau ba ngày trở lại trường sau đợt mưa lũ lịch sử, hàng chục ngàn học sinh ở các vùng lũ Hà Tĩnh lại tiếp tục nghỉ học vì đợt mưa lớn do ảnh hưởng từ cơn bão số 9.

Hàng chục ngàn học sinh vùng lũ Hà Tĩnh lại nghỉ học vì mưa lớn - Ảnh 1.

Hiện trường vụ sạt lở núi tại thôn Tân Phong, xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh trong đợt mưa lũ vừa qua. May mắn vụ sạt lở không có thương vong về người nhưng làm nhiều tài sản, nhà cửa của người dân bị hư hỏng - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 29-10, thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh cho biết do ảnh hưởng mưa lớn từ hoàn lưu cơn bão số 9 và không khí lạnh tăng cường, 77 trường ở huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Hương Sơn và thị xã Kỳ Anh đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Tại huyện Hương Sơn, lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện đã cho phép gần 22.000 học sinh ở 62 trường nghỉ học từ chiều 28-10.

"Từ chiều 28-10 đến sáng nay tại huyện xảy ra mưa lớn kéo dài, nguy cơ ngập lụt chia cắt ở một số khu vực dân cư. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, chúng tôi đã giao cho các trường có kế hoạch cho học sinh nghỉ học, đồng thời lên lịch học bù" - ông Nguyễn Trường Giang, trưởng Phòng GD-ĐT huyện Hương Sơn, nói.

Huyện Thạch Hà đã cho gần 3.500 học sinh ở 7 trường thuộc các xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ gồm xã Tượng Sơn, Tân Lâm Hương nghỉ học. Tại huyện Cẩm Xuyên, hơn 2.000 học sinh ở 5 trường mầm non và tiểu học tiếp tục nghỉ học từ sáng 29-10.

Đây là những trường có học sinh vừa trở lại lớp học được 3 ngày sau đợt mưa lũ lịch sử.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh từ hôm nay đến ngày 31-10, do ảnh hưởng hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh khả năng xảy ra một đợt mưa to, có nơi mưa rất to.

Tổng lượng mưa các khu vực phổ biến 200 - 400 mm/đợt, có nơi trên 500 mm/đợt.

Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 - đơn vị vận hành hồ Ngàn Trươi, huyện Vũ Quang đã quyết định vận hành xả lũ qua tràn từ 8h sáng 29-10 với lưu lượng 40m³/s - 350m³/s.

Thông báo xả lũ được gửi cho các địa phương huyện Vũ Quang, Đức Thọ - các vùng hạ du hồ Ngàn Trươi biết để triển khai các biện pháp ứng phó đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của người dân và nhà nước.

Hồ Kẻ Gỗ tiếp tục giảm lưu lượng điều tiết lũ qua tràn xuống 30m³/s.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 29-10, mưa lớn bắt đầu làm ngập một số tuyến phố ở TP Hà Tĩnh như Hải Thượng Lãn Ông, Phan Đình Phùng, Nguyễn Du...

Hàng chục ngàn học sinh vùng lũ Hà Tĩnh lại nghỉ học vì mưa lớn - Ảnh 2.

Sáng 29-10, tại TP Hà Tĩnh xuất hiện mưa lớn, gió giật mạnh - Ảnh: DOÃN HÒA

Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, đến nay 100% xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh đã thực hiện xong công tác vệ sinh môi trường sau lũ. Toàn tỉnh có hơn 64.000 hộ gia đình, hơn 37.300 giếng nước, 51.376 công trình vệ sinh, 40 trạm y tế, 153 trường học đã được vệ sinh môi trường sau lũ.

Hà Tĩnh cập nhật điện thoại chủ hộ vùng sạt lở để di dời, đối phó bão số 9 Hà Tĩnh cập nhật điện thoại chủ hộ vùng sạt lở để di dời, đối phó bão số 9

TTO - Theo thống kê, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh có khoảng 58 hộ dân với 210 người ở vùng có nguy cơ sạt lở đất sẽ được sơ tán trước khi cơn bão số 9 đổ bộ vào đất liền.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận