07/12/2017 15:09 GMT+7

Thêm nhiều biện pháp ngăn chặn thực phẩm bẩn trong dịp Tết

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp trước Tết Nguyên đán, thị trường thực phẩm lại sôi động, tấp nập.

Thêm nhiều biện pháp ngăn chặn thực phẩm bẩn trong dịp Tết - Ảnh 1.

Kiểm tra an toàn thực phẩm

Chính vì nhu cầu tăng cao nên vấn đề an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu, nhằm đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng.

Sử dụng chất cấm trong thực phẩm sẽ bị xử lý hình sự

Tại Hội nghị về đẩy mạnh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán 2018 được tổ chức mới đây ở Hà Nội, ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, theo quy định mới, ngày 1/1/2018, việc sử dụng chất cấm, kháng sinh cấm trong thực phẩm sẽ bị chuyển sang cơ quan điều tra xử lý.

Đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng cho biết, lực lượng chức năng đã có công cụ kiểm tra nhanh thực phẩm an toàn. Nếu sản phẩm nghi có sử dụng formal, hàn the sẽ được lấy mẫu kiểm tra ngay.

Ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cũng cho hay, trách nhiệm của cơ quan quản lý đối với vấn đề an toàn thực phẩm rất lớn nên cần quan tâm chỉ đạo sát sao. Vì nếu trên địa bàn thành phố xảy ra vụ việc đưa thực phẩm không an toàn tới người dân thì diễn biến sẽ rất phức tạp.

Hiện nay, an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của người dân, nhất là vào dịp lễ, Tết, mức tiêu thụ thực phẩm tăng cao.

Thời điểm này dễ dẫn đến nguồn cung thiếu kiểm soát, từ đó nảy sinh nguy cơ mất an toàn. Trong những năm gần đây, TP. Hà Nội đã giao thương với nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước để có thêm nguồn thực phẩm đặc sản, an toàn cho người dân Thủ đô.

Đặc biệt, cùng với việc hình thành và duy trì chuỗi liên kết ATTP từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, Hà Nội cũng đã xây dựng quy trình sản xuất rau, thịt, thủy sản, trứng an toàn, đồng thời kiểm soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm.

Kiểm soát giá thực phẩm dịp Tết

Mặc dù còn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2018, tuy nhiên, những ngày gần đây, không khí mua sắm trên thị trường đã bắt đầu sôi động hơn. Nhiều doanh nghiệp cũng đã bắt đầu giới thiệu các sản phẩm phục vụ dịp Tết, trong đó, hàng Việt Nam chiếm một tỷ lệ không nhỏ.

Theo nhận định của Sở Công Thương Hà Nội, nhu cầu hàng hóa, thực phẩm dịp Tết sắp tới dự kiến sẽ không có những biến động lớn, do nguồn cung dồi dào. Từ đó, việc tăng giá đột biến khó có khả năng xảy ra.

Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cũng cho biết, đơn vị này đã yêu cầu lực lượng quản lý thị trường kiểm soát chặt chẽ thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tuồn vào tiêu thụ tại Thủ đô trong dịp Tết. Đồng thời, Sở Công Thương cũng cam kết sẽ giải quyết những khó khăn chính đáng của doanh nghiệp để việc cung ứng hàng hóa dịp Tết được thuận lợi.

Bên cạnh đó, TP. Hà Nội sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chợ đầu mối theo quy hoạch, làm cơ sở quản lý đầu mối tập trung đối với vệ sinh ATTP.

Đồng thời, tiếp tục kiểm soát chất lượng thực phẩm vào thị trường Hà Nội như: đẩy mạnh truyền thông về ATTP, phối hợp kiểm tra, giám sát, thanh tra, truy xuất nguồn gốc hàng thực phẩm ra vào chợ,…trong đó chú trọng các thực phẩm có nguy cơ cao như nhóm hàng nông sản tươi sống.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, sử dụng xe lưu động ATTP thường xuyên test nhanh các mẫu thử trên địa bàn các chợ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên