Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Thêm một tội ác IS: hành quyết hai bác sĩ

29/12/2014 14:30 GMT+7

TTO - Nhóm Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) vừa hành quyết hai bác sĩ tại thành phố Mosul, Iraq, sau khi hai người này từ chối điều trị cho các tay súng IS bị thương.

Các tay súng IS vẫn đang tiếp tục các hành động man rợ chống lại loài người - Ảnh: Press TV

Báo chí địa phương dẫn nguồn tin bác sĩ Firas al-Hamdani - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa Cộng hòa ở Mosul, cho biết hai bác sĩ bị hành quyết là Tareq Jassim và Adil Ayham, làm việc tại khoa phẫu thuật của bệnh viện.

Theo Hamdani, các bác sĩ này bị giết vì từ chối làm việc cho các bệnh viện mà nhóm khủng bố này kiểm soát hoặc điều trị cho các tay súng IS bị thương. Thi thể của hai bác sĩ được đưa tới nhà xác bệnh viện tối qua 28-12. 

Ông cũng cho biết trước đó IS bắt giữ nhiều bác sĩ và dọa trừng phạt các bác sĩ và y tá từ chối điều trị cho các tay súng của chúng.

Tại Trung tâm y tế Mosul, các bác sĩ cũng bị buộc làm việc suốt ngày đêm để chăm sóc các thành viên IS bị thương.

Trong khi đó tại tỉnh Salahuddin, quân đội Iraq mở chiến dịch tấn công IS và thắng lớn khi tiêu diệt được 180 tay súng nhóm này. Nhiều đạn dược và phương tiện các loại của IS cũng bị phá hủy.

Nguồn tin Bộ Quốc phòng cho hay chiến dịch diễn ra ngày 28-12 tại thành phố Yathrib, dưới sự hỗ trợ của các chiến binh tình nguyện chống IS.

Trước đó, nhiều nhân vật chủ chốt của IS tại Yathrib được cho là đã tháo chạy khỏi thành phố sau khi không chống đỡ nổi các cuộc tấn công của quân đội.

6 tháng, IS giết gần 2.000 người ở Syria

Trong báo cáo ra ngày 28-12, Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR - trụ sở tại Anh) cho biết chỉ trong 6 tháng qua, IS đã giết hại gần 2.000 người ở Syria, đa số là dân thường. 

Hầu hết nạn nhân, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, hoặc bị bắn theo kiểu hành quyết, bị chặt đầu hoặc bị ném đá đến chết.

SOHR cũng thêm rằng Takfiris giết chết gần 120 thành viên của nhóm khi họ tìm cách chạy trốn và 80 thành viên của chi nhánh al-Qaeda ở Syria là al-Nusra Front.

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận