Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Thêm một số CSGT cho biết chuyện xe tải, xe khách 'mua đường' có thật

25/11/2019 06:25 GMT+7

TTO - Sau khi báo Tuổi Trẻ phản ánh vụ việc một số CSGT xin giấu tên đã liên lạc với phóng viên và cho biết vụ 2 sĩ quan đứng đơn tố cáo “sếp” chỉ là bề nổi trên quốc lộ 20.

Thêm một số CSGT cho biết chuyện xe tải, xe khách mua đường có thật - Ảnh 1.

Sau khi CSGT dừng xe xử lý vi phạm, nhiều tài xế gọi điện hoặc đọc vanh vách số xe đã gửi. Tiếp đó, các sếp ở đội CSGT số 1, số 2 gọi điện đề nghị cho xe vi phạm đi mà không bị xử lý - Ảnh cắt từ clip của một CSGT

Những CSGT này cho hay việc xe tải, xe khách "mua đường" là có thật. 

Anh H. cho biết: "Có người đứng ra ở quán cơm, cây xăng nhận "bao đường" cho các xe đi qua địa bàn. Sau đó khi xe tải, xe khách lưu thông vi phạm quá tải, tốc độ bị các tổ tuần tra dừng xe thì lập tức sẽ có người gọi đến can thiệp giống như những gì 2 chiến sĩ ở phòng CSGT tố cáo".

Qua xác minh cho thấy trùng khớp với nhiều đoạn clip do người tố cáo gửi đến. Cụ thể, một buổi tối, tài xế Nguyễn Văn Cường (Lâm Đồng) điều khiển xe 49C-030... bị tổ tuần tra trên quốc lộ 20 dừng xe. Tài xế bước xuống nói: "Em gửi qua anh T. ở cây xăng TS rồi. Tháng nào cũng gửi hết". Sau đó, đội trưởng đội CSGT số 2 đã gọi đến can thiệp cho chiếc xe này đi. 

Tiếp đó, ở một ca trực khác, tài xế xe 49C-...097 lưu thông qua đây bị tổ tuần tra dừng kiểm tra giấy tờ đã buông lời: "Dạ, xe em đã gửi vừa gọi điện". Khi tổ tuần tra cho "quyền trợ giúp" thì một đội phó đội CSGT số 1 (đội tuần tra dẫn đoàn trên quốc lộ 1) đã gọi điện: "Em có số xe ...097 đuôi, vừa bị anh giữ" và mong được cho đi.

Ở một đoạn clip khác thể hiện vào tối 7-7, tài xế Bùi Trung Kiên (Thanh Hóa) điều khiển xe biển số 51D-477... bị tổ tuần tra trên quốc lộ 20 kiểm tra. Kiên nói: "Có người gửi sếp T. ở phòng rồi, chờ em điện". Ngay sau đó, một người gọi đến can thiệp, xưng tên: "Dạ, em là Hoàng Nam, Nam "heo" đây. Em có chiếc 51D-477...". 

Tổ tuần tra cho rằng phải có ý kiến đội trưởng số 2 mới cho đi thì Nam "heo" nói: "Dạ, để em kêu sếp T. gọi!". Không lâu sau đó, đội trưởng Phạm Hải Cảng đã gọi can thiệp, đề nghị thả xe!

Theo giới kinh doanh vận tải và một số CSGT, việc trả tiền "bao đường" cho xe khách, xe tải được một số người đứng ra lo. Vì vậy, khi xe bị CSGT dừng lại kiểm tra vi phạm thì tài xế gọi điện cho người nhận "bao đường". 

"Lập tức sẽ có người trong lực lượng CSGT gọi cho các tổ tuần tra ở các quốc lộ 1, 20. Nó giống như trường hợp trung tá Cảng, trung tá Tú bị CSGT tố giác vậy" - một CSGT xin chuyển qua lực lượng khác đã tiết lộ.

Giải quyết theo tin tố giác tội phạm

Về việc đại diện ban giám đốc cho hay sẽ cho kiểm tra, thanh tra việc 2 sĩ quan công an tố cáo sếp "bảo kê xe quá tải", luật sư Phạm Tấn Thuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng 2 chiến sĩ CSGT xác nhận đã gửi đơn tố giác đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai, Bộ Công an và Cục Điều tra Viện KSND tối cao. 

Như vậy, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền phải tiếp nhận và ra thông báo thụ lý. 

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, cơ quan này phải kiểm tra, xác minh và ra 1 trong các quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án, quyết định tạm đình chỉ.

CSGT Đồng Nai tố cáo sếp CSGT Đồng Nai tố cáo sếp 'bảo kê' xe quá tải: Người bị tố nói gì?

TTO - Chuyện hi hữu xảy ra tại Đồng Nai khi cảnh sát giao thông (CSGT) đứng đơn tố giác lãnh đạo cấp đội và phòng đã can thiệp vào việc cấp dưới đang xử lý xe quá tải trọng.

THẾ THIÊN - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận