Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Thêm một phu vàng trở về sau 8 ngày chạy trốn trong rừng

21/04/2018 15:43 GMT+7

TTO - Cùng bỏ trốn khỏi bãi vàng Bãi Muối (Phước Sơn, Quảng Nam) với nhóm phu vàng ở Đakrông (Quảng Trị) vì bị ngược đãi từ tuần trước, nhưng Hồ Văn Tài, 17 tuổi bị lạc và mất tích đến hôm nay 21-4 mới trở về.

Thêm một phu vàng trở về sau 8 ngày chạy trốn trong rừng - Ảnh 1.

Hồ Văn Tài (bên trái) vừa trở về nhà sau hơn 8 ngày mất tích từ khi chạy trốn khỏi bãi vàng Bãi Muối - Ảnh: H.T

Ngày 21-4, UBND xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị xác nhận vừa có thêm một thanh niên địa phương trở về từ bãi vàng Bãi Muối (Phước Sơn, Quảng Nam). 

Ăn lá cây, quả dại 

Thanh niên này chính là người bỏ trốn cùng nhóm 11 phu vàng từ hơn một tuần trước nhưng khi chạy vào rừng thì bị lạc và mất tích từ đó đến nay mới tìm được đường về nhà.

Người vừa trở về là Hồ Văn Tài, 17 tuổi, trú xã Tà Rụt. Tài là em ruột của Hồ Văn Hinh, một trong số 11 thanh niên đã bỏ trốn khỏi bãi vàng Bãi Muối sau đó được giải cứu. 

Tài kể mình cùng nhóm thanh niên Vân Kiều ở Đakrông bị lừa vào làm việc tại bãi vàng Bãi Muối, đã lên kế hoạch chạy trốn từ ngày 12-4. 

Trưa đó, cả nhóm chạy vào rừng thì bị một nhóm bảo vệ có hung khí đuổi theo nên Tài chạy rẽ qua một nhánh khác. Đến khi quay lưng nhìn thì không thấy những người còn lại trong nhóm đâu. 

"Em ngủ 2 đêm trong rừng. Ngày thì đi. Đói thì ăn lá cây, quả dại để có sức mà tìm đường ra", Tài kể.  

Đến ngày thứ 3, nghe tiếng máy nổ, Tài nhắm hướng đó mà đi. Đó là một mỏ vàng khác. Quá đói, Tài vào xin ăn, và được chủ mỏ nhận vào làm.

5 ngày sau, Tài bất chợt nhớ ra số điện thoại của chị gái Hồ Thị Nhơn. Ông chủ bãi vàng cho Tài mượn điện thoại gọi về nhà.

Người này cho Tài 500.000 đồng và nhờ người đưa Tài về đến Đà Nẵng đón xe cho về Quảng Trị. Đến tối khuya ngày 20-4 thì về đến nhà.

Bị ngược đãi và phải bỏ trốn

Được biết, bố mẹ Tài đã mất. Tài sống cùng anh trai Hồ Văn Hinh. Vì hoàn cảnh khó khăn nên hai anh em Tài mới nghe theo lời dụ dỗ của người môi giới để vào bãi vàng ở Quảng Nam làm việc. Nhưng không ngờ sau đó bị ngược đãi và phải bỏ trốn.

Theo công an huyện Đakrông, hiện đơn vị này đang điều tra xác minh việc một thanh niên địa phương cũng làm việc tại bãi vàng Bãi Muối và cũng tham gia nhóm bỏ trốn nhưng bị bắt lại và bị đánh đập đến nhập viện.

Người này tên Hồ Văn Đan, 30 tuổi, trú xã Tà Rụt. Theo anh Đan, khi cùng nhóm thanh niên Quảng Trị chạy vào rừng bỏ trốn trưa 12-4, anh Đan trước đó từng bị tai nạn gãy chân nên bị tụt lại phía sau và bị nhóm bảo vệ bắt lại. 

Nhóm này dung tay chân đấm đá, dùng gậy đánh anh Đan gục tại chỗ, sau đó khiêng lên thùng xe chở ra trạm y tế xã. Anh Đan được đưa lên bệnh viện tuyến huyện ngay sau đó với lời đe dọa sẽ bị đánh tiếp nếu khai ra.

Khi vắng mặt bảo vệ của mỏ vàng, anh Đan đã kể với bác sĩ về hoàn cảnh của mình và muốn trở về quê. Bác sĩ cảm thông với anh Đan nên mỗi người cho 1 ít tiền và 2 chiếc áo, rồi tìm phương tiện đưa anh Đan về.

11 phu vàng bị cưỡng bức lao động tại bãi vàng Phước Sơn 11 phu vàng bị cưỡng bức lao động tại bãi vàng Phước Sơn

TTO - Nhận lời kêu cứu của 11 lao động Quảng Trị bị lừa vào làm việc tại bãi vàng ở huyện Phước Sơn (Quảng Nam), biên phòng Quảng Trị đã phối hợp công an và biên phòng tỉnh Quảng Nam giải cứu.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận