27/04/2016 16:32 GMT+7

Thêm con tin bị chặt đầu, Philippines thề diệt Abu Sayyaf

MINH ANH
MINH ANH

TTO - Ngày 27-4, Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố phát động tấn công quân sự chống nhóm phiến quân Abu Sayyaf do nhóm này âm mưu bắt cóc chị em song sinh của ông.

Phiến quân Abu Sayyaf - Ảnh: AFP
Phiến quân Abu Sayyaf gây ra nhiều vụ bắt cóc người nước ngoài đòi tiền chuộc - Ảnh: AFP

Trong thông báo ngày 27-4, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho hay Abu Sayyaf đã âm mưu bắt cóc chị em song sinh của ông, bà Kris, và các con bà, cũng như ngôi sao quyền anh Manny Pacquiao hoặc con của anh này để làm điều kiện trao đổi với chính phủ Philippines, cũng như dọa lấy mạng ông Aquino.

Ngoài ra, Abu Sayyaf cũng âm mưu đánh bom nhiều nơi ở Manila để gây chú ý với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) mà chúng muốn liên kết nhằm "tiếp cận với nguồn quỹ và nguồn lực của IS".

Tổng thống Philippines cho biết chính phủ đã để ngỏ khả năng đàm phán với các nhóm vũ trang mong muốn hòa bình, còn những kẻ phạm tội ác sẽ thấy "sức mạnh của nhà nước".

Ông cũng tuyên bố sẽ phát động một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Abu Sayyaf, theo The Straitstimes.

Cũng trong ngày 27-4, một thi thể không đầu được các dân làng ở miền nam Philippines tìm thấy. Nạn nhân được cho là con tin người Canada, John Ridsdel, 68 tuổi, bị Abu Sayyaf bắt cóc.

Trước đó ngày 25-4, nhóm phiến quân này cũng đã chặt đầu một con tin người Canada khác sau khi không đòi được 6,4 triệu USD tiền chuộc như mong muốn (ban đầu chúng đòi đến 1 tỉ USD).

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên án vụ sát hại con tin này là "hành động giết người máu lạnh".

Abu Sayyaf hiện đang giam giữ 20 con tin người nước ngoài khác khác, gồm 1 người Hà Lan, 1 người Nhật Bản, 4 người Malaysia và 14 người Indonesia.

MINH ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên