11/01/2012 04:15 GMT+7

Thêm cơ hội chọn ngành học, nơi học

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TT - Nhiều ngành, chuyên ngành mới sẽ được các trường tuyển sinh trong năm 2012. Bên cạnh đó, nhiều trường ĐH vừa được thành lập cũng chính thức tuyển bậc ĐH từ năm nay. Cơ hội chọn lựa ngành học, nơi học của thí sinh sẽ nhiều hơn.

x5XC7O4x.jpgPhóng to

Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (bậc CĐ) năm 2011. Năm nay trường này tuyển 4 ngành bậc đại học - Ảnh: Như Hùng

Kỳ thi tuyển sinh năm 2012, ĐHQG TP.HCM sẽ có thêm ba ngành mới được tuyển sinh ở các trường thành viên. Trong đó, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn tuyển mới ngành ngữ văn Ý với 50 chỉ tiêu. Ngành này chỉ tuyển khối D1. Trường ĐH Khoa học tự nhiên cũng sẽ tuyển mới ngành kỹ thuật hạt nhân (khối A). Trường ĐH Kinh tế - luật sẽ tuyển mới ngành kinh doanh quốc tế (tuyển khối A và D1).

Mặc dù Trường ĐH Bách khoa không mở ngành mới nhưng TS Nguyễn Thanh Nam - trưởng phòng đào tạo - cho biết trường mở thêm hai chuyên ngành mới gồm: hóa dược (thuộc nhóm ngành công nghệ hóa - thực phẩm - sinh học) và kỹ thuật thiết kế (thuộc nhóm ngành cơ khí - cơ điện tử). Trường dự kiến tuyển 3.950 chỉ tiêu, tăng 50 chỉ tiêu so với năm trước.

Nhiều ngành, chuyên ngành mới

So với những kỳ tuyển sinh trước đây, số ngành mới được mở trong kỳ tuyển sinh năm nay tương đối ít. Đa số trường chỉ mở thêm chuyên ngành. Riêng tại Trường ĐH Tài chính - marketing, một số chuyên ngành trước đây được tách ra thành ngành mới trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Th.S Hứa Minh Tuấn - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tài chính - marketing - cho biết kỳ thi tuyển sinh năm 2012, trường sẽ tuyển ba ngành mới gồm kinh doanh quốc tế, bất động sản và quản trị khách sạn. Các ngành này tuyển hai khối A và D1 với chỉ tiêu mỗi ngành khoảng 200.

Trường ĐH Nông lâm TP.HCM mở thêm chuyên ngành địa chính và quản lý đô thị thuộc ngành quản lý đất đai. PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - cho biết do khó khăn trong nguồn tuyển nên năm nay trường dự kiến ngừng tuyển sinh hai ngành: song ngữ Pháp - Anh, phát triển nông thôn và khuyến nông. Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM dự kiến mở hai ngành mới là công nghệ kỹ thuật điện - điện tử và công nghệ kỹ thuật môi trường.

Ông Nguyễn Anh Sơn - giám đốc trung tâm tuyển sinh nhà trường - cho biết ngành môi trường tuyển khối A, B trong khi ngành kỹ thuật điện tuyển khối A. Nếu Bộ GD-ĐT bổ sung khối A1, trường cũng sẽ bổ sung khối thi này cho các ngành đào tạo.

Kỳ thi tuyển sinh năm 2012, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM sẽ có điều chỉnh về tên khối thi. Th.S Nguyễn Thanh Tùng - phó phòng đào tạo Trường ĐH Văn hóa TP.HCM - cho biết tuy môn thi vẫn giữ nguyên nhưng tên gọi khối thi sẽ thay đổi. Khối thi R được chuyển thành khối N. Bên cạnh đó trường cũng mở thêm chuyên ngành truyền thông và văn hóa thuộc ngành văn hóa học (tuyển khối C và D1).

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM dự kiến tuyển 3.800 chỉ tiêu, trong đó hệ sư phạm có 2.100, cử nhân ngoài sư phạm 1.300 và 400 chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ. Dự kiến khối thi vẫn như năm trước, chỉ đổi tên ngành sử - giáo dục quốc phòng thành giáo dục quốc phòng an ninh.

Thêm lựa chọn nơi học

Năm 2011 nhiều trường CĐ ở hầu hết các địa phương được nâng cấp lên ĐH và chính thức tuyển sinh ĐH từ năm nay. Điều này sẽ thuận lợi hơn cho thí sinh trong việc lựa chọn nơi học phù hợp nhất với mình. Chẳng hạn, những năm trước đây, nếu muốn học ngành kiến trúc, thí sinh khu vực phía Nam chỉ có thể chọn học ở Đà Nẵng hoặc TP.HCM (Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM có thêm các phân hiệu tại Đà Lạt, Cần Thơ) thì năm nay sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Trường ĐH Xây dựng miền Trung (Phú Yên) và Trường ĐH Xây dựng miền Tây (Vĩnh Long) đều tuyển sinh ngành kiến trúc trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Trong đó, Trường ĐH Xây dựng miền Trung tuyển 600 chỉ tiêu bậc ĐH cho các ngành kỹ thuật công trình xây dựng (dự kiến tuyển khối A và A1, 400 chỉ tiêu), kiến trúc (khối V, 100 chỉ tiêu) và kinh tế xây dựng (khối A, A1, 100 chỉ tiêu). Trường ĐH Xây dựng miền Tây chỉ tuyển sinh hai ngành: kiến trúc (khối V, 50 chỉ tiêu) và xây dựng dân dụng và công nghiệp (khối A, 250 chỉ tiêu).

Nhiều trường ĐH vừa được nâng cấp ở các địa phương tuy có chỉ tiêu tuyển sinh không nhiều nhưng cũng tạo thêm kênh để thí sinh có thể chọn học gần nhà, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Ông Bùi Phụ Anh - hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính kế toán (Quảng Ngãi) - cho biết kỳ tuyển sinh năm nay trường bắt đầu tuyển sinh bậc ĐH với 500 chỉ tiêu cho hai ngành: tài chính ngân hàng và kế toán. Cả hai ngành đều tuyển khối A và D1.

PGS-TS Nguyễn Đinh Tuấn - hiệu trưởng Trường ĐH Tài nguyên môi trường TP.HCM - cho biết trường dự kiến tuyển tám ngành bậc ĐH với 1.000 chỉ tiêu. Trong đó, một số ngành đã được đào tạo ở bậc CĐ trong khi một số ngành được thành lập mới.

Cũng được nâng cấp lên ĐH năm 2011, kỳ tuyển sinh năm nay Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ tuyển sinh bốn ngành bậc ĐH gồm công nghệ thông tin, cơ điện tử, tài chính ngân hàng và điện công nghiệp với tổng chỉ tiêu 450.

Lấy điểm chuẩn chung

Th.S Cổ Tấn Anh Vũ - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM - cho biết kỳ tuyển sinh năm nay trường sẽ mở hai chuyên ngành mới: kết cấu công trình thuộc ngành kỹ thuật xây dựng và quản trị dự án xây dựng thuộc ngành kinh tế xây dựng.

Điểm đáng chú ý trong công tác tuyển sinh của trường năm nay có một số thay đổi: một số chuyên ngành trước đây có mã ngành riêng năm nay sẽ được gộp chung vào một ngành với một mã ngành chung. Điểm chuẩn cũng sẽ lấy theo ngành, không lấy theo chuyên ngành như những năm trước. Sau bốn học kỳ đầu, căn cứ vào đăng ký và điểm học tập của sinh viên, trường sẽ phân chuyên ngành. ]

Thí sinh cũng cần lưu ý: một số ngành chỉ tuyển nam như điều khiển tàu biển (cao 1,64m trở lên), vận hành khai thác máy tàu thủy (cao 1,61m trở lên).

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên