20/02/2024 16:01 GMT+7

Thêm 4 trường đại học tham gia cuộc đua trở thành đại học

Thêm 4 trường đại học công bố tham gia 'cuộc đua' xây dựng đề án chuyển đổi mô hình, xác định lộ trình phát triển thành đại học.

Trường đại học Cần Thơ đã hoàn thành xây dựng đề án chuyển đổi thành Đại học Cần Thơ - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Trường đại học Cần Thơ đã hoàn thành xây dựng đề án chuyển đổi thành Đại học Cần Thơ - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Các trường muốn trở thành đại học, gồm: Trường đại học Cần Thơ, Trường đại học Kinh tế quốc dân, Trường đại học Y Hà Nội và Trường đại học Công nghiệp Hà Nội.

Chuyển đổi thành đại học vào năm 2025

Trường đại học Công nghiệp Hà Nội vừa công bố chiến lược phát triển "trở thành đại học đào tạo, nghiên cứu khoa học ứng dụng đa năng, phát triển theo mô hình đại học thông minh".

TS Kiều Xuân Thực - hiệu trưởng nhà trường - cho biết: "Nhà trường xác định lộ trình đến năm 2025 đạt đủ các điều kiện để chuyển thành đại học. Trong lộ trình chuyển đổi, bài toán của chúng tôi là tái cấu trúc các khoa sẵn có, không phải là tăng quy mô".

Trong năm 2024 và 2025 nhà trường dự kiến thành lập thêm 3 trường là Trường Điện - Điện tử, Trường Kinh tế quản lý, Trường Công nghệ thông tin Truyền thông.

Trước đó, tháng 12-2021, nhà trường đã thành lập Trường Ngoại ngữ - Du lịch. Đây là trường trực thuộc đầu tiên, trên cơ sở nhập khoa ngoại ngữ và khoa du lịch. Tháng 8-2023, nhà trường tiếp tục thành lập thêm Trường Cơ khí - Ô tô trên cơ sở sáp nhập và phát triển khoa cơ khí và khoa công nghệ ô tô.

Lãnh đạo Trường đại học Cần Thơ cũng cho biết đang sắp xếp lại cơ cấu tổ chức và xúc tiến thành lập hai phân hiệu tại tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng.

Mục tiêu lớn nhất của trường trong năm học 2023-2024 là hoàn thành đề án chuyển đổi thành Đại học Cần Thơ. Để thực hiện mục tiêu này, trường dự kiến thành lập 4 trường trực thuộc, 1 khoa và 1 viện mới trên cơ sở các đơn vị hiện có.

Cụ thể, các đơn vị trực thuộc gồm: Trường Nông nghiệp, Trường Kinh tế, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Trường Bách khoa, Khoa Giáo dục thể chất, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm.

Trường đại học Y Hà Nội cũng đang xây dựng đề án chuyển đổi thành Đại học Khoa học sức khỏe, với định hướng là đại học nghiên cứu ngang tầm với các trường đại học y khoa hàng đầu ở châu Á.

Theo GS.TS Tạ Thành Văn - chủ tịch hội đồng trường Trường đại học Y Hà Nội, việc xây dựng nhà trường thành Đại học Khoa học sức khỏe là tầm nhìn chiến lược, nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển nhà trường đến năm 2030.

Để thực hiện lộ trình này, trường tiếp tục đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng đào tạo, mở các mã ngành mới đáp ứng nhu cầu xã hội, đầu tư và đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và xuất bản quốc tế, phát triển các bệnh viện thực hành, thực hiện hội nhập quốc tế sâu rộng.

Trước đó, Trường đại học Kinh tế quốc dân cũng xác định lộ trình phát triển thành đại học vào năm 2025. Nhà trường đã xây dựng và ban hành chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2030, trong đó xác định rõ lộ trình để trở thành đại học.

Nhà trường dự kiến thành lập thêm 3 trường trực thuộc: Trường Kinh doanh, Trường Kinh tế và Trường Công nghệ. Trong đó, Trường Công nghệ được xây dựng dựa trên nền tảng của 3 đơn vị của trường là Viện Công nghệ thông tin và Kinh tế số, Khoa Toán kinh tế và Khoa Thống kê.

Vì sao các trường đại học muốn trở thành đại học?

Hiện nay, một số đại học vùng, trường đại học muốn trở thành đại học quốc gia hoặc hoạt động theo cơ chế đại học quốc gia, với lý do có cơ chế tự chủ cao hơn so với hiện tại.

Theo Luật Giáo dục đại học 2012 sửa đổi, bổ sung năm 2018, trường đại học, học viện (gọi chung là trường đại học) là cơ sở giáo dục đại học đào tạo, nghiên cứu nhiều ngành, được cơ cấu tổ chức theo quy định của luật này.

Đại học là cơ sở giáo dục đại học đào tạo, nghiên cứu nhiều lĩnh vực, được cơ cấu tổ chức theo quy định luật này; các đơn vị cấu thành đại học cùng thống nhất thực hiện mục tiêu, sứ mạng, nhiệm vụ chung.

Như vậy, trường đại học là cơ sở đào tạo nhiều ngành nhưng không đào tạo nhiều lĩnh vực. Trường đại học có thể là một cơ sở giảng dạy đại học độc lập hoặc là thành viên của một đại học vùng. Điều này có thể hiểu đại học là cấp cao hơn, trong đại học sẽ bao gồm các trường đại học.

Đại học là một cơ sở đào tạo trên nhiều lĩnh vực (mỗi lĩnh vực có nhiều ngành). Do đó, đại học có thể bao gồm nhiều trường đại học và một số cơ sở giáo dục đại học khác.

Hiện cả nước đã có 7 đại học

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước hiện có 267 cơ sở đào tạo bậc đại học (chưa tính khối an ninh quốc phòng). Với quyết định của Thủ tướng vào tháng 12-2022, Trường đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị đầu tiên chuyển từ trường đại học thành đại học sau khi Luật Giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung năm 2018 và nghị định 99 năm 2019 có hiệu lực.

Tiếp đến tháng 10-2023, Trường đại học Kinh tế TP.HCM là đơn vị thứ hai chuyển đổi mô hình thành đại học.

Như vậy, hiện cả nước có 7 đại học gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế TP.HCM.

Trường đại học Bách khoa chuyển thành Đại học Bách khoa: Có gì khác biệt?Trường đại học Bách khoa chuyển thành Đại học Bách khoa: Có gì khác biệt?

TTO - Câu chuyện Trường đại học Bách khoa vừa được chuyển đổi thành Đại học Bách khoa đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Theo Luật giáo dục đại học, "đại học" và "trường đại học" là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên