Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Thêm 20.000 giấy đi đường cho nhân viên siêu thị, cửa hàng thực phẩm

29/08/2021 20:56 GMT+7

TTO - TP.HCM đồng ý duyệt cấp bổ sung khoảng 20.000 giấy đi đường cho nhân viên hệ thống bán lẻ. Như vậy, gần như 100% nhân viên trong ngành phân phối sẽ được cấp giấy đi đường từ ngày 30-8.

Thêm 20.000 giấy đi đường cho nhân viên siêu thị, cửa hàng thực phẩm - Ảnh 1.

Nhân viên siêu thị Tops Market Thảo Điền (TP Thủ Đức) soạn combo hàng để giao cho địa phương trong ngày 29-8. Từ khi áp dụng siết giãn cách, số lượng nhân viên ở siêu thị này giảm mạnh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong văn bản khẩn điều chỉnh việc lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 ban hành ngày 29-8, UBND TP.HCM đã đồng ý giao Công an TP cấp bổ sung cho Sở Công thương 20.000 giấy đi đường cho nhân viên hệ thống bán lẻ. 

Những nhân viên được cấp giấy đi đường phải đảm bảo điều kiện đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin, thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 2 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người của Bộ Y tế cho đến ngày 6-9. Các nhân viên cũng phải có phân chia ca, thời gian hoạt động. 

Riêng với hoạt động của lực lượng giao hàng, UBND TP giao Công an TP thống nhất với Sở Công thương là chỉ hoạt động trong phạm vi một quận, huyện, TP Thủ Đức, thường xuyên có công tác kiểm tra hoạt động của lực lượng này, tra cứu trực tuyến thông tin khi shipper lưu thông trên đường. Trước đó, Sở Công thương có đề xuất cho phép giao hàng được hoạt động liên quận để tối ưu hóa dòng luân chuyển hàng hóa. 

Thời gian qua, với lực lượng mỏng do bị cắt giảm đến 70%, các siêu thị, cửa hàng không thể đáp ứng nhanh nhu cầu của người dân. Nhân viên nhiều siêu thị phải làm xuyên đêm, xa nhà và ăn mì gói cầm hơi để soạn đơn, giao hàng cho khách.

Nhiều siêu thị cho biết số lượng nhân sự dù đã tăng từ 10% lên 30% vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu, do khối lượng công việc tăng mạnh so với ngày thường, mỗi nhân viên phải kiêm nhiều công việc. 

Đại diện MM Mega Market cho biết để vận hành một siêu thị trong điều kiện bình thường, cần ít nhất 70% nhân sự so với cơ cấu. Do người dân không còn được đến siêu thị, nhân viên siêu thị không chỉ soạn đơn hàng mà còn phải xếp hàng vào giỏ combo, nhận giao hàng, pha lóc thịt và sơ biến luôn mặt hàng tươi sống…

Khối lượng công việc tăng vọt, nhưng lượng nhân sự được cho phép chỉ 30% so với bình thường khiến cho các nhân viên bị quá tải. "Nhiều nhà cung cấp của chúng tôi cũng gặp phải khó khăn tương tự, dẫn đến việc không đảm bảo số lượng và thời gian giao hàng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cung ứng thực phẩm đến người dân", đại diện siêu thị này cho biết.

Theo các siêu thị, một khi vướng mắc về nhân sự, siêu thị và nhân viên giao hàng được giải quyết, việc cung ứng hàng hóa cho người dân từ tuần sau sẽ được đẩy mạnh hơn, tốc độ xử lý đơn hàng và thời gian giao hàng đến người dân có thể được rút ngắn. 

Sau khi bị phản ánh bán giá cao, nhiều siêu thị sẽ tính toán lại Sau khi bị phản ánh bán giá cao, nhiều siêu thị sẽ tính toán lại 'combo' hàng

TTO - Sở Công thương TP.HCM cho biết ngày 24-8, TP có 74.033 hộ dân đăng ký đơn hàng/2.183.247 hộ dân toàn TP. Tuy nhiên, hiện nay nhiều siêu thị phải tính toán lại giá các combo sau khi người dân phản ánh bán với giá cao.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận