Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

The Nickel boys - Sách về nam sinh bị lạm dụng đoạt giải Pulitzer

06/05/2020 11:30 GMT+7

TTO - The Nickel boys là tác phẩm thứ hai liên tiếp của nhà văn - nhà báo Colson Whitehead đoạt giải Pulitzer dành cho tiểu thuyết.

The Nickel boys - Sách về nam sinh bị lạm dụng đoạt giải Pulitzer - Ảnh 1.

Nhà văn Colson Whitehead đoạt giải Pulitzer với tiểu thuyết The Nickel boys - Ảnh: The Guardian/Doubleday

Tác phẩm đầu tiên của Colson Whitehead là tiểu thuyết The underground railroad vào năm 2017. Hôm 4-5, nhà văn Mỹ lại chiến thắng với tiểu thuyết thứ hai The Nickel boys.

Theo AP, đây là lần thứ tư trong lịch sử có tác giả giành 2 giải Pulitzer danh giá. Trước đây, các tác gia như William Faulkner và John Updike đều hơn một lần giành giải Pulitzer nhưng không phải với hai tác phẩm liên tiếp như Colson Whitehead.

Sau khi xuất bản The Nickel boys, Colson Whitehead lên bìa tạp chí Time và được tờ tạp chí gọi là "người kể chuyện của nước Mỹ". Tiểu thuyết The Nickel boys được Time bầu chọn là một trong những cuốn sách của thập kỷ.

Sách kể về các nam sinh ở Học viện Nickel, một trường giáo dưỡng vị thành niên. Họ bị tấn công tình dục, đánh đập, tra tấn, thậm chí giết hại. Một nam sinh thiệt mạng khi cố đưa sự việc ra ánh sáng.

Các giám khảo Pulitzer ca ngợi The Nickel boys là "cuộc thám hiểm giản dị nhưng tàn khốc về sự lạm dụng", "câu chuyện đầy sức mạnh về sự kiên trì, phẩm giá và cứu chuộc con người".

Thông qua Nhà xuất bản Doubleday, Whitehead phát biểu về lần thứ hai giành giải Pulitzer: "Tôi hi vọng giải thưởng sẽ giúp nâng cao nhận thức về ngôi trường có thật mà cuốn tiểu thuyết mô tả.

Đó là Trường nam sinh Dozier (ở Florida, Mỹ - PV), qua đó các nạn nhân và câu chuyện của họ sẽ không bị lãng quên". Sự việc được kể trong sách cũng là bí mật kinh hoàng bị phanh phui sau 111 năm lịch sử của ngôi trường này.

Colson Whitehead sinh năm 1969, viết văn từ năm 1999. Ông là tác giả của 7 tiểu thuyết và 2 sách phi hư cấu. Trong đó, The underground railroad (2016) từng giành giải Sách quốc gia Mỹ 2016 và giải Pulitzer 2017. Về sự nghiệp báo chí, Whitehead viết cho The Village Voice, The New York Times, The New Yorker, The New York Times Magazine và tạp chí Harper's.

Giải Pulitzer năm nay được trao trực tuyến vì COVID-19. Giải Phụng sự công chúng thuộc về hai trang tin Anchorage Daily News và ProPublica với bài điều tra về tấn công tình dục tại Alaska.

Tờ New York Times thắng lớn với 3 giải chính là Điều tra, Bình luận và Tin quốc tế. Trong đó, giải Điều tra thuộc về nhà báo Brian M. Rosenthal, với phóng sự về nghề lái taxi tại thành phố New York.

Ngoài báo chí, giải Pulitzer còn trao cho lĩnh vực văn chương, kịch nghệ và âm nhạc, bao gồm tiểu thuyết viễn tưởng, kịch nghệ, lịch sử, tiểu sử hoặc tự truyện, thơ, phi hư cấu và âm nhạc.

Bên cạnh tiểu thuyết The Nickel boys của nhà văn da màu Colson Whitehead, Pulitzer cũng vinh danh đề tài người da màu ở hai hạng mục kịch nghệ và lịch sử. Đó là vở nhạc kịch A strange loop của Michael R. Jackson và cuốn sách lịch sử Sweet taste of liberty: A true story of slavery của W. Caleb McDaniel.

Pulitzer 2020 phải công bố trực tuyến vì COVID-19 Pulitzer 2020 phải công bố trực tuyến vì COVID-19

TTO - Giải thưởng báo chí Pulitzer 2020 lần đầu tiên được công bố và tổ chức trực tuyến vì dịch bệnh COVID-19 từ virus SARS-CoV-2.

LÊ GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận