'Thế là tụi nhỏ đỡ cực rồi'

26/09/2017 15:08 GMT+7

TTO - Mấy hôm nay, căn phòng trọ nhỏ của chị Sen ở con hẻm trên đường Khánh Hội (Q.4, TP.HCM) rộn ràng tiếng cười đùa hơn thường ngày bởi cả ba đứa trẻ trong nhà đều được sắm đồ mới, có thêm bút mực và những quyển tập mới.

Thế là tụi nhỏ đỡ cực rồi - Ảnh 1.

Đại diện Báo Tuổi Trẻ và công ty FrieslandCampina Việt Nam trao suất học bổng bổ sung cho em Trần Văn Thuận (thứ hai từ phải sang) cùng hai con của chị Võ Thị Sen - Ảnh: NGỌC HIỂN

1. Chỉ cách nay vài ngày thôi với gia đình chị Sen, đây là cả một ước mơ quá xa xỉ.

Hai đứa con của chị Sen, bé Nguyễn Minh Hoàng (9 tuổi) và Nguyễn Minh Thành (8 tuổi) là "những học trò nặng gánh mưu sinh" mà Tuổi Trẻ từng kể chuyện. Hai em Hoàng và Thành cùng bà ngoại đã hơn 80 tuổi đi bán kẹo, còn chị Sen lại đi xiếc lửa dọc các quán nhậu, bươn chải mỗi đêm nhưng số tiền kiếm được vẫn thiếu trước hụt sau.

Nghèo nhưng chị Sen luôn tâm niệm một điều là không để hai đứa con thất học. "Thiếu tiền thì con phụ mẹ kiếm, nhưng chữ nghĩa mẹ không thể giúp con cả đời được nên con phải học, cực mấy cũng phải gắng" - chị Sen chia sẻ.

Cũng vì thế mà dù nuôi hai đứa con đã cực đủ đường nhưng chị vẫn cưu mang thêm một đứa cháu trai Trần Văn Thuận, xin cho cháu được đi học lớp 1 dù năm nay đã 9 tuổi.

Khi tìm đến căn nhà trọ của chị, ban tổ chức học bổng Đèn đom đóm dự định trao hai suất học bổng cho hai đứa con của chị Sen (3 triệu đồng/suất). Nhưng khi biết được tấm lòng của chị nuôi thêm đứa cháu mồ côi, ban tổ chức đã trao ngay một suất bổ sung cho cháu Thuận như một sự động viên để chị Sen có thêm điều kiện mua sắm dụng cụ học tập trong năm học cho cháu.

2. Câu chuyện "viết hết mực, biết mẹ hổng có tiền nên con không dám xin" của Nguyễn Trần Phương Nguyên (7 tuổi) cũng khiến nhiều bạn đọc báo Tuổi Trẻ xúc động.

Sống trong khu nhà trọ tuềnh toàng của công nhân tại huyện Nhà Bè (TP.HCM), chị Trân cho biết cuộc sống quá chật vật nên điều kiện học tập cho hai đứa con thiếu thốn trăm bề. Ngay cả chiếc bàn học chung của hai đứa con cũng là một chiếc bàn nhỏ xíu mà cha hai đứa trẻ đi xin người ta bỏ đi dù đã gãy một chân.

Hai vợ chồng anh Tứ Quang và chị Quỳnh Trân rưng rưng khi ban tổ chức học bổng Đèn đom đóm đến tận nhà và trao cho đứa con gái của chị một suất học bổng.

3. Còn với hai anh em ruột Huỳnh Công Phát và em Huỳnh Công Danh, suất học bổng này là cả một món quà nhen nhóm lên trong hai em những ánh sáng hi vọng về "giấc mơ làm thầy giáo từ lớp học tình thương".

Lẽ ra cả hai đã không thể vào học lớp 6 và lớp 7 như bao bạn bè đồng trang lứa bởi số tiền đóng học phí là quá sức với gia đình của hai em. May mắn thay, cô giáo Đặng Thị Thu Thảo (lớp học tình thương Phước Thiện, Q.7) đã cưu mang các em, cho các em được học miễn phí tiểu học và tiếp tục đóng học phí để cả hai tiếp tục học lên THCS. 

Nhờ vậy cả hai em đã không phải đối diện với những ngày vừa phải đi học, vừa phải san sẻ gánh nặng mưu sinh cùng mẹ khi em Công Phát cũng phải xuống đường bán vé số cùng mẹ.

"Hai suất học bổng này với các em quý lắm, bởi đây là số tiền không hề nhỏ so với những đồng tiền lời bán vé số, nó như thắp sáng niềm tin không chỉ hai em mà cả gia đình. Thế là tụi nhỏ đỡ cực rồi" - cô giáo Thu Thảo chia sẻ.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận