28/10/2020 14:50 GMT+7

Thế hệ tỉ phú mới của Trung Quốc phất lên nhờ công nghệ

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Các tỉ phú trẻ của Trung Quốc đã thu về hơn 223 tỉ USD trong năm nay. 2020 là năm Trung Quốc ghi nhận tích lũy tài sản nhanh nhất, mặc cho toàn thế giới vật lộn với khủng hoảng kinh tế tồi tệ từ đại dịch COVID-19.

Thế hệ tỉ phú mới của Trung Quốc phất lên nhờ công nghệ - Ảnh 1.

Chương Trạch Thiên, 27 tuổi, là phu nhân của người đồng sáng lập trang thương mại điện tử JD.com Lưu Cường Đông - Ảnh: CNBC

Trung Quốc có tổng cộng 60 tỉ phú dưới 40 tuổi trong năm 2020, theo danh sách tỉ phú Hurun Rich List công bố hồi tuần trước.

Trong số đó, 14 người gia nhập nhóm này lần đầu tiên trong năm nay giữa làn sóng công nghệ đang phủ lên toàn bộ thị trường chứng khoán bằng các cuộc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đình đám.

Đài CNBC ngày 27-10 nhận định số liệu này đang phản ánh bức tranh lớn hơn về sự tăng vọt trong tài sản của giới nhà giàu Trung Quốc. Quốc gia này hiện có 878 tỉ phú với tổng tài sản lên đến 4.000 tỉ USD. Cách đây 10 năm, Trung Quốc chỉ có 189 tỉ phú.

"Thế giới chưa từng chứng kiến tài sản được tạo ra nhiều như vậy chỉ trong vòng một năm. Giới doanh nhân khởi nghiệp Trung Quốc đã làm tốt hơn kỳ vọng. Mặc cho COVID-19, họ đã đạt đến kỷ lục", chủ tịch và trưởng nhóm nghiên cứu của Hurun Report, Rupert Hoogewerf, nhận định.

Đây là năm thứ 22 Hurun công bố danh sách thường niên về các tỉ phú tại Trung Quốc. Danh sách này tập trung vào cả những cá nhân sinh ra và lớn lên tại đại lục, cũng như những cá nhân sinh ra ở nước ngoài nhưng sinh sống tại đây.

Nữ doanh nhân Dương Huệ Nghiên, 39 tuổi, là người đứng đầu trong số 20 tỉ phú dưới 40 tuổi giàu nhất Trung Quốc. Khối tài sản của bà và gia đình lên đến 33,1 tỉ USD.

Bà Dương cũng là cổ đông đa số của Country Garden - công ty bất động sản do cha bà, ông Dương Quốc Cường, thành lập năm 1992.

Mặc dù tài sản đã tăng 29% trong năm ngoái, nữ doanh nhân này đã tuột một hạng trong danh sách tỉ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2020 và lùi về vị trí thứ 6.

Vị trí thứ hai do Hurun công bố cũng là một nữ doanh nhân. Chương Trạch Thiên, 27 tuổi, là phu nhân của người đồng sáng lập trang thương mại điện tử JD.com Lưu Cường Đông.

Tài sản chung của cặp đôi đã tăng 111% lên 23,5 tỉ USD trong năm 2020, chủ yếu nhờ sự phát triển của JD.com.

Không chỉ là một phu nhân, bà Chương cũng là một nữ doanh nhân, nhà đầu tư và cố vấn thời trang chính cho mảng kinh doanh hàng cao cấp của JD.com.

Bà Chương đã trở thành nữ tỉ phú trẻ nhất Trung Quốc sau khi kết hôn cùng ông Lưu vào năm 2015, lúc bà 24 tuổi.

Trong khi đó, nhà sáng lập ByteDance Trương Nhất Minh chỉ dừng lại ở vị trí thứ 4 trong danh sách với khối tài sản 16,2 tỉ USD.

Số tỉ phú của Trung Quốc tăng kỷ lục bất chấp dịch COVID-19 Số tỉ phú của Trung Quốc tăng kỷ lục bất chấp dịch COVID-19

TTO - Danh sách Người giàu có Trung Quốc 2020 của Hurun cho thấy nước này đang tạo ra các tỉ phú mới với tốc độ kỷ lục, bất chấp một nền kinh tế bị tàn phá vì đại dịch COVID-19.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên