Thế giới sắp có thêm vắc xin CureVac ngừa COVID-19

15/02/2021 20:35 GMT+7

TTO - Hãng dược Bayer vừa tuyên bố sẽ bắt đầu cung cấp ra thị trường loại vắc xin CureVac ngừa COVID-19 từ xưởng sản xuất ở Wuppertal từ quý 4 năm nay.

Thế giới sắp có thêm vắc xin CureVac ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên của CureVac trong phòng thí nghiệm ở Tuebingen - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ngày 15-2, ông Werner Baumann - giám đốc điều hành của Bayer - tuyên bố quyết định tham gia sân chơi vắc xin (vaccine) khi tiếp đón thủ hiến bang Bắc Rhine-Westphalia đến thăm cơ sở.

"Chúng tôi rất tự tin là có thể cung ứng các liều vắc xin đầu tiên trước cuối năm nay nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp", ông Baumann cho biết.

Còn ông Stefan Oelrich - trưởng bộ phận dược phẩm - cho biết công ty dự tính đi vào sản xuất vào quý 4 năm nay.

Bayer thực ra chỉ là đối tác của Công ty công nghệ sinh học CureVac của Đức nhưng có tiềm lực giúp cho vắc xin CureVac đi đúng quy trình và được phân phối. 

Trong thông cáo chung trước khi bắt tay lập liên minh, hai công ty cho biết: "Bayer sẽ đóng góp tri thức cùng kinh nghiệm của mình và xây dựng hạ tầng cho các hoạt động lâm sàng, các công tác quản lý, thông tin y tế, chuỗi cung ứng và hỗ trợ một số nước nhất định".

Hôm 12-2 vừa qua, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cũng đã tuyên bố bắt đầu quy trình phê duyệt vắc xin CureVac.

Giáo sư Peter Kremsner thuộc Viện y học nhiệt đới Tübingen (Đức) - đơn vị đang giám sát thử nghiệm lâm sàng loại vắc xin CureVac - nhận định nếu mọi chuyện tốt đẹp thì EMA sẽ phê duyệt vắc xin này vào tháng 4 tới.

Thế giới sắp có thêm vắc xin CureVac ngừa COVID-19 - Ảnh 2.

Vắc xin CureVac dùng cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đến sân bay quốc tế Benito Juarez ở Mexico ngày 27-1-2021

Ngày 20-8-2020, Ủy ban châu Âu (EC) và Công ty công nghệ sinh học CureVac của Đức thông báo đã hoàn tất vòng đàm phán đầu tiên về cung ứng 225 triệu liều vắc xin cho các nước trong Liên minh châu Âu (EU) nếu loại vắc xin này chứng minh được sự an toàn và hiệu quả trong phòng chống COVID-19.

Vắc xin CureVac được phát triển dựa trên công nghệ RNA thông tin (mRNA) giúp cơ thể kích hoạt cơ chế tự sản xuất "vũ khí" để nhận biết và tiêu diệt virus.

Phía công ty liên doanh dự kiến sản xuất 300 triệu liều trong năm 2021 và 600 triệu liều trong năm 2022.

Tuy đi sau nhưng CureVac đang có nhiều cơ hội trong việc tạo ra vắc xin ngừa các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Anh đã đạt được một thỏa thuận với hãng CureVac để hợp tác phát triển vắc xin ngăn ngừa biến thể mới và đặt mua dự phòng 50 triệu liều. Trong thông báo ngày 5-2 vừa qua, Chính phủ Anh cho biết hầu hết các loại vắc xin mà nước này phối hợp phát triển với CureVac sẽ có cùng gốc với loại vắc xin mà hãng này đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Hôm 3-2, Tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline của Anh và Công ty CureVac cũng đã phát thông báo các kế hoạch cùng phát triển một loại vắc xin có thể phòng các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Thông báo chung của hai công ty nêu rõ: "Chương trình phát triển vắc xin chung sẽ được khởi động ngay lập tức với mục tiêu là vào năm 2022, bào chế một loại vắc xin mới và xin cấp phép sử dụng".

Khả năng chống biến thể của các vắc xin được phê duyệt gây lo lắng Khả năng chống biến thể của các vắc xin được phê duyệt gây lo lắng

TTO - Sự xuất hiện nhanh chóng và tràn lan của nhiều biến thể virus corona mới đã khiến các nhà chuyên môn ngày càng lo lắng, đặc biệt do khả năng ngừa các biến thể này của những loại vắc xin đã được phê duyệt và đang cho tiêm chủng.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận