Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Thế giới đã nhầm về tấm ảnh chân dung danh họa Van Gogh

30/11/2018 17:05 GMT+7

TTO - Cậu thiếu niên trong tấm ảnh mà nửa thế kỷ qua, mọi người tưởng là ảnh chân dung họa sĩ tài hoa Vincent van Gogh năm 13 tuổi nay được xác nhận là của em trai ông, Theodore van Gogh.

Thế giới đã nhầm về tấm ảnh chân dung danh họa Van Gogh - Ảnh 1.

Hơn nửa thế kỷ qua, nhiều cuốn sách đã sử dung tấm hình này với chú thích là ảnh Vincent van Gogh năm 13 tuổi, nhưng người trong ảnh thật sự là Theodore van Gogh, em trai ông - Ảnh: Vincent van Gogh Foundation

Ngày 29-11, bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam đã công bố kết quả phân tích xác nhận thông tin trên. 

Ông Willem van Gogh, cháu nhiều đời của Theodore và là cố vấn của Ban quản lý bảo tàng cho biết ông bất ngờ với kết quả nhưng hài lòng vì điều bí ẩn nay đã được giải mã.

Tấm ảnh đã từng xuất hiện trong rất nhiều cuốn sách về họa sĩ Van Gogh với chú thích là ảnh chân dung trẻ nhất của ông từng được tìm thấy - năm 13 tuổi.

Bức ảnh "Vincent 13 tuổi" lần đầu tiên được công bố vào năm 1957 trong một cuộc triển lãm được tổ chức bởi Mark Edo Tralbaut, nhà nghiên cứu người Bỉ. Kể từ đó, nó được sử dụng rộng rãi khắp thế giới. 

Câu hỏi liệu đó có phải là hình của ai khác không chưa bao giờ được đặt ra vì chàng trai trong bức ảnh mang những nét giống với bức chân dung của danh họa năm 19 tuổi.

Tuy nhiên, tính chắc chắn về nhân vật trong hình bị nghi ngờ vào năm 2014. Một chương trình truyền hình của Hà Lan sử dụng công nghệ thử nghiệm đã gợi ý tấm hình có thể đã chụp một người khác. 

Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam bắt đầu nghiên cứu và kết luận người trong tấm ảnh 19 tuổi chắc chắn là Vincent.

Hoàn toàn độc lập với diễn biến trên, nhà văn Yves Vasseur cũng nghi vấn về nhân dạng bức chân dung Vincent 13 tuổi. 

Ông này tình cờ phát hiện rằng người thợ chụp hình, Balduin Schwarz, đến làm việc ở tiệm chụp hình ở Brussels năm 1870, thời điểm đó, Vincent đã lớn hơn 13 tuổi rất nhiều.

Thế giới đã nhầm về tấm ảnh chân dung danh họa Van Gogh - Ảnh 2.

Cho đến nay, tấm hình chân dung trẻ nhất được lưu giữ của nhà danh họa Vincent van Gogh là năm 19 tuổi - Ảnh: Vincent van Gogh Foundation

Ông chia sẻ nghi ngờ này với bảo tàng và họ hợp tác nghiên cứu. Họ phát hiện rằng Theodore sống ở Brussels một thời gian vào năm 1873 và theo các bức thư, ông có một bức chân dung chụp năm 15 tuổi.

Các nhà nghiên cứu cho biết cả hai anh em nhà Van Gogh đều có mái tóc vàng và rất giống nhau. Theodore gầy hơn một chút, đường nét tinh tế hơn và màu mắt sáng hơn.

Màu mắt sáng của Theo là đặc điểm rất rõ trong những bức ảnh chân dung khác của ông. Chi tiết này cũng xuất hiện trong bức chân dung do Schwarz chụp. Đây là một dấu hiệu khác cho thấy người trong bức chân dung có thể là Theo.

Bức ảnh sau đó được kiểm tra tại Viện Tin học của Đại học Amsterdam. Kết quả là có thêm bằng chứng người trong ảnh là người em trai của họa sĩ.

Như vậy, cho đến nay, tấm hình chân dung trẻ nhất được lưu giữ của nhà danh họa Vincent van Gogh là năm 19 tuổi.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận