Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Thế giới đã hơn 2 triệu người chết vì COVID-19

16/01/2021 06:39 GMT+7

TTO - Chỉ hơn một năm kể từ khi virus corona lần đầu được phát hiện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, toàn thế giới đã có hơn 2 triệu người chết vì COVID-19.

Thế giới đã hơn 2 triệu người chết vì COVID-19 - Ảnh 1.

Các phu đào huyệt chuẩn bị mai táng một người chết vì COVID-19 tại Indonesia ngày 11-1-2021 - Ảnh: EPA

Theo số liệu thống kê của hãng tin AFP, tính tới 18h25 GMT ngày 15-1, tức 01h25 sáng nay 16-1 giờ Việt Nam, toàn thế giới đã có ít nhất 2.000.066 người chết vì COVID-19 trong tổng cộng hơn 93,3 triệu ca mắc bệnh.

Điều đáng lo ngại hơn khi số người chết bệnh lúc này thậm chí còn đang tăng nhanh hơn bao giờ hết trong đại dịch.

Trong hơn 9 tháng kể từ cuối tháng 12-2019, thế giới ghi nhận tổng cộng 1 triệu người chết vì COVID-19. Nhưng chỉ trong ba tháng tiếp đó, thêm 1 triệu người nữa đã qua đời vì căn bệnh này.

Trong quá trình lây lan, virus corona còn liên tục biến đổi, tiến hóa với nhiều loại biến thể đã xuất hiện. Một số biến thể (trong đó có biến thể ở Anh) đã chứng tỏ có khả năng lây lan nhanh hơn.

Tuần này Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể virus corona ở Anh đã được tìm thấy ở 22 nước châu Âu. Chính phủ các nước trên toàn châu lục này đã ban hành nhiều quy định hạn chế để phòng dịch.

Hơn 230 triệu người trên toàn châu Âu hiện đang phải sống trong điều kiện phong tỏa đất nước hoàn toàn vì COVID-19 theo thống kê của WHO.

Trong ngày 15-1, theo hãng tin AFP, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres bày tỏ niềm xót thương khi thế giới ghi nhận dấu mốc đau lòng với 2 triệu người đã chết vì COVID-19.

Ông Antonio Guterres cũng lo ngại khi tinh thần đoàn kết của thế giới đã thất bại trong cách ứng xử với đại dịch.

"Vắc xin đang đến rất nhanh với những nước có thu nhập cao, trong khi những nước nghèo nhất thế giới không có gì", Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói.

"Khoa học đang thành công nhưng sự đoàn kết đã thất bại", ông Antonio Guterres cảnh báo.

Không nêu cụ thể tên nước nào, nhưng ông Antonio Guterres lên án một số nước đang theo đuổi những hợp đồng mua vắc xin ngay cả khi mua nhiều hơn nhu cầu dùng.

"Các chính phủ có trách nhiệm bảo vệ người dân của họ nhưng ‘chủ nghĩa dân tộc vắc xin’ sẽ tự chuốc thất bại và sẽ làm trì hoãn quá trình hồi phục toàn cầu - ông Antonio Guterres nói - COVID-19 không thể bị đánh bại tại từng nước riêng rẽ".

Trung Quốc có ca COVID-19 mới cao nhất 10 tháng, Nhật mở rộng tình trạng khẩn cấp Trung Quốc có ca COVID-19 mới cao nhất 10 tháng, Nhật mở rộng tình trạng khẩn cấp

TTO - Trung Quốc vừa ghi nhận số ca COVID-19 mới hằng ngày cao nhất trong hơn 10 tháng qua. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật mở rộng phạm vi tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh ra thêm 7 tỉnh.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận