Thầy giáo nhắn nhủ học sinh xem điểm thi lớp 10: 'Cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra'

27/07/2020 10:03 GMT+7

TTO - Sáng sớm 27-7, thầy giáo trẻ Võ Kim Bảo - giáo viên dạy Văn lớp 9, Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM đã có lời nhắn nhủ học sinh, phụ huynh của mình trên facebook trong ngày Sở GD-ĐT công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10.

Thầy giáo nhắn nhủ học sinh xem điểm thi lớp 10: Cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra - Ảnh 1.

Thầy giáo trẻ Võ Kim Bảo trong một tiết dạy. Ảnh: H.HG

Lời thầy nhắn gửi các em

"Có lẽ trong đời các em, đây là lần đầu tiên các em trải nghiệm những ngày thấp thỏm, lo âu vì chờ kết quả thi tuyển sinh lớp 10. Điều gì cũng tốt, cũng cần cho chúng ta cả, kể cả tâm trạng không ổn lúc này cũng tốt. 

Thầy cũng lo rất nhiều, cũng nghĩ rất nhiều. Không biết khi xem được kết quả, học trò của thầy và bao học trò khác sẽ như thế nào đây?

Nếu đạt kết quả như ý muốn thì thầy chúc mừng các em. Người đầu tiên các em cần báo tin là thầy đó nha! Thầy cũng muốn nhắc nhở các em một điều: Không phải bạn nào cũng đạt được điều mình mong muốn như các em, vì vậy hãy có cách cư xử thật tế nhị các em nhé!

Còn nếu em không đạt kết quả như ý mình mong muốn thì sao? Các em nên hiểu điều này: điều mình mong muốn chưa chắc là điều tốt nhất dành cho mình. Cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Tương lai rộng mở, các em vẫn còn rất nhiều cơ hội như các bạn khác. 

Nhưng chắc chắn các em sẽ buồn. Vì vậy, người đầu tiên mà em cần liên lạc chính là thầy cô giáo. Thầy cô chủ nhiệm hay thầy cô bộ môn luôn là những người có thể cho các em lời khuyên tốt nhất. Thầy cô hiểu tâm lý các em, biết các em nghĩ gì, cần gì và nên làm như thế nào. 

Nếu cần, thầy cô giáo cũng có thể nói chuyện với cha mẹ các em để cùng nhau tìm ra hướng đi phù hợp nhất. Thầy cô sẽ giúp em 'thay lời muốn nói' cùng cha mẹ. 

Thứ hai, các em phải tránh xa mạng xã hội vài ngày. Ngay khi có điểm thi, mạng xã hội là nơi các bạn đạt điểm cao khoe thành tích. Liệu lúc đó em có vui, tâm lý em có ổn được không? Hoặc các bạn cũng có số điểm không như ý muốn lại chia sẻ nỗi buồn của mình. Em đã buồn rồi và không cần nhận thêm bất kì cảm xúc tiêu cực nào nữa đâu! 

Thứ ba, hãy loại bỏ suy nghĩ: ngôi trường cấp ba sẽ là thể diện của mình. Chính thầy Bảo cũng không học ở một trường điểm. Nhưng thầy đã được học với những thầy cô rất tốt. Ngôi trường cấp ba thầy theo học không đúng như ý thầy muốn nhưng bây giờ thầy biết đó là nơi tốt nhất dành cho mình. 

Chúng ta có nhiều cách thể hiện bản thân. Nhưng thể hiện bản thân bằng cách xem tên tuổi của ngôi trường như là thể diện của chính mình thì thật sự sai lầm! 

Và cuối cùng, hãy xem đây là một bài học để mình cố gắng hơn, nỗ lực hơn em nhé. Kì thi này không phải là tất cả trong đời các em đâu.

Mấy lời cùng quý phụ huynh

Tôi biết quý phụ huynh cũng đang cùng tâm trạng với con mình. Tôi mong quý phụ huynh sẽ là người nâng đỡ, dìu dắt và bảo vệ con nếu con mình không được như ý muốn. 

Trong hoàn cảnh này, con là người buồn nhất. Và điểm số chắc chắn sẽ không quan trọng bằng hạnh phúc và sự trưởng thành của con đúng không ạ? 

Ngôi trường con sẽ học có lẽ cũng không phải là thể diện của anh chị đúng không ạ? Đúng chứ, vì người làm cha làm mẹ chắc chắn yêu con hơn chính bản thân của mình mà! Con vui, con hạnh phúc, con trưởng thành là được. Người làm thầy cũng chỉ mong như vậy thôi...'. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thầy Võ Kim Bảo cho biết: 'Tôi viết những dòng trên cho học trò của mình nhưng thật ra là mong muốn các phụ huynh đọc và hiểu, đồng cảm, thông cảm với con em mình. 

Nếu thi mà đạt điểm cao thì tốt quá rồi. Nhưng nếu điểm không như ý muốn thì các bậc làm cha làm mẹ đừng la mắng, chì chiết con em mình. Điểm thấp là các em đã buồn lắm, còn bị ba mẹ đánh mắng nữa thì các em sẽ có suy nghĩ mình là người vô dụng rồi có những hành động bộc phát không ai lường trước được'. 

10h30 sáng nay 27-7: TP.HCM công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 10h30 sáng nay 27-7: TP.HCM công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10

TTO - Theo tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM, sở sẽ công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 vào khoảng 10h20-10h30 sáng nay 27-7. Tuổi Trẻ Online sẽ cập nhật nhanh nhất điểm thi, mời bạn đọc đón xem.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận