Sáng nay 16-7 thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Đề thi dễ hơn?

16/07/2020 06:13 GMT+7

TTO - Sáng nay 16-7, hơn 82.000 học sinh lớp 9 ở TP.HCM sẽ bước vào môn thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021.

Sáng nay 16-7 thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Đề thi dễ hơn? - Ảnh 1.

Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi tại điểm thi Trường THCS Trần Văn Ơn, Q.1 (TP.HCM) sáng nay 16-7. Ảnh: TỰ TRUNG

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, năm nay TP có hơn 90.000 học sinh tốt nghiệp THCS, đủ điều kiện dự thi vào lớp 10. Với con số thí sinh dự thi như trên cho thấy có hơn 10.000 học sinh chủ động không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập. 

Thay vào đó, các em chọn con đường học tập phù hợp hơn với bản thân và hoàn cảnh gia đình mình như: trường trung học tư thục, trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên... 

Cũng theo sở thì năm học 2020-2021 các trường THPT công lập trên địa bàn TP sẽ tuyển 66.520 học sinh vào lớp 10. Như vậy sẽ có hơn 15.000 học sinh rớt khỏi lớp 10 công lập năm nay.

Sáng nay 16-7 thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Đề thi dễ hơn? - Ảnh 2.

Thí sinh trao đổi sau khi làm thủ tục thi vào lớp 10 tại điểm thi Trường THCS Lê Lợi, quận 3, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Sẵn sàng với đổi mới

Về đề thi tuyển sinh lớp 10, ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - nói: "Nội dung đề thi tuyển sinh lớp 10 sẽ nằm trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD-ĐT ban hành và đã giảm tải, chủ yếu ở lớp 9. 

So với năm trước, cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay không thay đổi. Tuy nhiên, nội dung đề thi sẽ tăng cường những câu hỏi nhằm kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức đã học của thí sinh để giải quyết tình huống thực tế".

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều thí sinh cho biết các em đã được học và ôn thi theo định hướng trên. "Ngay từ năm lớp 8, em đã được các thầy cô nhắc nhở hằng ngày về việc không được học vẹt, học tủ, học phải hiểu bài, phải biết vận dụng kiến thức đã học vào cuộc sống. 

Em cũng được biết đề thi văn sẽ không lấy văn bản trong sách giáo khoa, mà lấy văn bản từ bên ngoài. Không sao, chúng em đã làm quen với cách này. Thầy cô giáo đã chỉ cho chúng em về phương pháp làm bài thi, văn bản quen hay lạ thì cũng phải đọc và hiểu mới làm bài được" - Nhật Duy, học sinh lớp 9 ở quận 6, TP.HCM, cho biết.

Tương tự, H.T.T.Mai, học sinh ở huyện Hóc Môn, còn kể: "Các thầy cô giáo của em thường kể về một số trường hợp anh chị khóa trước bình thường học rất giỏi nhưng khi đi thi tuyển sinh lớp 10 lại bị điểm thấp môn toán. Nguyên nhân là các anh chị làm sai bài toán thực tế. 

Các thầy cô nói rằng: đó là do học sinh chưa quen với đề thi theo kiểu đổi mới. Do đó, chúng em được học rất kỹ về cách tư duy, cách lọc các dữ kiện để giải quyết câu hỏi trong đề thi. Tóm lại là em khá tự tin nếu như đề thi tương tự đề thi tuyển sinh lớp 10 của năm 2019".

Nhẹ nhàng hơn năm trước?

Đây là câu hỏi được nhiều giáo viên, học sinh, phụ huynh đặt ra trong mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay. Với một năm học đặc biệt: nghỉ học hơn 3 tháng phòng tránh dịch COVID-19 khiến thời gian học tập tại trường THCS của học sinh trong học kỳ 2 năm học 2019-2020 giảm đi, Bộ GD-ĐT cũng đã có quyết định về giảm tải chương trình, nhiều người vẫn hi vọng rằng đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ dễ hơn, nhẹ nhàng hơn năm trước.

Một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM phân tích: "Đề thi ra theo hướng giảm tải chương trình theo quyết định của Bộ GD-ĐT thì chắc chắn nội dung sẽ được "gói gọn" lại so với những năm trước. 

Tuy nhiên, đây là kỳ thi tuyển nhằm chọn những học sinh có đủ năng lực để học tiếp chương trình THPT nên sẽ có những câu hỏi khó nhằm phân hóa thí sinh. Mức độ khó như thế nào thì hội đồng ra đề thi sẽ cân nhắc trên cơ sở phù hợp với tình hình giảng dạy và học tập của các trường THCS".

Để được xét tuyển vào lớp 10 công lập trên địa bàn TP.HCM, thí sinh phải làm đủ 3 bài thi: toán, văn, ngoại ngữ. Trong đó môn ngữ văn và toán có thời gian làm bài 120 phút, môn ngoại ngữ thi 60 phút.

Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, được cho theo thang điểm từ điểm 0 đến điểm 10, điểm lẻ đến 0,25. Điểm thi tuyển là tổng điểm ba bài thi (toán, văn tính hệ số 2, ngoại ngữ hệ số 1) và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên.

Gợi ý giải đề thi trên Tuổi Trẻ Online

Tuổi Trẻ Online sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội và TP.HCM. Đặc biệt, ngay sau khi hết giờ làm bài ở mỗi môn thi, Tuổi Trẻ Online sẽ đăng đề thi và gợi ý bài giải các môn thi. Mời bạn đọc đón xem trên tuoitre.vn

Sáng nay 16-7 thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Đề thi dễ hơn? - Ảnh 5.

Lịch thi lớp 10 của Sở GD-ĐT TP.HCM

Những hình ảnh thí sinh trước giờ thi sáng nay:

Sáng nay 16-7 thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Đề thi dễ hơn? - Ảnh 6.

Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Trần Bội Cơ (Q.5, TP.HCM) - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Sáng nay 16-7 thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Đề thi dễ hơn? - Ảnh 7.

Điểm thi Trường THCS Trần Văn Ơn, Q.1 (TP.HCM) sáng nay 16-7. Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng nay 16-7 thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Đề thi dễ hơn? - Ảnh 8.

Điểm thi Trường THCS Trần Văn Ơn, Q.1 (TP.HCM) sáng nay 16-7. Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng nay 16-7 thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Đề thi dễ hơn? - Ảnh 9.

Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi tại điểm thi Trường THCS Trần Văn Ơn, Q.1 (TP.HCM) sáng nay 16-7. Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng nay 16-7 thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Đề thi dễ hơn? - Ảnh 10.

Thí sinh chuẩn bị bắt đầu môn thi ngữ văn - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Sáng nay 16-7 thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Đề thi dễ hơn? - Ảnh 11.

Học sinh tại điểm thi Trường THCS Trần Bội Cơ (Q.5, TP.HCM) - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Sáng nay 16-7 thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Đề thi dễ hơn? - Ảnh 12.

Thí sinh tranh thủ ôn bài trước giờ thi môn văn tại điểm thi Trường THPT Hùng Vương (Q.5,TP.HCM) - Ảnh: NHƯ HÙNG

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: 'Dễ thở' với lớp tích hợp, căng thẳng với lớp chuyên

TTO - Theo tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM, mùa thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, thành phố có 74.912 thí sinh dự thi vào lớp 10 thường, 857 thí sinh dự thi vào lớp 10 tích hợp và 6.524 thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận